ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : ความอิสระองค์กรอิสระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ม.ค. 2563 05:14 น.
SHARE


ประเด็นร้อนทางการเมืองผ่านไปอีกเรื่องหนึ่ง งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ของรัฐบาล ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรในรูปแบบเดิมๆ ส่วนใหญ่เป็นงบรายจ่ายประจำ เป็นเงินเดือน เบี้ยเลี้ยง สวัสดิการ การศึกษาดูงานต่างประเทศของข้าราชการ งบส่วนน้อยเป็นการลงทุนเพื่อประชาชน 67 ล้าน

เรื่องที่ร้อนแรงกว่าคือการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ที่พรรคเพื่อไทยแกนนำฝ่ายค้านตั้งเป้าไว้อย่างน้อย 5 คน และพรรคฝ่ายค้านอื่นๆ อาจจะเพิ่มเติมรัฐมนตรีอื่นๆเข้ามาอีก คาดว่าจะอภิปรายในปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ อาจซักฟอกการกระทำในอดีตด้วย ถ้าส่งผลถึงปัจจุบัน

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นยาแรงที่สุดในการตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาลของพรรคฝ่ายค้าน นอกจากการตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีในปัญหาต่างๆ รวมทั้งการเปิดอภิปรายโดยไม่ลงมติ ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะจบลงด้วยการลงมติ จบลงด้วยการแพ้ของฝ่ายค้าน และชัยชนะของรัฐบาล

ถึงแม้ว่ารัฐมนตรีบางคนจะถูก ส.ส.ฝ่ายค้านเปิดแผลเหวอะหวะ มีข้อมูลหลักฐานชัดเจนเรื่องการทุจริต แต่เมื่อลงมติ ฝ่ายรัฐบาลซึ่งคุมเสียงข้างมากใน สภา จะยกมือให้รัฐมนตรีสอบผ่าน ระบบการตรวจสอบในสภาจึงไร้ประสิทธิภาพคณะผู้จัดทำรัฐธรรมนูญ 2540 จึงสร้างองค์กรตรวจสอบใหม่ๆขึ้นมา เพื่อเสริมเขี้ยวเล็บ

เริ่มตั้งแต่องค์กรตรวจสอบการเข้าสู่อำนาจของนักการเมือง คือ กกต.และองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล เช่น ป.ป.ช. ในระยะเริ่มต้น องค์กรอิสระทั้งหลายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เป็นอิสระ ตรงไปตรงมาจนได้รับ การยกย่อง แต่ในระยะหลังๆ ความเป็น อิสระเสื่อมเพราะการเมืองแทรกแซง

ตัวอย่างเช่น ในยุคปัจจุบัน พรรคอนาคตใหม่ถูกร้องเรียนมากมายหลายคดี จนหัวหน้าพรรคหลุดจาก ส.ส. และมีคดีอื่นๆรอการตัดสินอีกมาก รวมทั้งคำร้องให้ยุบพรรค ฐาน “กู้เงิน” หัวหน้าพรรค แต่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.แฉว่าไม่ใช่แค่พรรคอนาคตใหม่ที่ต้องกู้เงิน แต่มีถึง 18 พรรค กกต.จะว่าอย่างไร

เช่นเดียวกับคำร้องเรื่องนักการเมืองเป็นเจ้าของสื่อหรือถือหุ้นสื่ออันเป็นเหตุให้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หลุด ส.ส. ก็ไม่ได้มีแค่รายเดียว แต่มี ส.ส.ถูกร้องข้อหาเดียวกันอีกหลายสิบราย แต่เรื่องยังเงียบๆอยู่ จึงมีคำถามเกี่ยวกับความกล้าหาญความเป็นอิสระและความเป็นกลาง ขององค์กรอิสระยังดีอยู่หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุบพรรคอนาคตใหม่บทบรรณาธิการกกต.องค์กรอิสระป.ป.ช.นักการเมืองพรรคอนาคตใหม่

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้