ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : เอาอากาศบริสุทธิ์คืนมา

ลม เปลี่ยนทิศ24 ม.ค. 2563 05:16 น.
SHARE


ผมเขียนคอลัมน์นี้บ่ายวันพุธ ท่ามกลางฝุ่นพิษ PM 2.5 นอกออฟฟิศวัดได้ 169 ไมโครกรัม (วัดด้วยแอป Air Visual) และ ฝุ่นพิษในกรุงเทพฯเฉลี่ยที่ 164 ไมโครกรัม ติดอันดับที่ 14 ของโลก จน กทม. ต้องสั่งปิดโรงเรียน อยู่ในบ้านในสำนักงานก็ไม่ปลอดภัย ออกนอกบ้านนอกสำนักงานก็ไม่ปลอดภัย กรุงเทพฯกลายเป็นเมืองที่มีฝุ่นพิษปกคลุมทั่วเมือง สามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ผมอ่านข่าว คุณลีเดีย–ศรัณย์รัชต์ โพสต์ภาพตาอักเสบของเธอจากฝุ่นพิษ พร้อมข้อความที่คนไทยทุกคนก็อยากถามไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เหมือนกันว่า บริหารประเทศมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ไปอ่านโพสต์ คุณลีเดีย ครับ

“เรามาถึงจุดนี้กันแล้วใช่ไหม ที่การไปออกกำลังกายข้างนอกคือการทำลายสุขภาพ การพาลูกออกไปเล่นข้างนอกคือการทำร้ายสุขภาพของเขา ท้องฟ้าข้างนอกมืดมัวปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองทั้งเมือง คนไทยจะมีคุณภาพชีวิตแบบนี้จริงเหรอ? นี่แค่ออกไปข้างนอก (และไม่มีแมสปิด) เพื่อแวะซื้อของแป๊บเดียวประมาณ 15 นาที แต่ผลที่ได้รับคือตาอักเสบจากมลพิษและฝุ่น PM 2.5 ได้ขนาดนี้? เหมือนโดนคำสั่งให้ถูกกักบริเวณจับควบคุมตัวอยู่ในบ้าน”

คุณลีเดีย ยังโชคดีที่ตาอักเสบ หลายคนล้มป่วยกันแล้ว จากงานวิจัย ของ ศ.ดร.นพ.พงศ์เทพ วิวรรธนะเดช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า

ฝุ่นพิษ PM 2.5 เมื่อหายใจเข้าปอดจะซึมผ่านผนังปอดเข้าสู่กระแสเลือด ผลที่เกิดขึ้นกับร่างกายจึงมีทั้งแบบ “เฉียบพลัน” (เห็นผล ใน 1-2 วัน) ส่วนมากจะเกิดกับระบบทางเดินหายใจ คือ ไอ เจ็บคอ หายใจแล้วมีเสียงฟืดฟาด เลือดกำเดาไหล

หากเลือดไหลลงคอจะทำให้เสมหะมีเลือดเจือปน เข้าตาทำให้เคืองตา ตาแดง หากโดนผิวหนังก็ทำให้เกิดผื่นคันเป็นตุ่มได้ ส่วนผลแบบ “เรื้อรัง” (ค่อยๆสะสมแล้วแสดงผลในระยะยาว)คือ เส้นเลือดหัวใจตีบตัน ทำให้หัวใจวาย หัวใจเต้นผิดปกติเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองตีบ ทำให้เกิดภาวะอัมพาตหรือเสียชีวิต การเป็นมะเร็งปอด เพราะฝุ่นขนาดเล็กจะมีสารก่อมะเร็ง Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAH) อีกระบบคือ เข้ารกไปทำอันตรายเด็กในท้อง ทำให้เด็กคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักน้อย ติดเชื้อง่าย และ เป็นโรคออทิสซึม ผลกระทบเหล่านี้มีการยืนยันตรงกันจากงานวิจัยทั่วโลก

หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เชื่อไปถาม คุณหมอพงษ์เทพ ผู้วิจัยฝุ่นพิษ PM 2.5 ได้

ฝุ่นพิษและอากาศพิษในกรุงเทพฯ เกิดขึ้นมานานแล้ว เพิ่งมารุนแรงเมื่อปีที่แล้ว แต่ผ่านไปหนึ่งปีกลับรุนแรงขึ้น จน กทม.สั่งปิดโรงเรียน มีข่าวจากทำเนียบรัฐบาลผ่านสื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งให้เฝ้าระวังสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษาการแก้ปัญหาของต่างประเทศ ผู้นำประเทศในยามวิกฤติ ทำงานได้แค่นี้เองหรือ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย ก็ให้สัมภาษณ์เหมือนเป็นเหตุธรรมดาว่า ถ้าฝุ่นพิษ PM 2.5 เข้มข้นเกิน 50 ไมโครกรัม เป็นหน้าที่หน่วยงานต่างๆตามภาวะปกติ ถ้าเกิน 50-75 ไมโครกรัม ผู้ว่าฯต้องเข้ามากวดขันสาเหตุ ถ้าเกิน 76–100 ไมโครกรัม ผู้ว่าฯต้องมีมาตรการกำจัดแหล่งกำเนิดฝุ่น ถ้าเกิน 100 ไมโครกรัม รัฐบาลต้องเข้ามาแก้ไข

กรุงเทพฯและจังหวัดใหญ่ๆ เจอฝุ่นพิษ PM 2.5 เกิน 100 ไมโครกรัมมาตลอดแล้วรัฐบาลทำอะไรบ้าง การที่รัฐบาลไม่ปฏิบัติหน้าที่ ตามที่ พล.อ.อนุพงษ์ ระบุถือว่า เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ใช่หรือไม่ ประชานสามารถฟ้องรัฐบาลตั้งแต่นายกรัฐมนตรีลงมา ในข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ใช่หรือไม่

ฝุ่นพิษใน กทม. ล้วนเกิดจาก การละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ของภาครัฐ ไม่เคยล้างถนนที่สกปรกด้วยฝุ่น ไม่ลงโทษโครงการก่อสร้างที่ก่อฝุ่น ถนนสามเสนที่มีฝุ่นพิษเกิน 200 เพราะอยู่ใกล้กับ พื้นที่ก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อใหม่ ที่ฝุ่นคลุ้งทุกวัน พล.อ.ประยุทธ์ ไปดูได้การก่อสร้างอาคารสูงใน กทม. ก็เหมือนกัน ล้วนมาจากการละเว้นใช้กฎหมายทั้งสิ้น

ขอเพียง ทำสิ่งที่ผิดกฎหมายให้ถูกกฎหมาย ฝุ่นพิษก็ลดลงไปเยอะ ไม่ต้องไป คิดเลอะเทอะประชดประชาชน จะเอายาแรงให้รถวิ่งวันคู่ วันคี่ ทะเบียนคู่ทะเบียนคี่ หรือ ให้วิ่งเฉพาะพื้นที่ อย่างที่ให้ข่าวมาข่มขู่ ถ้าคิดได้แค่นี้กลับบ้านไปเลี้ยงหลานเถอะ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นพิษหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศลีเดีย ศรัณย์รัชต์ตาอักเสบพงศ์เทพ วิวรรธนะเดชPM 2.5

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้