บทบรรณาธิการ : ไม่มีใครตรวจสอบงูเห่า

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : ไม่มีใครตรวจสอบงูเห่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ธ.ค. 2562 05:12 น.


   แม้ผลการออกเสียงลงมติในสภาผู้แทนราษฎร จะทำให้ฝ่ายรัฐบาลพลิกกลับมาเป็นผู้ชนะ หลังจากที่เคยแพ้ฝ่ายค้านไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ในญัตติขอ ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบ ม.44 แต่กว่าจะผ่านพ้นมาได้ ก็เกิดสับสนอลหม่านในสภาก่อรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาล ทิ้งปัญหาและปริศนาการเมืองให้ขบคิด

   หลังจากที่สภาล่ม 2 วันติดต่อกัน ก่อนการประชุมในวันที่ 3 นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปพรรคฝ่ายค้าน แถลงว่าขณะนี้มีความพยายามยื่นข้อเสนอเพื่อ “แจกกล้วย” ให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน 20 คน ด้วยเงินคนละแปดหลัก หรือสิบล้านบาทขึ้นทำให้รู้สึกไม่สบายใจ เพราะทำลายวัฒนธรรมการเมือง

   วันรุ่งขึ้น หนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” พาดหัวข่าวว่า “หูฉลามแผลงฤทธิ์ โหวตท่วม ล้มตั้ง กมธ.ม.44” มุ่งชี้ให้เห็นว่าชัยชนะของฝ่ายรัฐบาลมาจากงานเลี้ยงสังสรรค์แกนนำพรรคร่วมรัฐบาล แต่อาจมีผู้สงสัยว่า ชัยชนะของรัฐบาลมาจากอิทธิฤทธิ์ของหูฉลามในงานเลี้ยง หรือฤทธิ์ของกล้วยแปดหลัก

   ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนถูกชี้หน้า เป็น “งูเห่า” แต่ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ยังไม่สรุป ขอฟังเหตุผลก่อน ถ้าไม่มีอามิสสินจ้างไม่ถือว่าเป็นงูเห่า แต่ถ้าฟังแล้วเชื่อได้ว่ามีการซื้อหรือจ่ายเงิน จึงจะเรียกว่างูเห่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย หากไปรับเงินมาจะมีมาตรการ ไม่ใช่แค่เรื่องข้อบังคับ แต่เป็นข้อกฎหมาย

   พฤติกรรมการเมืองที่เรียกว่า “งูเห่า” ในขณะนี้ เมื่อหลายสิบปีก่อน เรียกกันอย่างตรงไปตรงมาว่า “ส.ส.ขายตัว” เรียกแบบสุภาพว่า “ส.ส.โสเภณี” น่าจะเป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 149 ที่ระบุว่า ผู้ใดเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เรียกรับ ยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใด มีโทษสูงสุดถึงประหาร

   กรณี ส.ส.งูเห่าที่กลับมาโด่งดังในยุค คสช. จึงไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นความผิดร้ายแรงทั้งทางกฎหมายและทางการเมืองเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง เมื่อหลายทศวรรษก่อน ส.ส.ที่ทำผิดเคยถูกจารึกชื่อบนหนังสุนัข

   แต่น่าแปลกใจ ในยุคของรัฐบาล ที่สืบทอดมาจากเสียงเรียกร้อง “ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” และสัญญาว่าจะปฏิรูปประเทศทุกด้าน รวมทั้งด้านการเมือง ก็เขียนบังคับไว้ในรัฐธรรมนูญ แต่ไม่มีใครหรือองค์กรใดสนใจจะตรวจสอบปริศนาการเมืองเรื่อง “งูเห่า” อย่างจริงจัง หรือเป็นแค่วาทกรรมเท่ๆ หรือเป็นเรื่องปกติ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พปชร. ขับ "ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค
   06:57

   พปชร. ขับ "ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการส.ส.งูเห่าสภาล่มวิปฝ่ายค้านวิปรัฐบาลส.ส.ฝ่ายค้านปฏิรูปประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์