บทบรรณาธิการ : ส.ส.ขายตัวเรื่องปกติ?

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : ส.ส.ขายตัวเรื่องปกติ?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 มี.ค. 2563 05:01 น.

   มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเมืองไทย ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปการเมืองของ คสช. ก้าวหน้าถึงขั้นถือว่าการซื้อขาย ส.ส. เป็นเรื่องปกติ มีการเจรจาซื้อขายกันในสภาแบบเดียวกับตลาดนัดโคกระบือ นึกว่าจะไม่มีใครเอาเรื่องเอาราว แต่ยังเคราะห์ดีที่ “นักร้อง” มืออาชีพ นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.ให้ตรวจสอบ

   คำร้องของเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า การซื้อขายตัว ส.ส. กฎหมายไม่อนุญาตให้ทำได้ ไม่ต่างอะไรกับโสเภณีการเมือง ขัดมาตรา 30 และ 31 ของกฎหมายพรรคการเมือง มีคลิปเสียงเจรจาชักชวน ส.ส. จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ให้เข้าเป็นสมาชิกพรรคอื่น ต้องระวางโทษยุบพรรค จำคุก 5 ปี ตัดสิทธิเลือกตั้ง

   มาตรา 30 ของกฎหมายพรรคการเมือง ห้ามพรรคการเมืองหรือผู้ใดให้ เสนอให้หรือสัญญาว่าจะให้เงินหรือประโยชน์อื่นใด เพื่อจูงใจให้บุคคลใดสมัครเป็นสมาชิก พรรคการเมืองนั้นต้องโทษให้ยุบพรรค ในฐานะ “ผู้ซื้อ” ส่วน ม.31 คือ “ผู้ขาย” มีความผิดทั้งพรรค ซึ่งเป็นผู้ซื้อ และ ส.ส.ในฐานะผู้ขาย

   ม.31 ห้ามผู้ใดเรียก รับ หรือยอมจะรับเงิน หรือพูดง่ายๆว่า “ขายตัว” เพื่อเข้าเป็นสมาชิกของพรรคอื่น นอกจากทั้ง 2 มาตราจะมีโทษยุบพรรคแล้ว ยังมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี ทั้งผู้ซื้อตัวและผู้ขายตัว แต่ยุคนี้ดูเหมือนจะถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเคยเป็นข่าวอื้อฉาวมาเป็นระยะ

   การซื้อขายตัว ส.ส.ในตลาดการ เมือง เป็นข่าวอื้อฉาวมาเป็นระยะๆ เริ่มด้วยการเดินสาย “ดูด” อดีต ส.ส. เข้าพรรคก่อนการเลือกตั้ง ด้วยการเสนอให้เงินหรือประโยชน์อื่นๆ เช่น การช่วยเหลือด้านคดีความ หลังการเลือกตั้งก็ยังอื้อฉาวต่อมา ไม่ว่าจะเป็นขบวนการล่า ส.ส. งูเห่า หรือการแจก กล้วยให้ลิง แต่ไม่มีใครสนใจเอาความ

   ทั้งๆที่เป็นการกระทำที่น่าละอาย ตามคำร้องของนายศรีสุวรรณ เป็นการกระทำผิดกฎหมายร้ายแรงยิ่งกว่ากรณีเงินกู้หลายเท่า รวมทั้งกรณี ส.ส.ลงคะแนนด้วยการเสียบบัตรแทนกัน ที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินแล้วว่า “ทุจริต” ละเมิดหลักการพื้นฐานของความเป็น ส.ส. หรือการกู้ยืมเงิน ก็ไม่ได้มีแค่พรรคอนาคตใหม่ แต่มีหลายสิบพรรคที่ทำแบบเดียวกัน

   เรื่องอื้อฉาวต่างๆ ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมด เป็นการกระทำของพรรคฝ่ายรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นขบวนการล่างูเห่า หรือขบวนการซื้อขายตัว ส.ส. หรือแม้แต่การถือหุ้นสื่อ ก็เอาผิดเพียงรายเดียว เช่นเดียวกับกรณีเงินกู้ แบบนี้จะทำให้เชื่อได้อย่างไรว่า “กฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์” ตามคำกล่าวอ้างของนายกรัฐมนตรีที่ขู่นักศึกษาได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พปชร. ขับ "ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค
   06:57

   พปชร. ขับ "ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการซื้อขาย ส.ส.กฎหมายพรรคการเมืองดูด ส.ส.ส.ส.งูเห่ากฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ศรีสุวรรณ จรรยา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 21:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์