ข่าว
100 year

ชักธงรบ : มหาพลานุภาพผี

กิเลน ประลองเชิง10 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ผู้ใหญ่ใกล้ตัวประกาศว่า ไม่เชื่อว่าผีมีในโลก จึงไม่มีเหตุผลอันใดที่จะต้องไปกลัวผี หากมีใครคุยว่าที่นั่นที่นี่ผีดุ ท่านจะขออาสาด้วยท่วงท่าอยากคุยกับผีเต็มที

ท่านว่าถ้าเจอผียิ่งกว่าถูกหวยรางวัลใหญ่

แต่ไม่ว่าผีจะมีจริงหรือไม่? เนิ่นนานมาแต่ดึกดำบรรพ์ มนุษย์นั้นใช้ผีเป็นประโยชน์เรื่อยมา

ในหนังสือซ่อนเร้นไม่ซ่อนลับ เกร็ดไสยศาสตร์ในประวัติศาสตร์ไทย (สำนักพิมพ์ยิปซี พ.ศ.2555) สุริษา มุ่งมาตร์มิตร เริ่มต้นไว้ในหัวข้ออำนาจว่า

หลายครั้งผีเป็นข้ออ้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ สมเด็จพระเจ้าตากสิน เมื่อครั้งกู้กรุงได้ใหม่ๆ ตรัสบอกประชาชนว่า สุบินว่ามีเจ้านายกรุงศรีอยุธยามาห้ามไม่ให้เข้าเมือง

คนไทยได้กรุงธนบุรี ได้กรุงเทพมหานครอมรรัตนโกสินทร์ เป็นเมืองหลวงใหม่ ใกล้ปากน้ำเจ้าพระยา ก็อำนาจผีนี่เอง

ในอาณาจักรล้านนา สมัยพญาสามฝั่งแกน (พ.ศ.1945-1984) เชื่อกันว่าเมื่อชนะศึกก็เพราะผี และเมื่อแพ้ศึกก็เพราะอำนาจผี

ครั้งแรกเมื่อฮ่อมาทวงส่วย เอกสารพื้นเมือง “ตำนานห้อมาตกเสิก ก็พ่ายด้วยอนุภาวะแห่งอารักษ์เมือง” บอกว่าพญาสามฝั่งแกนให้บวงสรวงผีเมืองอย่างมโหฬาร

อานุภาพผีเมืองครั้งนั้นทำให้เกิดมหาพายุฝน ฟ้าผ่าโดนทหารฮ่อ จนต้องยกทัพกลับ

ครั้งต่อมา เมื่อพญาสามฝั่งแกนยกทัพไปปล้นสุโขทัย ล้อมเมืองได้ 15 วัน ทัพล้านนาเจอกับพายุฝนมืดฟ้ามัวดิน ไพร่พลยากลำบากสาหัส จนต้องยกทัพกลับมือเปล่า

ตำนานอุบายให้หายเคราะห์เมืองใต้ (หมายถึงสุโขทัย) อ้างว่ามาจากอำนาจผี

ในสงครามชิงราชสมบัติ ปลายสมัยอยุธยา ระหว่างพระราชโอรส เจ้าฟ้าอภัย เจ้าฟ้าปรเมศวร และพระอนุชาพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ดำรงพระยศสมเด็จกรมพระราชวังบวรสถานมงคลหรือวังหน้า

ผลปรากฏว่าวังหน้าชนะ จับพระหลานสำเร็จโทษ แล้วปราบดาภิเษกเป็นกษัตริย์ พระนาม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ก็ทรงหาเหตุเจ้าพระองค์แก้ว ซึ่งเดิมเป็นฝ่ายพระหลาน เอาพระธำมรงค์ไปฝังไว้ใกล้ต้นยางเขตบ้าน

แล้วให้เจ้าเข้าทรงชี้ให้ตามไปขุด เมื่อเจอก็สั่งประหารเจ้าพระองค์แก้ว

เรื่องเล่าของกรีกโบราณในวิหารแห่งเดลฟี มีนักบวชหญิงที่ถูกเรียกว่า โพธีอา เธอมีหน้าที่เข้าทรงสื่อคำพยากรณ์จากสุริยเทพอพอลโล

กระบวนการเข้าทรงของโพธีอาเริ่มด้วยการสูดดมควันที่พุ่งออกจากสะดือของโลก จนกระทั่งเมามาย ออกท่าทางเต้นเร่าๆ แล้วหลุดคำ “พยากรณ์” ออกมา

ผู้รู้รุ่นหลังวิจารณ์ว่า ควันจากหินหนืดใต้ผืนโลก เมื่อสูดดมแรกๆก็จะทำให้สมองสับสน คล้ายเมายา ตอนนี้แหละ ที่เธอจะพูดหรือเพ้อคำอะไรออกมา ที่คือคำพยากรณ์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ทั้งบ้านเมืองต้องเชื่อและทำตาม

โพธีอาถูกเลือกมาตั้งแต่อายุน้อย เพราะเมื่อเธอทำหน้าที่สูดควันไปไม่นาน เธอก็มักตาย

กษัตริย์ทีโอโดสิอุสที่ 2 แห่งโรมัน ประกาศให้ยุติกิจกรรมโพธีอา เมื่อ ค.ศ.393

ผมอ่านเรื่องนี้แล้ว รู้ว่าอำนาจผีถูกใช้มาแต่ไหนแต่ไร จึงไม่แปลกใจที่ปกครองยุคใหม่...จะตั้งใจใช้คนแบบผี คนไม่เอาไหน คนโกง คนเลว ในเกมการเมือง

แต่เมื่อใช้แล้ว “ผี” ตนนั้น หมดประโยชน์ หรือสถานการณ์ผันแปร กลายเป็นขยะถ่วงองค์กร จะอุ้มชูต่อไป หรือกำจัดทิ้ง เป็นประเด็นที่น่าสนใจ วัดใจท่านผู้นำว่านักเลงจริงหรือไม่จริง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงมหาพลานุภาพผีผีประวัติศาสตร์ไทยไสยศาสตร์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้