ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : เริ่มต้นด้วยรู้แพ้รู้ชนะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 05:13 น.
SHARE


“เลือดไหลไม่หยุด” คืออาการทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ขณะนี้มีคนสำคัญของพรรคทยอยลาออกเป็นระยะๆ เริ่มต้นด้วยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออกจาก ส.ส.และหัวหน้าพรรค แต่ยังเป็นสมาชิกอยู่ ตามด้วย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค นายกรณ์ จาติกวณิช นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี

สั่นสะเทือนมากที่สุดคือการลาออกของนายกรณ์ อดีตขุนพลด้านเศรษฐกิจของพรรค และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นักวิเคราะห์การเมืองเชื่อว่า นายกรณ์อาจออกไปสมัครผู้ว่าราชการ กทม. หรืออาจรอราชรถมาเกย รอตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบัน หรืออาจจับมือนายอรรถวิชช์์เพื่อจัดการตั้งพรรคใหม่

บางคนมองว่าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ที่สุด เริ่มเกิดอาการสั่นคลอนครั้งใหญ่ หลังจากแพ้เลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 กลายเป็นพรรคต่ำร้อยได้ ส.ส.มาเป็นที่ 4 ไม่ใช่แพ้แค่พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้ปรปักษ์เจ้าประจำ แพ้แม้แต่พรรคที่ตั้งใหม่ เช่นพรรคพลังประชารัฐและอนาคตใหม่ สูญเสียฐานใน กทม.และภาคใต้

เท่านั้นยังไม่พอ พรรคประชาธิปัตย์ยังก้าวพลาดครั้งใหญ่ ด้วยการเข้าร่วมรัฐบาล เป็นพรรคไม้ประดับของรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ นักวิเคราะห์บางคนมองย้อนหลังไปถึงเมื่อแกนนำพรรคบางส่วนนำการเมืองออกนอกถนน และนำไปสู่ การยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ คสช.

การเข้าร่วมรัฐบาลและสืบทอดอำนาจ คสช.อาจเพราะบางส่วนหลงเสน่ห์อำนาจนิยม และเก้าอี้รัฐมนตรี ก่อให้เกิดความแตกแยกครั้งใหญ่ ในอดีตพรรคประชาธิปัตย์ได้รับยกย่องเป็นพรรคที่ต่อต้านเผด็จการ และยืนหยัดในระบอบประชาธิปไตยเป็นพรรคที่เป็นประชาธิปไตยที่สุด ไม่มีนายทุนใหญ่หรือนายใหญ่เป็นเจ้าของพรรค

แต่ในการเลือกหัวหน้าพรรคแบบประชาธิปไตยบางครั้ง มักจะมีการแข่งขันที่ดุเดือดเข้มข้น จนแทบจะไม่มองหน้ากัน ระหว่างผู้ชนะกับผู้แพ้ บางคนจึงต้องออกไปตั้งพรรคใหม่ แสดงว่าแม้แต่พรรคที่เป็นประชาธิปไตยที่สุด ก็ยังขาดจิตสำนึกประชาธิปไตยที่แท้ ขาดจิตวิญญาณรู้แพ้รู้ชนะ หรือคำว่า “ประชาธิปไตย” เป็นแค่วาทกรรมการเมือง

น่าเห็นใจนักการเมืองไทยที่ต้องอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ที่ล้มลุกคลุกคลานอย่างต่อเนื่อง เป็นวัฏจักรการเมืองที่สืบทอดกันมากว่า 87 ปี ที่เต็มไปด้วยการช่วงชิงอำนาจ เพราะการเมืองเป็นการต่อสู้เพื่ออำนาจ และอำนาจมักจะนำไปสู่การลุแก่อำนาจยิ่งๆขึ้นไป จึงต้องมีการใช้อำนาจเพื่อตรวจสอบอำนาจที่เข้มข้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการพรรคประชาธิปัตย์ลาออกกรณ์ จาติกวณิชวรงค์ เดชกิจวิกรมพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้