ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : ก้าวสู่ประเทศที่อ่อนแอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ม.ค. 2563 05:13 น.
SHARE


การเมืองไทยยังดำรงความเข้มข้นต่อไป หลังจากเสร็จสิ้นเรื่องงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ก้าวสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่เต็มไปด้วยข่าวลือ มีทั้งลือกันว่าจะมีการยุบสภาหนีการอภิปราย การทาบทาม ส.ส.ฝ่ายค้านเข้าร่วมรัฐบาล การวิ่งเต้นให้ตัดชื่อรัฐมนตรีไม่ให้ถูกอภิปราย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม ประกาศเตรียมข้อมูลเพื่อตอบการซักฟอก ฝ่ายรัฐบาลยืนยันไม่มีการยุบสภาเพื่อหนีอภิปรายแน่ รัฐธรรมนูญระบุว่าถ้าพรรคฝ่ายค้านยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอื่นๆแล้ว จะยุบสภาเพื่อหนีการอภิปรายไม่ได้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดข่าวลือต่างๆนานา รวมทั้งลือว่าระดับผู้ใหญ่ในพรรคฝ่ายค้าน จับมือกับรัฐมนตรีบางคนเพื่อไม่ต้องถูกอภิปราย จนผู้เป็นตัวตั้งตัวตีในการอภิปรายถูก ส.ส.ของพรรคฝ่ายค้านซักฟอกเสียเอง เนื่องจากพรรคเพื่อไทยแยกเป็น 2 กลุ่ม คือคณะกรรมการพิเศษ และที่ประชุมของพรรค

แต่ละกลุ่มอาจมีความคิดเห็นต่างกัน มีข้อมูลต่างกัน ชัดเจนที่สุดคือกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการพิเศษ ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลใหม่นอกจากนาฬิกาหรู แต่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยบางคนยืนยันมีหลักฐานเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง ทั้งรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานความมั่นคง

เป้าหมายสำคัญของการซักฟอก ได้แก่ บรรดาคนเก่าๆในรัฐบาล คสช.ที่ปกครองประเทศด้วยอำนาจเด็ดขาดกว่า 5 ปี โดยไม่มีองค์กรอิสระที่แท้จริงตรวจสอบ โดยเฉพาะกลุ่ม “สาม ป.” อันได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และนายวิษณุ เครืองาม

ทั้ง 5 คนยังอยู่ในตำแหน่งเดิม เหมือนกับ 5 ปีที่ผ่านมา จึงมี “ผลงาน” มากมายที่จะให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ แต่ถ้าฝ่ายรัฐบาลยืนกราน ห้ามตรวจสอบการกระทำในอดีตและให้องครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรียืนขึ้นประท้วงในทุกครั้งที่ฝ่ายค้านพาดพิงถึงการกระทำในอดีต แต่ส่งผลร้ายถึงการเมืองในปัจจุบัน รับรองว่าการอภิปรายวุ่นวายแน่

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของการกระทำในอดีต ที่ก่อความเสียหายถึงปัจจุบัน เช่น การยึดอำนาจ 2557 ปกครองแบบเผด็จการนานกว่า 5 ปี จัดทำรัฐธรรมนูญสืบทอดอำนาจ คืนอำนาจให้ประชาชนไม่ถึงครึ่ง กลายเป็นเผด็จการครึ่งใบและได้ระบบการเลือกตั้งพิสดาร ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ รัฐบาลอ่อนแอ ประเทศอ่อนแอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลยุบสภาพรรคฝ่ายค้านซักฟอกสืบทอดอำนาจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้