หมายเหตุประเทศไทย : หน้ากากอนามัยหายไปไหนหมด

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : หน้ากากอนามัยหายไปไหนหมด

  ลม เปลี่ยนทิศ

   4 มี.ค. 2563 05:01 น.

   ประเทศไทยมี “เรื่องไม่น่าเชื่อ” มากมาย เช่น อภิปรายไม่ไว้วางใจเกินเวลา ทำให้มี 2 รัฐมนตรีรอดจากการอภิปราย จนต้องสืบกันใหญ่ มีใครไปกินกล้วยบ้างหรือเปล่า หรือ การเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในประเทศไทย ซึ่ง กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า เป็นไข้เลือดออกก่อนพบไวรัสโควิด-19 ทีหลัง แต่ ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬา กลับระบุว่า ป่วยเป็นโรคโควิด-19 มาตั้งแต่แรก ไม่ใช่เกิดจากไข้เลือดออก ประชาชนก็งงกันไป ไม่รู้จะเชื่อใครดี

   เรื่องไม่น่าเชื่อ ล่าสุดที่เกิดขึ้นในประเทศไทยก็คือ หน้ากากอนามัยหาซื้อไม่ได้ในตลาด แม้แต่โรงพยาบาลเอกชนก็ขาดแคลนขั้นวิกฤติ ทั้งที่รัฐมนตรีคุยมีในสต๊อก 200 ล้านชิ้น?

   ก่อนหน้านี้ 30 มกราคม คุณจุลินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีพาณิชย์ เดินสายไปตรวจ โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยยักษ์ใหญ่ของไทย 10 แห่ง มีกำลังการผลิตรวมกันกว่า 100 ล้านชิ้นต่อเดือน (5 ล้านชิ้นต่อวัน) ใช้ในประเทศเดือนละ 30 ล้านชิ้น ถ้าสถานการณ์ไวรัสไม่ดีขึ้นอาจเพิ่มจากวันละ 30 ล้านชิ้นเป็น 40–50 ล้านชิ้น กำลังการผลิตก็ยังเพียงพอ คุณจุลินทร์ คุยด้วยว่า ปัจจุบันมีหน้ากากอนามัยอยู่ในสต๊อก 200 ล้านชิ้น เพียงพอให้ใช้ 4–5 เดือน ถ้าโรงงานไม่มีการผลิตเพิ่ม แล้ววันนี้มันหายไปไหนหมดสิ้น?

   ต่อมา 27 กุมภาพันธ์ นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ทำหนังสือร้องเรียน คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีสาธารณสุขว่า โรงพยาบาลเอกชน 250 แห่งขาดแคลนหน้ากากอนามัยขั้นวิกฤติ คนไข้ หมอ เจ้าหน้าที่ เสี่ยงติดโรคโควิด-19

   คุณหมอเฉลิม บรรยายคำร้องว่า โรงพยาบาลเอกชนมีการรับคนไข้ที่มีความเสี่ยงโรคโควิด-19 มากกว่าร้อยละ 70 ของโรงพยาบาล แต่ปัจจุบันประสบปัญหา ขาดแคลนหน้ากากอนามัยขั้นวิกฤติ โรงพยาบาลบางแห่งไม่มีหน้าหากอนามัยใช้แล้ว บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้หน้ากากผ้าซึ่งมีความเสี่ยงมาก โรงพยาบาลเอกชนทุกแห่งไม่สามารถซื้อหน้ากากอนามัยได้ เพราะ กรมการค้าภายในประกาศให้เป็นสินค้าควบคุม โรงงานผู้ผลิตต้องส่งให้กรมการค้าภายในเท่านั้น ไม่สามารถจำหน่ายให้โรงพยาบาลเอกชนได้ เมื่อไปติดต่อขอซื้อจากกรมการค้าภายใน ก็ได้รับคำตอบว่า ให้ไปเข้าระบบรอคิว จึงขอให้จัดสรรหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาลเอกชนด้วย นี่คือสถานการณ์ในไทยที่รัฐบาลคุยว่าดีที่สุดในโลก

   ไม่เพียง โรงพยาบาลเอกชน ที่ต้องขอความเมตตาจากรัฐบาล ประชาชนก็หาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้ วันที่ คุณหมอเฉลิม ส่งจดหมายร้องทุกข์ คุณวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน แถลงคุยโวว่า กรมมีสต๊อกหน้ากากอนามัย 30 ล้านชิ้น ที่จะกระจายสู่ผู้บริโภค และ ได้จัดแพ็กหน้ากากอนามัย 2.1 ล้านชิ้น กระจายสู่ผู้บริโภคผ่าน 4 ช่องทาง ร้านธงฟ้า 1,190 สาขา ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น 11,800 สาขา ร้านบิ๊กซี 1,140 สาขา และ เทสโกโลตัส ขายแพ็กละ 4 ชิ้น ชิ้นละ 2.50 บาท ผมให้คนไปซื้อที่ร้านเซเว่นแถวออฟฟิศทุกวันไม่มีของทุกวัน ไม่รู้หายไปไหนหมด มีหายเข้ากระเป๋าใครบ้างไหม

   ล่าสุดจันทร์ที่ 2 มีนาคม อธิบดีวิชัย แถลงอีกว่า โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยมีกำลังการผลิต 1,350,000 ชิ้นต่อวัน (ถ้าผลิตทุกวันก็เดือนละ 40.5 ล้านชิ้น) แล้วอ้างว่าวัตถุดิบเริ่มขาดแคลน (ไม่รู้จริงหรือไม่จริง) กรมให้โรงงานกระจายหน้ากากเป็น 2 ส่วน คือ จัดสรรให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุขวันละ 600,000 ชิ้น

   โดย 350,000 ชิ้น แบ่งให้บุคลากรทางการแพทย์ ผ่านโรงพยาบาลโดยตรง 150,000 ชิ้น ผ่านองค์การเภสัช 200,000 ชิ้น ส่งมาที่กรม 250,000 ชิ้น เพื่อกระจายไปยัง สมาคมร้านขายยา การบินไทย ร้านธงฟ้า ร้านเซเว่น ร้านแฟมิลี่มาร์ท บิ๊กซี เทสโกโลตัส และ อีก 750,000 ชิ้นต่อวัน ให้โรงงานขายได้ตามปกติ แต่ก็ไม่มีใครสามารถซื้อหน้ากากอนามัยได้เลยในตลาดทั่วไป

   แล้ว หน้ากากอนามัยหายไปไหนหมด ประชาชนก็ซื้อไม่ได้ โรงพยาบาลเอกชนก็ซื้อไม่ได้ โรงงานก็เดินเครื่องผลิตทุกวัน ใน Priceza.com มีขายปลีกชิ้นละ 6–15 บาท ประจาน รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บ่มิไก๊ บริหารประเทศไม่เป็น แก้ปัญหาประเทศไม่ได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโควิด-19หน้ากากอนามัยโรงพยาบาลเอกชนขาดแคลนขาดตลาด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 00:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์