ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : ล้มการปกครองของแท้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ม.ค. 2563 05:11 น.
SHARE


เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิชาการส่วนใหญ่ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่กระทำความผิดตามคำร้องของนายณฐพร โตประยูร ที่กล่าวหาว่าพรรคมีพฤติกรรมล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถือเป็นหนึ่งในฐานความผิด “ยุบพรรคการเมือง” ตามกฎหมายพรรคการเมือง

คำร้องกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายล้มล้างระบอบการปกครองหลายข้อ เช่น ข้อบังคับของพรรคไม่ยอมรับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผู้บริหารพรรคมีแนวความคิดล้มล้างการปกครอง เช่น เลิกการกราบไหว้โลโก้ของพรรคมีความเหมือนกับสัญลักษณ์สมาคม อิลลูมินาติ องค์กรลับที่ตั้งขึ้นในเยอรมนีเมื่อปี 2319

ข้อบังคับพรรคที่ผู้ร้องกล่าวหาว่าล้มล้างระบอบประชาธิปไตย เนื่องจากไม่ได้เขียนไว้ชัดเจนว่ายึดมั่น “การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” แต่เขียนว่า “ระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ” ศาลเห็นว่า กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคได้ตรวจสอบแล้วจึงอนุญาตให้ตั้งพรรคได้ ถ้าเห็นว่าผิดก็ให้แก้ไขได้

เรื่องข้อบังคับพรรคที่ไม่ได้เขียนไว้ชัดเจนตามรัฐธรรมนูญ อาจเปรียบเทียบได้กับคำถวายสัตย์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ยอมกล่าวประโยคที่ว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตาม ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” ข้อบังคับพรรคสามารถแก้ไขได้ แต่คำถวายสัตย์ยืนยันไม่แก้ไข

ผู้ร้องร้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ผิดฐานใช้สิทธิและเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และโยงไปสู่การยุบพรรค ตามกฎหมายพรรคการเมือง แต่ศาลเห็นว่ายังไม่มีการกระทำอันเป็นการล้มล้างการปกครอง และไม่ได้พูดถึงการใช้โลโก้พรรค ที่เหมือนกับสมาคมลับ

นักวิชาการส่วนใหญ่เห็นว่า ข้อกล่าวหาที่เรียกว่า “คดีอิลลูมินาติ” ไม่มีสาระในทางกฎหมาย เพราะเป็นสมาคมลับที่เกิดขึ้นในเยอรมนี เมื่อเกือบ 300 ปี มาแล้ว คดีนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ที่อาจมีการกล่าวหาฝ่ายตรงข้าม ฝ่ายที่มีความเห็นต่าง ว่ากระทำการล้มล้างประชาธิปไตย ทั้งที่เล่นการเมืองในระบบรัฐสภา

คดีนี้มีผู้ถูกร้อง 4 ราย รายหนึ่งคือนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเคยเป็นอาจารย์วิชากฎหมายได้ชี้แจงก่อนที่ศาลจะวินิจฉัยว่า “การที่นายทหารกลุ่มหนึ่งออกมายึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญ...นี่แหละถึงจะเป็นการล้มล้างการปกครองของจริง” แต่เรื่องนี้ไม่มีใครร้อง และไม่ทราบว่าจะมีศาลใดรับฟ้องหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่บทบรรณาธิการศาลรัฐธรรมนูญอิลลูมินาติถวายสัตย์ประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้