ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : มติพรรคประชาธิปไตย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 05:06 น.
SHARE

แกนนำรัฐบาลหลายคนยืนยันว่า ไม่มีรอยร้าวใดๆในพรรคร่วมรัฐบาลที่อ้างว่าเป็นเรือเหล็ก แต่รายงานข่าวหนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” ระบุว่า ระดับบิ๊กๆ ของรัฐบาล ไม่พอใจที่พรรคประชาธิปัตย์คุม ส.ส.ไม่ได้ ปล่อยให้ ส.ส.หลายคนสวนมติพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งๆ ที่ได้กำชับหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคไว้แล้วก่อนการลงมติ

รายงานข่าวระบุว่า บิ๊กรัฐบาลไม่ใช่แค่ไม่พอใจ แต่ยังเห็นพ้องกันที่จะปรับพรรคประชาธิปัตย์ออกจากรัฐบาล ในต้นปี 2563 และยังเชื่อว่าจะมี ส.ส.ปชป.กว่า 30 คน ยังอยู่กับรัฐบาลต่อไป ส่วนที่ขาดหายไปจะทดแทนด้วยพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคประชาชาติ และอาจมี ส.ส.จากพรรคเพื่อไทยราว 20–30 คน

ความขัดแย้งในพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนหนึ่งต้องโทษรัฐธรรมนูญ ที่บัญญัติให้ ส.ส.มีความอิสระ ไม่อยู่ภายใต้อาณัติหรือการครอบงำใดๆ ในแง่ดีเป็นการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในพรรคในสภา แต่ในแง่ร้ายเป็นการส่งเสริมให้เกิด “งูเห่า” ส.ส.อาจเร่ขายเสียงหรือขายตัวได้ แม้จะถูกพรรคขับไล่ก็ไม่พ้นจาก ส.ส.

เมื่อ ส.ส.แหกมติพรรคโทษสูงสุดที่จะได้รับจากพรรค คือลงมติขับไล่ออกจากพรรค แต่ ส.ส.ผู้ถูกขับสามารถหาพรรคอื่นอยู่ได้ และเป็น ส.ส.ต่อไป ต่างจากรัฐธรรมนูญ 2521 ส.ส.ที่ถูกพรรคขับไล่จะพ้น ส.ส.ทันที ส่วนรัฐธรรมนูญ 2540 พยายามสร้างความสมดุลระหว่างความเป็นอิสระของ ส.ส.และอำนาจของพรรค การเมือง

รัฐธรรมนูญที่ถูกยกย่องเป็น “ฉบับปฏิรูปการเมือง” บัญญัติว่า ถ้า ส.ส.ถูกขับออกจากพรรค มีสิทธิ์ร้องศาลรัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่ามติพรรคเป็นเผด็จการ ขัดหลักการประชาธิปไตย ถ้าศาลเห็นด้วย ผู้ร้องอาจเข้าเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ และเป็น ส.ส.ต่อไป แต่ถ้าศาลเห็นว่ามติพรรคเป็นประชาธิปไตยแล้ว ส.ส.ผิดเอง ให้พ้นจาก ส.ส.

แต่รัฐธรรมนูญปัจจุบันค่อนข้างจะพิสดาร เปิดช่องให้ ส.ส.เป็นงูเห่าแหกมติพรรค แม้จะถูกพรรคขับไล่ก็ยังเป็น ส.ส. หาพรรคใหม่อยู่ได้ แต่ขณะเดียวกัน รัฐธรรมนูญก็ไม่ได้เข้มงวด ให้มติพรรคต้องสอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย ไม่ใช่นึกจะไล่ใครก็ทำได้ตามใจ เป็นมติเผด็จการ หรือคำสั่งเจ้าของพรรค

การให้ ส.ส.เป็นอิสระ ไม่อยู่ภายใต้ อาณัติหรือการครอบงำใดๆ รวมถึงมติพรรค แม้จะสอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย แต่สวนทางกับประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ระบบนี้จะต้องมีระเบียบวินัยในพรรค ส.ส.ต้องทำตามมติพรรค แหกมติพรรคทำให้รัฐบาลพังทันที แต่มติพรรคจึงต้องเป็นประชาธิปไตย ส.ส.มีส่วนกำหนดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการพรรคร่วมรัฐบาลงูเห่าพรรคประชาธิปัตย์สวนมติพรรคพรรคฝ่ายค้านแกนนำรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้