หมายเหตุประเทศไทย : ฟื้นกองทุน LTF อุ้มตลาดหุ้นสู้วิกฤติ

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : ฟื้นกองทุน LTF อุ้มตลาดหุ้นสู้วิกฤติ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 มี.ค. 2563 05:03 น.

   ไวรัสมหาภัย โควิด-19 ระบาดเพิ่มเป็น 59 ประเทศแล้ว ฮอกไกโด เกาะยอดนิยมของคนไทยเพิ่งประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 66 คน ตาย 2 คน ช่วงนี้มีคนไทยไปเที่ยวฮอกไกโดนับหมื่นคน ไม่รู้กักตัวเองหรือไม่ โควิด-19 ไม่เพียงคร่าชีวิตผู้คน แต่ยังทำลายเศรษฐกิจการค้าโลกพังพินาศไปด้วย เพียงสองเดือนเศษตลาดหุ้นทั่วโลกพังไปแล้วหลายร้อยล้านล้านบาท เฉพาะ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เพียงสัปดาห์เดียว 24-28 กุมภาพันธ์ ดัชนีดาวโจนส์ร่วงไปกว่า 3,580 จุด มูลค่าหุ้นหายไปกว่า 3.18 ล้านล้านดอลลาร์ กว่า 100 ล้านล้านบาท ตลาดหุ้นไทยก็พังพินาศไปเกือบ 3 ล้านล้านบาท ดัชนีหุ้นร่วงจาก 1,595.82 จุดเมื่อต้นปี เหลือ 1,340.52 จุด ในวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ร่วงไปถึง 16%

   เปิดตลาดเดือนมีนาคมในวันนี้ ไม่รู้จะร่วงลงไปอีกกี่จุด จากแรงเทขายที่ยังมีมากมาย

   ข้อมูลจาก ตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุว่า แรงเทขายหุ้นไทยในช่วงนี้ ไม่ใช่นักลงทุนต่างชาติ แต่เป็น กองทุนรวม ของไทยเอง เพื่อปรับพอร์ตการลงทุนตามทิศทางของดัชนีที่เป็นขาลง ประกอบกับไม่มีกำลังซื้อจากนักลงทุน แม้ดัชนีจะลงไปมาก แต่นักลงทุนยังกังวลว่า อาจมี negative events ออกมาอีก จึงรอดูผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่กำลังทยอยออกมาในเดือนมีนาคมนี้

   สัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนีหุ้นไทยร่วงไปกว่า 154 จุด จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ ร่วงไป 59.53 จุด ปิดที่ 1,435.56 จุด พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ ร่วงหนักสุด 72.69 จุด ปิดที่ 1,366.41 จุด และส่งท้ายเดือนกุมภาพันธ์ศุกร์ที่ 28 ลบไปอีก 54.56 จุด ปิดที่ 1,340.52 จุด

   มีข่าวจากตลาดหลักทรัพย์รายงานว่า ดร.ภากร ปิตธวัชชัย กรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ได้หารือเร่งด่วนไปยัง ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลัง ให้ฟื้นกองทุน LTF กองทุนหุ้นระยะยาว ที่เพิ่งยกเลิกไปกลับมาช่วยพยุงตลาดหุ้นอีกครั้ง คุณไพบูลย์ นลินทรางกูล ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ก็เสนอให้รัฐบาลนำ กองทุน LTF กลับมาใช้อีกตลาดหุ้นไทยปรับลดลงมากที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นหลักทั่วโลก 49 ตลาด เนื่องจากโครงสร้างตลาดหุ้นไทย มีเม็ดเงินลงทุนระยะสั้นมากเกินไป แม้แต่เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ 40% ส่วนใหญ่ก็เป็นเงินลงทุนระยะสั้น

   คุณไพศาล ให้เหตุผลว่า ปัจจุบันตลาดหุ้นไทยขาดแรงหนุนจากการลงทุนระยะยาวช่วง 4–5 ปีที่ผ่านมา (ช่วงที่ คสช.มีอำนาจมาจนถึงปัจจุบัน) นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยมาตลอด แต่ได้เม็ดเงินจากกองทุน LTF มาช่วยพยุงตลาด วันนี้ไม่มีกองทุน LTF มาช่วยพยุงตลาดแล้ว จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนนำกองทุน LTF กลับมาใช้อีกครั้ง อาจจะชั่วคราวเพียง 2 ปี หรือสนับสนุนให้นักลงทุนถือหุ้นยาวขึ้น โดยให้สิทธิทางภาษีในส่วนเงินปันผลแทน

   ผมเห็นด้วยกับ ดร.ภากร และ คุณไพศาล เป็นอย่างยิ่ง ผมเองก็ไม่เห็นด้วยตอนที่รัฐบาลยกเลิกกองทุน LTF เพราะวัตถุประสงค์ของการจัดตั้ง กองทุน LTF หรือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว เมื่อปี 2547 ก็เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนและมนุษย์เงินเดือนรู้จักการออมด้วยการลงทุนระยะยาว โดยเน้นการลงทุนในบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ของกองทุน ซึ่งเป็นการช่วยตลาดหุ้นไทยโตในทางอ้อม มูลค่ากองทุนรวม LTF ณ สิ้นปี 2562 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนถูกยกเลิกมีมูลค่ารวม 406,415.99 ล้านบาท

   ที่สำคัญ กองทุน SSF ที่รัฐบาลตั้งขึ้นมาแทนกองทุน LTF เพื่อลงระยะยาว ไม่จูงใจนักลงทุน ต้องถือยาว 10 ปีขึ้นไป จำกัดการลงทุนไม่เกินปีละ 2 แสนบาท เมื่อรวมกับ กองทุน RMF เพื่อการเกษียณอายุ ต้องไม่เกินปีละ 5 แสนบาท แต่จนถึงวันนี้ผ่านไป 2 เดือนแล้ว รัฐบาลก็ยังจัดตั้งกองทุน SSF ไม่ได้ ไม่รู้เพราะอะไร

   ดังนั้น การฟื้นกองทุน LTF ขึ้นมาใหม่ จึงง่ายที่สุด ทำได้ทันที มีระบบรองรับอยู่แล้ว กองทุนเก่าก็ยังอยู่ ราคาหุ้นต่ำขนาดนี้ ถือว่าน่าลงทุน อย่ารอให้พังไปมากกว่านี้เลยครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ต้องรีบตัดสินใจด่วน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศหุ้นไทยกองทุนรวมกองทุน LTFกองทุนหุ้นระยะยาวกองทุน RMF

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์