คาบลูกคาบดอก : สถานการณ์โรคร้อน

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : สถานการณ์โรคร้อน

  หมัดเหล็ก

   3 ก.พ. 2563 05:01 น.

   ผลกระทบจากไวรัสมรณะโคโรนา ถึงจะมีการเตรียมการรับมือกันทุกภาคส่วน ทั้งจากประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของโรคนี้คือ ประเทศจีน ที่สั่งห้ามกรุ๊ปทัวร์ออกนอกประเทศ หรือการสกัดกั้นโรคร้ายด้วยการปิดเมืองอู่ฮั่น และมีบางประเทศที่ตัดสินใจ ห้ามนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีความเสี่ยง เดินทางเข้าประเทศในช่วงนี้ กลายเป็นประเด็นดราม่า ที่ไม่ใช่เฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้น

   ดูเหมือนว่านอกจากจีน แล้ว ไทย ญี่ปุ่น ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุดยังได้รับผลกระทบโดยตรง ประเทศไทยเฉลี่ยมีคนจีนเดินทางมาท่องเที่ยวประมาณ 10 ล้านคนต่อปี เฉลี่ยเดือนละ 1 ล้านคน ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีคนจีนเสี่ยงที่จะติดไวรัสทั้งหมด หรือตัวเลขที่อ้างว่ามีนักท่องเที่ยวจากจีนยังอยู่ในไทยหลักหมื่นคน หรือเดินทางออกไปแล้ว เหลือแค่หลักพันก็ไม่มีอะไรยืนยันเพราะยังมีนักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่กรุ๊ปทัวร์เดินทางออกจากประเทศจีนทุกวัน

   ความสำคัญอยู่ที่มาตรการในการรับมือกับไวรัสโคโรนามากกว่า

   ประเทศที่อยู่ในแถบ สหรัฐฯ หรือ ยุโรป มีความตื่นตระหนกกับโรคนี้น้อยกว่าบ้านเราหรือในย่านเอเชียเยอะ อาจจะเป็นเพราะระยะทางหรือการได้รับข้อมูลข่าวสาร ยกตัวอย่าง การจัดงานนิวยอร์กโชว์ ที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ สำนักงาน ททท.ประจำนิวยอร์ก โดย ผอ. จริญญา เกียรติลัภนชัย แจงมีนักท่องเที่ยวสหรัฐฯ เข้ามาสอบถามถึงสถานการณ์โรคระบาดเพียง 2-3 รายเท่านั้น

   อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การท่องเที่ยวของไทย ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวสหรัฐฯพอสมควร วัดจากงานกอล์ฟ ระดับโลก PGA ซึ่งกีฬากอล์ฟได้รับความนิยมในสหรัฐฯ มีนักกอล์ฟกว่า 26 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเล่นกอล์ฟในต่างประเทศเกือบ 2 ล้านคน และเดินทางมาย่านเอเชียนับแสนคน รวมทั้งประเทศไทยด้วย

   ข้อมูลจาก กฤษณะ แก้วธำรงค์ ผอ.ฝ่ายการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ททท. ยืนยันว่าการแก้ปัญหาที่มีผลกระทบกับนักท่องเที่ยว ด้วยการให้ข้อมูลที่ถูกต้องจะเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวดีที่สุดเพราะข้อมูลด้านการท่องเที่ยวในปัจจุบันเปิดกว้างขึ้นค้นหาได้ง่ายขึ้นจึงไม่มีอะไรต้องปิดบัง การสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยการให้ข้อมูลที่ใกล้ความจริงและถูกต้องให้มากที่สุด ซึ่ง ณ ปัจจุบันแนวโน้มของนักท่องเที่ยวถึงจะลดลงบ้างแต่ก็เป็นเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น

   ในวิกฤติที่เป็นโอกาส ในการประชาสัมพันธ์ ความพร้อมของประเทศไทยในการต้อนรับนักท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งเรื่องของความสะอาดปลอดภัยและมาตรฐานด้านสาธารณสุข

   เรื่องของโรคร้อนที่ทำเอาโลกร้อน เป็นอีกปัญหาที่ขย่มรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ในเวลานี้ จะรับมือได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหามากกว่า.

   หมัดเหล็ก

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
    03:10

    สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:14 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์