ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : ทำไมไม่มีคนดีศรีสภา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ความเห็นต่างเป็นธรรมชาติของมนุษย์ การแสดงออกซึ่งความเห็นที่ต่างกัน เป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย หลังจากที่กลุ่มผู้สื่อข่าวสายรัฐสภา ตั้งฉายาประจำปี 2562 สภาผู้แทนราษฎรเป็นดงงูเห่า วุฒิสภาเป็นสภาทหารเกณฑ์ เหตุการณ์ประจำปีได้แก่สภาล่มสองวันซ้อน และมีดาวเด่นดาวดับของรัฐสภา

มีเสียงสะท้อนจากนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ฉายา “มีดโกนขึ้นสนิม” ไม่เหมาะสมกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่ประธานวิปพรรคเพื่อไทย ชี้ว่าฉายา “ขนมจีนไร้น้ำยา” ของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ถูกเพียงครึ่งเดียว ยืนยันว่ามีน้ำยาแต่ไม่ชอบแสดงออก

แม้แต่ “เหตุการณ์แห่งปี” ที่กลุ่มผู้สื่อข่าวชี้ไปที่สภาล่ม ก็อาจมีผู้เห็นต่าง หลายคนมองว่าเหตุการณ์ทางการเมืองสำคัญที่สุดในรอบปี และมีผลกระทบต่อการเมืองมากที่สุด น่าจะได้แก่การเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นการเลือกตั้งครั้งแรก หลังจากอยู่ใต้เผด็จการนาน 5 ปี

การเลือกตั้งครั้งนี้ ส่งผลให้คณะรัฐประหาร คสช. สืบทอดอำนาจได้อีกอย่างน้อย 4 ปี หรืออาจถึง 8 ปี จากรัฐธรรมนูญ “ที่ออกแบบมาเพื่อพวกเรา” แม้จะเป็นรัฐบาลผสมเกือบ 20 พรรค แต่ปริ่มน้ำไร้เสถียรภาพ และมีมรสุมการเมืองหลายลูกรอถล่มอยู่ในปี 2563 เช่นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

การที่นายชวนถูกเปลี่ยนสมญานามจาก “มีดโกนอาบน้ำผึ้ง” เป็น “มีดโกนขึ้นสนิม” เมื่อกลับมาเป็นผู้นำรัฐสภาอีกครั้ง เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เพราะคราวนี้นายชวนได้รับเลือกเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ในนามพรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล มี ส.ส. เพียง 53 คน ไม่ได้มาจากพรรคเสียงข้างมาก

ผลการเลือกตั้งแบบพิสดารตามรัฐธรรมนูญ ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก ประธานสภาจึงไม่สามารถควบคุมสภา ส.ส.ส่วนใหญ่อาจนับถือประธานสภา แต่เคารพยำเกรงผู้มีอำนาจตัวจริงมากกว่า เห็นได้ชัดเจนที่สุด หลังจากที่มีเสียงขู่ว่าอย่างเบาะๆ ต้องปรับคณะรัฐมนตรีหรือถึงยุบสภา ถ้าให้สภาล่มอีก

ทำให้สภาเดินหน้าฉลุยในทันที แต่มีเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งก็คือฉายา “ดงงูเห่า” ของสภาผู้แทนราษฎร และปีนี้ไม่มี “คนดีศรีสภา” แม้จะพยายามค้นหาจาก ส.ส. 500 คน และ ส.ว. อีก 250 คน แต่หาไม่เจอ สวนทางกับคำกล่าวที่ว่า “อยุธยาไม่สิ้นคนดี” และไม่มีใครสนใจตรวจสอบข้อกล่าวหา ส.ส.ขายตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการการเลือกตั้งรัฐสภางูเห่ารัฐประหารมีดโกนขึ้นสนิมเทพไท เสนพงศ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้