ไลฟ์สไตล์
100 year

ชักธงรบ : โรคดึกดำบรรพ์

กิเลน ประลองเชิง3 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

“แลหลังแดนมังกร” เล่ม 1 (ถาวร สิกขโกศล แปล สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2542) กล่าวถึงแผ่นดินจีน ยุคตำนาน ปรัมปราว่า เมื่อห้าหกพันปีก่อน แผ่นดินจีนยังแบ่งเป็นชนหลายเผ่า

หวงตี้เป็นหัวหน้าชนเผ่าหนึ่ง เป็นผู้มีคุณธรรมเฉลียวฉลาดมีความสามารถมาก

ข่าวแนะนำ

ความสามารถของหวงตี้...เล่าขานมาถึงวันนี้ ต้องใช้คำว่าเหนือจินตนาการ

ศัตรูคู่ศึกของหวงตี้คือพี่น้องต่างมารดาชื่อ “ซือหยิว” ถ้าหวงตี้เป็นฝ่ายเทพ ซือหยิวก็เป็นฝ่ายมาร สู้รบกันด้วยวิทยายุทธลึกล้ำโลดโผนพิสดารเกินคำบรรยาย

สงครามใหญ่ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ทุ่งธารปั่น หวงตี้ระดมพลชิงชัยแบบเอาชีวิตเข้าแลกสามครั้ง แล้วก็ฆ่าเหยียนตี้ได้ หวงตี้จึงเป็นดั่งเจ้าพิภพในตอนนั้น

แต่ต่อมา กลิ่นศึกสงครามใหญ่ยังไม่ทันจาง ลูกหลานเหยียนตี้ ก็รวมตัวกันแก้แค้น ไม่นานซือหยิว หลานเหยียนตี้ ก็ยกทัพมาโจมตี

ซือหยิวไม่ใช่คนธรรมดา เล่ากันว่าหัวเขาเป็นทองแดง คอเป็นเหล็ก กินศิลาเป็นอาหาร เหาะขึ้นฟ้าและผาสูงได้ในพริบตา

ไม่เพียงแม่ทัพจะไม่ธรรมดา ไพร่พลและศาสตราวุธก็มากมาย เมื่่อซือหยิวเคลื่อนทัพมาถึงเขาหลูซาน ในสายตาพลรบฝ่ายหวงตี้ เป็นที่น่าตระหนกเกรงขามยิ่งนัก

แต่หวงตี้ไม่กลัว เมื่อข้าศึกมาถึงทุ่งราบเมืองอี้โจว เขาก็ส่งมังกรอมน้ำเป็นอันมาก ใช้รบสกัดซือหยิว

ซือหยิวมีวิชาเชิญเทพลมเทพฝน ดลบันดาลให้เกิดลมฝนหนัก จนมังกรของหวงตี้ต้องเสียทัพหนี หวงตี้เรียกเจ้าหญิงป๋าธิดา ซึ่งเป็นเทวีแห่งความแห้งแล้งมาขับไล่ลมฝนจนหาย

ซือหยิวใช้ผ้าวิเศษบันดาลหมอกคลุ้มชอุ่มมัว (สมัยใหม่น่าจะเทียบได้กับหมอกจากฝุ่นพีเอ็ม 2.5) หวงตี้ใช้เทวีแห่งแสงสว่าง สร้างรถชี้ทิศ ใช้บอกทิศทาง (ในทุกวิกฤติ เป็นโอกาสให้มนุษย์สร้างสรรค์สิ่งใหม่)

ใช้เทพเทวีรบแทนตัว ไม่แพ้ชนะ หวงตี้กับซือหยิวก็เข้าสัประยุทธ์ด้วยตัวเอง ก็ยังเอาชนะกันไม่ได้

อย่างที่ว่า หวงตี้ฉลาดและสามารถ...เขาเปลี่ยนการสู้รบด้วยฤทธิ์ ด้วยอาวุธ มาเป็นใช้ “ปัญญา” เอาหนังสัตว์ประหลาดชนิดหนึ่ง มาขึงทำกลอง เอากระดูกของเทพแห่งฟ้าร้องทำไม้ตีกลอง

หวงตี้ตีกลองดังกึกก้องไปไกลห้าร้อยลี้ ซือหยิวตกใจเสียขวัญ ไม่เป็นอันสู้รบ เปิดช่องให้หวงตี้ฆ่า

ตำนานเล่าว่า ร่างกายซือหยิวแตกกระจัดกระจาย กระเด็นไปบนเขาซ่งซาน ทำให้เขาซ่งซานกลายเป็นดงไม้เฟิง (ฝรั่งว่า ต้นเมเปิล) สีแดงสะพรั่ง

พิชิตซือหยิวคู่ศึกสำคัญราบคาบ หวงตี้ก็ใช้ความฉลาดและความสามารถ เป็นผู้นำคนแรกที่ริเริ่มให้มนุษย์ตั้งถิ่นฐาน ทำการเพาะปลูก เปลี่ยนวิธีหาอาหารจากการล่าสัตว์ มาเป็นการเลี้ยงสัตว์

คิดวิธีเลี้ยงไหม การทอผ้าและย้อมสี คิดค้นตัวอักษรแบบง่ายๆ เริ่มใช้ตัวอักษรจดบันทึกเรื่องราว คิดวิธีนับวันเดือนปี ประดิษฐ์เครื่องยนต์แบบง่ายๆที่ทำจากไม้ไผ่

หวงตี้ทำสงครามชนะชนเผ่าอื่นๆ รวมเข้าเป็นชนเผ่าเดียว ซึ่งต่อมาก็คือประเทศจีน

กล่าวได้ว่า หวงตี้คือบรรพบุรุษของชาวจีน

อ่านตำนานปรัมปรายุคห้าหกพันปี...ใช้ปัญหาเลาะเปลือกกระพี้ออกให้เหลือแต่แก่นความจริงที่เป็นไปได้ มนุษย์ดึกดำบรรพ์ทำสงครามกับธรรมชาติ ลม ฝน น้ำ ความชุ่มชื้น ความแห้งแล้ง ความหนาว ฯลฯ ที่มากับโรคภัยสารพัด

แต่ศัตรูที่ร้ายแรงหนักหนาสาหัสที่สุด ก็คือกับมนุษย์ด้วยกันเอง

เขียนถึงตรงนี้ ทีวีออกข่าว คุณเฉลิม แกนนำฝ่ายค้าน ประกาศว่า หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายกฯประยุทธ์จะถึงจุด “หายนะ” ยืนยันโรคร้ายอะไรก็ทำลายมนุษย์ได้ไม่เท่ากับมนุษย์ด้วยกันว่าเป็นจริง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงโรคดึกดำบรรพ์มนุษย์ดึกดำบรรพ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาเฉลิม อยู่บำรุง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:52 น.