ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : กต.เตือนคนไทยให้ออกจากจีน ก่อนที่จะไม่มีเที่ยวบินให้กลับ

ลม เปลี่ยนทิศ22 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆ วันนี้ ท่ามกลางความไม่สบายใจของคนทั้งโลก ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง การระบาดของไวรัสโคโรนาโควิด-19 อีกสักวันนะครับ แม้สถานการณ์ระบาดในจีนนอกมณฑลหูเป่ยจะลดลงต่อเนื่อง แต่สถานการณ์ติดเชื้อในต่างประเทศกลับเพิ่มเป็น 30 ประเทศแล้ว ตัวเลขวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พบผู้ติดเชื้อใน 30 ประเทศ 75,713 คน เสียชีวิต 2,124 คน เป็นผู้ติดเชื้อในจีน 74,565 คน เสียชีวิต 2,116 คน

และมีข่าวจากญี่ปุ่นว่า ผู้สูงอายุที่ติดเชื้อจากเรือสำราญไดมอนด์ปริ๊นเซสเสียชีวิต 2 คน เมื่อวันพุธ วันเดียวกัน ผู้ว่าฯเมืองฮอกไกโด ก็แถลงว่า ได้พบชาวญี่ปุ่นในฮอกไกโดติดเชื้อเป็นรายที่ 4 และเตือนให้ระวังการแพร่ระบาดในวงกว้าง

ล่าสุด เฟซบุ๊กกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้เตือนคนไทยในจีน เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ หากไม่มีความจำเป็นให้เร่งออกจากจีนก่อนที่จะไม่มีสายการบินให้บริการ

“ตามที่ องค์การอนามัยโลก ประกาศว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ กรมการกงสุลขอให้คนไทยในจีน (ยกเว้นฮ่องกง) ที่ไม่มีความจำเป็นต้องพำนักอาศัยในจีน พิจารณาเดินทางออกจากจีน ในขณะที่สายการบินยังเปิดให้บริการอยู่ รวมทั้ง ขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางไปจีน หากไม่มีความจำเป็นในขณะนี้ สำหรับคนไทยที่อาศัยอยู่ในจีน ขอให้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานทางการจีนในการปฏิบัติตัว เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด”

คำเตือนจาก กรมการกงสุล ครั้งนี้ถือเป็น คำเตือนที่แรงที่สุด

ผมเช็กข้อมูลจากหลายเว็บไซต์ ก็ได้ข้อมูลล่าสุดวันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ มีสายการบินจากทั่วโลก 73 สายการบินที่ยกเลิกเที่ยวบินไปยังจีน ทั้งประเภท ยกเลิกทุกเที่ยวบิน และ ยกเลิกบางเที่ยวบิน และ ยังมีการยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มขึ้นอีกจากกำหนดเดิม จากการแพร่ระบาดที่กระจายไป 30 ประเทศแล้ว จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ กรมการกงสุล ประกาศเตือนคนไทยในจีนลงเฟซบุ๊ก หากไม่มีความจำเป็นให้รีบเดินทางออกจากจีน ก่อนที่จะไม่มีสายการบินให้บริการ ตามเมืองต่างๆที่ยังมีให้บริการอยู่ในเวลานี้

การบินไทย ก็ออกมาเตือนผู้โดยสารเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีเช่นกัน โดย คุณนนท์ กลินทะ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย แนะนำให้คนไทยลดการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศต่างๆโดยไม่จำเป็น โดย การบินไทย จะอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารด้วยการ “ยกเว้นค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารหรือเปลี่ยนเส้นทางบิน” ทั้งของ การบินไทย และ ไทยสมายล์ ในเส้นทางสู่ โตเกียว (นาริตะ/ฮาเนดะ) โอซากา ฟุกุโอกะ นาโกยา ซัปโปโร เซนได โซล ปูซาน ไทเป เกาสง และ สิงคโปร์ ภายในอายุบัตรโดยสาร หรือขยายเวลาการเดินทางไปถึง 30 มิถุนายน

ไปดูตัวอย่างสายการบินใหญ่ที่ ยกเลิกทุกเที่ยวบินไปจีน เสียหน่อยนะครับ เช่น อเมริกันแอร์ไลน์, แอร์ฟรานซ์, แอร์โซล, ออสเตรียน แอร์ไลน์, เดลต้า แอร์ไลน์, บริติช แอร์เวย์, ไอบีเรีย แอร์ไลน์, เจจู-แอร์, เคแอลเอ็ม, ไลอ้อนแอร์, กาตาร์แอร์, ยูไนเต็ด แอร์ไลน์, เวียตเจ็ท ฯลฯ

ส่วนสายการบินที่ ยกเลิกบางเที่ยวบิน เช่น แอร์แคนาดา, แอร์ไชน่า, แอร์นิวซีแลนด์, เอเอ็นเอ, คาเธ่ย์แปซิฟิค, เอมิเรตส์, เอติฮัด, ฟินแอร์, ไห่หนานแอร์, โคเรียนแอร์, แควนตัส, สิงคโปร์แอร์ไลน์,เวอร์จินแอตแลนติก ฯลฯ

ผมเห็นว่า ควรจะเชื่อคำเตือนของกรมการกงสุล กันนะครับ หากสถานการณ์ไม่ร้ายแรง กรมการกงสุลไทยคงไม่เตือนชัดเจนอย่างนี้ รีบกลับก่อนที่จะไม่มีเที่ยวบินให้กลับ คราวนี้รัฐบาลไทยคงไม่ส่งเครื่องบินไปรับกลับแน่นอน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศไวรัสโคโรนาไวรัสโควิด-19คนไทยในจีนกระทรวงการต่างประเทศไวรัสอู่ฮั่น

Most Viewed