ชักธงรบ : โรคระบาดอู่ฮั่น

ข่าว

ชักธงรบ : โรคระบาดอู่ฮั่น

กิเลน ประลองเชิง

  1 ก.พ. 2563 05:01 น.

  ศึกเซ็กเพ็ก โจโฉแตกทัพเรือ พ่ายฝ่ายซุนกวน-เล่าปี่...มีปัญญาชนคนรุ่นใหม่สงสัย...นพ.หลีโหย่วซง สืบค้นวิเคราะห์เรื่องโรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด พิมพ์เผยแพร่ใน จงหัวอีสื่อจ๋าจื้อ วารสารประวัติการแพทย์จีน ค.ศ.1981 ว่า โจโฉไม่น่าจะแพ้ด้วยไฟ แต่แพ้ด้วยโรคระบาด

  โรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด (บางแห่งเขียนว่า “ในเลือด” น่ากลัวน้อยลงหน่อย) จีนเรียกโรคซานเฟิงกู่ ตำราแพทย์ยุคโบราณ และในหนังสือ จูปิ้งหยวนโฮ่วลุ่น วิเคราะห์วิจารณ์ สาเหตุของสรรพโรค ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 7

  ล้วนมีบันทึกเรื่องโรคที่คล้ายกับโรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด

  ศพผู้หญิงในสุสานหม่าหวังตุ่ย ขุดพบเมื่อ ค.ศ.1973 นักวิจัยพบไข่ของพยาธิใบไม้ดูดเลือดที่ตับและผนังลำไส้ นี่คือหลักฐานชี้ว่า อย่างน้อยในยุคราชวงศ์ฮั่น ในย่านเมืองฉางชามีโรคนี้อยู่

  มีหลักฐานในเอกสารมากมาย แสดงชัดว่า พื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับศึกเซ็กเพ็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งมณฑลหูเป่ย กับหูหนัน เป็นเขตที่มีโรคพยาธิใบไม้ดูดเลือดระบาดรุนแรง

  เมืองอู่ฮั่น ต้นตอไวรัสโคโรนา ที่โลกกำลังกลัวกันหนักหนาตอนนี้ก็อยู่ในมณฑลหูเป่ยนี่แหละ

  ช่วงศึกเซ็กเพ็ก โจโฉแปรพลเป็นทัพเรือ เริ่มซ้อมรบในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะรับโรคพยาธิใบไม้ดูดเลือดได้ง่าย ทหารโจโฉเป็นคนดอนจากภาคเหนือ มีภูมิต้านทานโรคนี้น้อย

  เมื่อพวกเขาทิ้งอานม้าลงเรือ ก็ได้รับเชื้อ (ไข่พยาธิ) ก็เกิดโรคทันที

  โรคนี้ระบาดง่าย พยาธิฟักตัวอยู่ในร่างกายคน 1 เดือนขึ้นไป ก็จะเข้าสู่ช่วงอาการรุนแรง

  ด้วยเหตุนี้ ช่วงซ้อมรบ ฤดูใบไม้ร่วง ก็จะมีทหารทยอยป่วย ถึงช่วงฤดูหนาวรบแตกหัก ก็เข้าสู่ช่วงโรคระบาดรุนแรง ทหารโจโฉ จึงอ่อนล้าสุด

  ตามทฤษฎีแพทย์สมัยใหม่...โจโฉไม่ได้แพ้ศึกเซ็กเพ็ก เพราะแผนจิวยี่โจมตีด้วยไฟ เพราะจอมขมังเวท ขงเบ้ง สยายผมอ่านมนตร์เรียก “ลม”

  แต่แพ้เพราะโรคระบาด ที่ยุคนั้นเรียก โรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด

  จากมุมมองของโจโฉเอง ภายหลัง เขาเคยเขียนจดหมายถึงซุนกวน คู่สงครามว่า “ในคราวศึกเซ็กเพ็ก เกิดโรคระบาด ข้าจึงเผาเรือ ถอยทัพกลับเอง”

  จิวยี่ในฐานะแม่ทัพใหญ่ฝ่ายซุนกวน มีชื่อเสียงเลื่องลือว่าใช้แผนโจมตีด้วยไฟ ชนะศึกเซ็กเพ็กได้งดงาม ทั้งๆที่ประวัติศาสตร์จีน บันทึกได้ชัดเจนว่า

  แผนโจมตีด้วยไฟ เป็นแผนนายทัพระดับรอง “ชื่ออุยกาย”

  ส่วนเรื่องขงเบ้ง...เขียนแผนโจมตีด้วยไฟ ใส่ฝ่ามือแบให้จิวยี่ดูว่า “คิดตรงกัน” รวมทั้งเรื่องขงเบ้งเสกคาถาเรียกลม...ล้วนแต่เป็นเรื่องที่หลอกว้านจง แต่งแบบนิยาย เพื่อให้พวกงิ้ว เอาไปเล่นเรียกแฟนๆ

  หลี่ฉวนจวิน ผู้เขียน 101 คำถามสามก๊ก ถาวร สิกขโกศล แปล (สำนักพิมพ์มติชน พ.ศ.2556) ให้ทัศนะไว้...ทฤษฎีทัพโจโฉพ่ายเพราะโรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด ยังไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์รองรับ

  แต่ในมุมมองของแพทย์ มีความเป็นไปได้

  จึงควรกล่าวว่า ทฤษฎีโจโฉแพ้ศึกเซ็กเพ็กด้วยไฟ กับทฤษฎีโจโฉแพ้เพราะโรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด...มิได้ขัดแย้งกัน การโจมตีด้วยไฟเป็นสาเหตุตรง...โรคพยาธิใบไม้ดูดเลือด เป็นตัวการบั่นทอนความเข้มแข็งของทหารโจโฉอย่างร้ายแรง

  ส่วนสาเหตุใดจะเป็นปัจจัยหลัก ต้องรอให้วงการประวัติศาสตร์ ประวัติศาสตร์การแพทย์จีน ค้นคว้าต่อไปอีก

  สงครามในเมืองไทย...ฝ่ายที่เพิ่งชนะเชื่อว่า ชนะเพราะชาวบ้าน เบื่อนักการเมือง ส่วนเรื่องลมฝนฟ้า แบบที่ขงเบ้งใช้...ก็พอรู้ๆกันในใจ...ใช้จริงก็พูดไม่ได้ ลมฝนฟ้าเป็นเรื่องธรรมชาติ เกี่ยวอะไรกับการเมืองด้วยเล่า?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์