หมายเหตุประเทศไทย : ปล่อยน้ำเลี้ยงปลา การแก้ปัญหาเศรษฐกิจแบบจีน

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : ปล่อยน้ำเลี้ยงปลา การแก้ปัญหาเศรษฐกิจแบบจีน

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 ม.ค. 2563 05:01 น.

   (Photo by WANG ZHAO / POOL / AFP)

   เศรษฐกิจจีนปี 2019 ที่ผ่านมา ก็มีปัญหามากมาย จากสงครามการค้าจีนสหรัฐฯ ทำให้เศรษฐกิจในประเทศได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะภาคการผลิตและธุรกิจเอสเอ็มอี แต่ผู้นำจีนกลับแก้ปัญหาได้อย่างยอดเยี่ยม รัฐบาลจีนยอมกลืนเลือดเพื่อให้เอกชนอยู่รอดและประชาชนไม่เดือดร้อน ไม่ใช่แก้ปัญหาด้วยวิธีการเดิมๆแบบ รัฐบาลไทย เอาเงินภาษีคนส่วนใหญ่ไปแจกคนส่วนน้อย แล้วหวังลมๆแล้งๆจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ผมดูแล้วก็คิดถึงนิทาน “ลุงโง่ย้ายภูเขา” ขึ้นมาทุกที

   วันนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านไปดูวิธีการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจแบบผู้นำจีน

   5 มีนาคม 2019 มีการประชุม สภาประชาชนแห่งชาติจีนครั้งที่ 13 นายกรัฐมนตรีจีน นายหลี่ เค่อเฉียง ได้กล่าวรายงานต่อสภาประชาชนจีนว่า ปี 2019 รัฐบาลจะลดภาษี 2 ล้านล้านหยวน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจในประเทศ ประมาณ 287,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินบาทที่ 30 บาท ก็เป็นเงินกว่า 8.6 ล้านล้านบาท ถือเป็นการลดภาษีครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐบาลจีน เพื่อรักษาศักยภาพเศรษฐกิจของประเทศเอาไว้

   นายกฯหลี่ แถลงว่า มาตรการลดภาษีครั้งใหญ่นี้ เป็นมาตรการ “ปล่อยน้ำเลี้ยงปลา” Releasing the water to help farming เป็นการ ลดภาษีแบบถ้วนหน้า

   นายกฯหลี่ กล่าวว่า ภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีนิติบุคคล จะลดลงราว 1.3 ล้านล้านหยวน หรือ 194,000 ล้านเหรียญ ประมาณ 5.82 ล้านล้านบาท มากกว่าการลดภาษีในปี 2018 ที่ลดไป 1.1 ล้านล้านหยวน นอกจากนี้ รัฐบาลยัง ลดภาษีมูลค่าเพิ่มให้บริษัทในภาคการผลิต จาก
   16% เหลือ 13% และ ลดภาษีมูลค่าเพิ่มบริษัทคมนาคมขนส่ง การก่อสร้างจาก 10% เหลือ 9% ส่วนการช่วยเหลือ ธุรกิจขนาดเล็กหรือเอสเอ็มอีก็ขยับเพดานเงินได้ที่ต้องยื่นภาษีมูลค่าเพิ่ม จาก 30,000 หยวน เป็น 100,000 หยวน เพ่ิมขึ้นกว่า 3 เท่าตัว และ รัฐบาลยังตั้งเป้าให้ธนาคารพาณิชย์อัดฉีดสินเชื่อแก่ธุรกิจขนาดเล็กเพิ่มขึ้นอีก 30% ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็ ลดภาระนายจ้าง ด้วยการ ลดอัตราการส่งเงินเข้ากองทุนสวัสดิการต่างๆ เช่น เงินบำนาญ เงินประกันการว่างงาน ค่าธรรมเนียม สวัสดิการสังคม จากอัตราปัจจุบัน 19% และ 20% เหลือ 16%

   นายกฯหลี่ กล่าวว่า มาตรการลดภาษีและค่าธรรมเนียมนี้ จะช่วยลดภาระให้บริษัทเอกชน คิดเป็นมูลค่า 2 ล้านล้านหยวน ราว 8.6 ล้านล้านบาท

   ท่านผู้อ่านเห็นไหมครับ การแก้ไขปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ ของรัฐบาลจีน กับ รัฐบาลไทย แตกต่างกันเป็น หน้ามือ กับ หลังมือ เลยทีเดียว ที่สำคัญ นายกฯหลี่ แถลงต่อ สภาประชาชนแห่งชาติจีนด้วยว่า รัฐบาลได้ตัดงบประมาณกระทรวงกลาโหมลงเหลือ 7.5% ไม่ใช่เพิ่มงบซื้ออาวุธกันบานเบิกในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศอย่างรัฐบาลไทย

   ผลสำเร็จจากมาตรการ ลดภาษีมูลค่าเพิ่ม ลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ลดเงินได้ภาษีนิติบุคคล เพื่อช่วยให้ประชาชนและบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น ทำให้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน สามารถกล่าวกับประชาชนในวันปีใหม่ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มว่า จีดีพีของจีนในปี 2019 ใกล้ทำสถิติ 100 ล้านล้านหยวน หรือ 14.37 ล้านล้านดอลลาร์ ราว 43.11 ล้านล้านบาท แล้ว และ รายได้ต่อหัวของคนจีนปี 2019 ก็เพ่ิมขึ้นเป็น 10,000 ดอลลาร์ กว่า 300,000 บาท ที่สำคัญก็คือ รัฐบาลสามารถลด “คนจน” ลงไปได้อีก 10 ล้านคน และ ในสิ้นปี 2020 นี้ จะไม่มีคนจนในประเทศจีนอีกต่อไป

   การแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน เป็นสิ่งที่สามารถจับต้องสัมผัสได้

   ผมก็เก็บ ความสำเร็จการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน มาเล่าสู่กันฟัง หวังว่า รัฐบาลไทย จะเข้าใจหลักการ “ปล่อยน้ำเลี้ยงปลา” ในการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ ไม่ใช่ “สูบน้ำออกจากบ่อปลา” ด้วยการ ออกกฎหมายใหม่ มาตรการใหม่ ที่เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวและซ้ำเติมเศรษฐกิจทั้งระบบ อย่างที่กำลังทำกันอยู่ในปัจจุบัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศแก้ปัญหาเศรษฐกิจกระตุ้นเศรษฐกิจภาษีบุคคลธรรมดาภาษีนิติบุคคลการลดภาษี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์