ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : การเมืองเรื่องใหญ่ๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ขณะที่คอการเมืองส่วนใหญ่พุ่งความสนใจไปยังประเด็นที่ร้อนแรงกว่า ไม่ว่าจะเป็นการชี้ขาดของศาลรัฐธรรมนูญยุบหรือไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี กับรัฐมนตรีอีก 5 นาย หลายคนอาจจะลืมไปว่ามีการเมืองเรื่องสำคัญอย่างน้อย 2 เรื่อง ที่มอบหมายให้ผู้นำพรรคแกนนำรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการ

เรื่องแรกการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีเป็นประธานคณะกรรมาธิการ เรื่องที่สองการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลหลายคนถูกกล่าวหาเสียบบัตรแทนกัน และศาลรัฐธรรมนูญระบุว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ ต้องตรวจสอบและเอาผิดตามกฎหมาย

กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญมีเวลาทำงาน 4 เดือน และมีการออกข่าวเป็นครั้งคราว แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า จึงต้องติดตามดูกันต่อไป ส่วนการตรวจสอบ ส.ส. คณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเป็นประธาน ต้องยอมรับหน้าที่โดยไม่เต็มใจ ตามคำกล่าวที่ว่า “แมลงวันไม่ยอมตอมแมลงวัน”

แต่ขัดประธานสภาไม่ได้ จึงต้องยอมรับหน้าที่ แต่ยังไม่มีข่าวว่าเริ่มทำงานหรือยัง อันที่จริงเรื่องนี้ไม่น่าจะสลับซับซ้อนอะไร ใครเป็นใคร และใครทำอะไร น่าจะรู้กันทั่ว บางคนยอมรับว่าไม่อยู่ในห้องประชุม แต่มีคนลงคะแนนแทน บางคนยอมรับว่าเสียบบัตรแทนคนอื่นที่เข้าถึงที่เสียบบัตรยาก บางคนเปลี่ยนชื่อใหม่หลังจากชื่อหลุดจากโผ

กรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน เคยเป็นคดีถึงโรงถึงศาลมา 3 ครั้ง ครั้งสุดท้าย ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคล้ายๆกับสองครั้งก่อน ระบุว่าการเสียบบัตรแทนกัน เป็นการละเมิดหลักการพื้นฐานของ ส.ส. คือทุจริตต่อหน้าที่ไม่เห็นแก่ประเทศและประชาชน นักกฎหมายฟันธงว่าผิดทั้งทางอาญา และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง

ถ้าเป็นข้อหาทางอาญาและจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญ 2560 ฉบับปัจจุบัน น่าจะเข้าข่ายรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 ต้องยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ไต่สวน ถ้า ป.ป.ช.เห็นว่าผิดจริง ถ้าเป็นข้อหาจงใจใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด เพื่อฟ้องคดีอาญา ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ถ้า ป.ป.ช.เห็นว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง จะเสนอเรื่องให้ศาลฎีกาวินิจฉัย ส.ส.ที่ถูกกล่าวหาอาจถูกถอดถอนพ้นตำแหน่ง ถูกตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และสิทธิเลือกตั้งไม่เกิน 10 ปี ห้ามดำรงตำแหน่งการเมืองใดๆ จึงเป็นการเมืองเรื่องใหญ่ ส่วนถ้า กมธ.ตรวจสอบแล้วเห็นว่า ส.ส.ไม่ผิด จะโดนข้อหาละเว้นหน้าที่หรือไม่?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการยุบพรรคอนาคตใหม่อภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคอนาคตใหม่คดียุบพรรคอนาคตใหม่คำวินิจฉัย ศาลรัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้