ข่าว
100 year

ชักธงรบ : อารมณ์หมาป่า

กิเลน ประลองเชิง17 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ผ่านเหตุการณ์ที่โคราชมาหลายวัน...มีคนเป็นขี้ปากสังคม ...มากมายหลายคน แล้วก็เริ่มมีคำถาม...ถึงความรับผิดชอบของสื่อ...

สื่อโซเชียล...ชื่อดัง ยอมรับถึงขั้นประกาศหยุดงานตัวเอง สื่อทีวีถูกเรียกไปตักเตือน โทษฐานย้ำภาพของผู้ร้าย...เพราะชุดความคิดว่า จะกลายเป็นแบบอย่างของคนจิตไม่ปกติ

สื่อ...กำลังเจอปัญหาการทำงาน...ข่าวที่เคยเป็นข่าว แต่กับข่าวที่โคราช...บางข่าวเป็นความผิดมหันต์

ในวงเสวนาผู้รู้ด้านสื่อทางทีวีช่องหนึ่ง...มีเสียงทักว่า ข่าวโคราชไม่ใช่ข่าวธรรมดา แต่เป็นข่าวในภาวะวิกฤติ รัฐบาลผิดพลาดเอง ที่ไม่ตั้งศูนย์ข่าวเพื่อควบคุมข่าว

ผมฟังแล้วก็รู้สึกเหงาๆยังไงไม่รู้

เหตุการณ์ร้ายผ่านไปแล้ว เพิ่งมีคนคิดเรื่องนี้ขึ้นมาได้ ทำไม ...ตอนนั้น ทั้งๆที่มีผู้หลักผู้ใหญ่หลายคน...ไม่ว่าฝ่ายทหาร ตำรวจ พลเรือน

แต่ก็พอทำความเข้าใจได้ ปัญหาเฉพาะหน้า...ขณะนั้น ไม่แค่จะต้องจัดการผู้ร้าย...คนเดียว ยังมีผู้คนอีกมากมายในศูนย์การค้า...ที่จะต้องหาวิธีช่วยเป็นการด่วน

กว่าจะช่วยแต่ละคน แต่ละกลุ่มออกมาได้...ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

สถานการณ์ตึงเครียด ขนาดนั้น...เรื่องสื่อจะออกข่าวแค่ไหน อย่างไร...จึงไม่ใช่ประเด็นที่จะมาคิดเลย

ตำรวจเสียอีก ที่นอกจากไม่คิดตั้งศูนย์สื่อ พูดให้ง่ายก็คุมสื่อ เอาโดรนของทีวีช่อง 7 ช่วยค้นหาและชี้เป้าที่คนร้ายอยู่ จนนำไปสู่การยุติเหตุร้าย

เรื่องที่โคราช...ผมด่าใครไม่ลงสักคน...ทุกคนมีเหตุผลเฉพาะตัวที่จะต้องทำ แม้กระทั่งคนเป็นผู้ร้าย...นักวิชาการอธิบาย...เริ่มจากยิงกลุ่มคนที่คิดว่าไม่ให้ความเป็นธรรม

การบุกคลังแสง ยิงทหารเวร ยึดอาวุธยุทโธปกรณ์และรถยนต์ ออกไล่ยิงคนไปตามถนน จนไปศูนย์การค้า...

ผู้รู้ว่า เป็นกระบวนการของความโกรธ...ที่พลิกผันไปตามสถานการณ์ตรงหน้า

ความโกรธของสัตว์ป่า...เป็นสัญชาตญาณที่อธิบายได้ แต่ความโกรธของคนที่โดยปกติจะมีมโนธรรม ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี กำกับ เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันสืบค้นหาคำตอบ

แต่เมื่อมีข้อจำกัด ไม่ให้ความสำคัญ ไม่ให้ความหมายกับตัวตนของผู้ร้าย ประเด็นคิดนี้ก็ต้องจบ

เรื่องที่เกิดขึ้นมีคนตาย คนเจ็บมากมาย สะเทือนขวัญสั่นหัวใจผู้คน...ในอารมณ์หวาดผวา พะว้าพะวังนั้น...คนมีสิทธิที่จะหาจำเลย...ใครก็ได้ไว้ด่าระบายอารมณ์

เรียงตามลำดับไหล่คนที่ถูกด่า...หนักเบาตามฐานะ จะแปลกอะไรที่จะด่าสื่อ

ผมนึกถึงนิทานอีสป เรื่องหมาป่ากับลูกแกะ...หมาป่ากำลังกินน้ำในลำธาร ถัดไปก็มีลูกแกะตัวหนึ่งกินน้ำอยู่เหมือนกัน หมาป่าโกรธ ด่าลูกแกะ เจ้ากล้าดียังไงจึงทำให้น้ำที่ข้ากินขุ่นเป็นโคลน

ลูกแกะบอกว่า ฉันกินอยู่ปลายน้ำ น้ำขุ่นได้ไง หมาป่าคำราม แม้เจ้าไม่ทำให้น้ำข้าขุ่น แต่พ่อเจ้าก็เคยทำให้น้ำขุ่น ว่าแล้วก็จับลูกแกะกิน

หมาป่าตัวในนิทานอีสปน่าเกลียดน่าชังในความรู้สึกผมมานาน ...เพิ่งคิดได้ อารมณ์แบบหมาป่าก็เกิดขึ้นกับผู้คนส่วนใหญ่ เมื่อถูกกดดันด้วยสถานการณ์ที่ไม่ตรงใจ

ในสังคมยุคใหม่...ที่ใครคิดอะไรก็กดปุ่มตรงหน้า...เรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องธรรมดา...ที่ห้ามไม่ได้...แต่เมื่อด่าใครต่อใคร รวมด่าสื่อไปแล้ว ก็อย่าลืมด่าตัวเอง

วันพระแทนที่จะสงบสติอารมณ์เข้าวัด ตั้งใจฟังธรรม แต่กลับไปติดใจ ฟังแต่เรื่องคนฆ่ากัน ทำให้อารมณ์กระเจิดกระเจิง หาทุกข์ให้ตัวเองแท้ๆเทียว.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงหมาป่าสื่อโซเชียลกราดยิงโคราช

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้