ไลฟ์สไตล์
100 year

เหะหะพาที : ควันหลงไหว้พระปีใหม่ ชักเชื่อ “เศรษฐกิจ” แย่จริง

ซูม7 ม.ค. 2563 05:12 น.
SHARE

ผมเขียนต้นฉบับบันทึกเหตุการณ์วันไปไหว้พระปีใหม่ปีนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมโน่นแล้ว แต่ไม่ได้คิวลง เพราะติดวันเสาร์วันอาทิตย์ที่จะต้องเขียนถึงเรื่องอื่นๆประเภทชวนเที่ยวบ้าง ซอกแซกโน่นนี่บ้าง

ครั้นจะลงเมื่อวานก็มีเหตุการณ์ระทึกขวัญ กรณีประธานาธิบดีทรัมป์สั่งสังหาร พล.เอก กอซิม สุไลมานี นายทหารคนดังของอิหร่าน จึงต้องแซงคิวเขียนถึงก่อน

ข่าวแนะนำ

หวังว่านำมาลงวันนี้คงจะยังไม่สายเกินไป เพิ่งจะวันอังคารที่ 7 มกราคม ยังมีเวลาฉลองปีใหม่หรือเขียนถึงเรื่องปีใหม่กันได้อีกหลายวัน

ที่ผมตั้งใจจะบันทึกไว้เพราะการออกตระเวนไหว้พระปีใหม่ปีนี้ของพี่น้องที่อยู่ใน กทม.นั้น คึกคักจริงๆ แน่นขนัดทุกวัด โดยเฉพาะวัดใหญ่ๆ แทบเข้าไปไหว้ในพระอุโบสถมิได้เลย ต้องใช้วิธีไหว้วิถีไกลจากหน้าวัดเสียเป็นส่วนมาก

ผมกับครอบครัวเข้าไปไหว้ได้แค่ 3 วัดเท่านั้นเองครับ ได้แก่ วัดเบญจมบพิตรฯ, วัดชนะสงคราม และ วัดบวรนิเวศวิหาร เพราะ ไปตั้งแต่เช้า นอกนั้นต้องใช้วิธีไหว้หน้าวัดแทนทั้งสิ้น

หนาแน่นมากที่สุดก็คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้วนั่นแหละครับ แน่นตั้งแต่ถนนราชดำเนินเลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงบ่ายโมง วันที่ 1 มกราคม จะเห็นผู้คนเดินยาวเหยียดตั้งแต่สี่แยกคอกวัว มุ่งหน้าไปทางสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังแน่นขนัดทั้ง 2 ฟากถนน

ข้ามสะพานหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ไปแล้ว จนถึงหน้าศาลฎีกา จนถึงบริเวณศาลหลักเมือง ก็แน่นมากและขวักไขว่มากเพราะมีทั้งไปและกลับ
ด้านสนามหลวงก็แน่นไปหมด ทั้งที่กำลังจะเดินไปไหว้ และที่ไหว้เสร็จแล้ว เดินสวนออกมา

ผมไปไหว้พระแก้วมาตลอด 4-5 ปีหลังนี้ ไม่เคยพบเห็นผู้คนมากขนาดนี้เลยครับ

แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งกลับมาค่อนข้างเยอะ รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวผมทอง ซึ่งคงมาจากยุโรปประเทศใดประเทศหนึ่ง ผสมผสานอยู่บ้าง

แต่ส่วนใหญ่แล้วก็คือคนไทยเรานี่เอง

ที่วัด มังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ยิ่งเห็นชัดเลย คนไทยไปกันเพียบ เพราะปีนี้ไปสะดวกมาก รถไฟฟ้าใต้ดินเสร็จแล้ว นั่งไปโผล่ที่สถานีหน้าวัดพอดิบพอดี

ผมเองไปทุกปี เพราะเป็นศิษย์เก่าเยาวราชตอนเรียนเตรียมเคย พักอาศัยย่านเยาวราชระยะหนึ่ง ต้องเดินมาขึ้นรถเมล์สาย ปากน้ำท่าช้าง ที่ถนนเจริญกรุง ใกล้วัดมังกร จึงถือว่าตัวเองเป็นศิษย์คนหนึ่ง

ปรากฏว่าปีนี้เข้าไม่ถึงครับ เพราะผู้คนแน่นจนล้นออกมาถึงถนนเจริญกรุง แล้วก็มีคนยืนไหว้จำนวนมากอยู่ด้านนอกนั่นเอง

ผมก็เดาเอาว่าที่ผู้คนไปกันแน่นเหลือเกินในทุกๆวัดปีนี้ น่าจะเป็นเพราะปี 2562 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยของเราไม่ดีจริงๆ

เป็นไปตามคำพยากรณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ทุกสำนักที่บอกว่า จีดีพีเพิ่มแค่ 2.5 บ้าง 2.6 บ้าง ซึ่งแปลว่าในหลายๆสาขาจะต้องหดตัวลงไป นำความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ทำงานอยู่ในสาขาเศรษฐกิจนั้นๆ

คนเราเมื่อเดือดร้อนก็ต้องหาที่พึ่งทางใจ คือไปไหว้พระ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรเพื่อให้ปีใหม่ที่จะมาถึงสถานการณ์ดีขึ้น

เคยมีการสำรวจเมื่อหลายปีก่อน บอกว่าปีใดที่เศรษฐกิจไม่ดี คนไทย ประสบความเดือดร้อน ยอดเงินในการทำบุญจะสูงขึ้น

จึงเป็นไปได้ที่ผู้คนไปไหว้พระแน่นขนัดทุกวัด ปีนี้เป็นเพราะได้รับผลกระทบที่ไม่ค่อยดีจากภาวะเศรษฐกิจนั่นเอง

ครับ! ก็เป็นสถานการณ์ไหว้พระปีใหม่ปีนี้ ซึ่งตามเป้าหมายการเชิญชวนของกระทรวงวัฒนธรรมท่านกำหนดไว้ถึง 10 วัด และได้รับความร่วมมือจาก ขสมก.จัดรถไว้ทั้ง 10 วัด แต่ก็แน่นมาก แล้วรถก็ติดด้วย หลายท่านอาจจะไหว้ไม่ครบ

ก็คงไม่เป็นไร ไหว้ได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพราะพระพุทธศาสนานั้นอยู่ที่ใจ...ขอเพียงเราไหว้ด้วยใจ ตั้งนะโม 3 จบ ปวารณาว่าจะทำความดี ไม่ทำความชั่ว ไม่เบียดเบียนคนอื่นหรือสัตว์อื่น แค่นี้ก็ได้บุญได้กุศล และมีกำลังใจพอที่จะสู้เศรษฐกิจปี 2563 ได้แล้วละครับ

แต่ถ้าปีนี้ (2563) เศรษฐกิจยังไม่ดีอีก ปีหน้า (2564) คงต้อง

ตื่นเช้าหน่อยจะได้ไหว้ครบ 10 วัด ตามคำเชิญชวนของรัฐบาล.

ซูม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมไหว้พระปีใหม่ทรัมป์สังหารเอก กอซิม สุไลมานีวัดเล่งเน่ยยี่

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:45 น.