ไลฟ์สไตล์
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : ความเชื่อมั่นในรัฐบาล ความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย

ลม เปลี่ยนทิศ4 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เช้าวันนี้ คุณชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกประชุมสภาผู้แทนฯ เพื่อลงมติในญัตติด่วนเรื่อง “ให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44” อีกครั้ง ญัตตินี้เสนอโดย พรรคอนาคตใหม่ เพื่อ ยกเลิกคำสั่ง คสช. รวม 77 ฉบับ แต่การประชุมต้องล่มไปสองครั้ง ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวต 234 ต่อ 230 เสียง วันรุ่งขึ้นการประชุมก็ล่มอีก การประชุมวันนี้จึงเป็นการประชุมเพื่อลงมติเป็นครั้งที่ 3

ก็ต้องจับตาดูว่า วันนี้สภาจะล่มซํ้า 3 หรือไม่ และ ทำไม ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งระบอบประชาธิปไตย จึงเทใจอุ้มชูคำสั่งเผด็จการโดยคนคนเดียว ถึงขนาดนี้

ข่าวแนะนำ

ผมเห็นด้วยกับ คุณพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ 1 ใน 6 ส.ส.ประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาล ที่โพสต์ชี้แจงว่า การโหวตสนับสนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจของ คสช. ไม่ได้ต้องการแสดงถึงความแตกแยกระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล แต่เพียงต้องการทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรในการตรวจสอบ แก้ไขการใช้อำนาจ การออกประกาศ คำสั่ง และกฎหมายต่างๆให้สอดคล้องกับแนวทางประชาธิปไตย ตามอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์

ผมหวังว่า วันนี้ คุณพนิต จะโหวตตามมติเดิม ไม่กลับมติของตัวเอง เพื่อรักษาอุดมการณ์ประชาธิปไตยของพรรคประชาธิปัตย์เอาไว้ตามที่โพสต์ ส.ส.ประชาธิปัตย์ทุกคน ก็ควรจะโหวตตาม คุณพนิต เพื่อรักษาอุดมการณ์ของพรรคเอาไว้

ความจริง ประกาศและคำสั่ง คสช. ใน ส่วนที่ดีมีประโยชน์ ก็ควรรักษาเอาไว้ และนำเข้าสภาไปแปรสภาพเป็น “พระราชบัญญัติ” ตามกฎหมายเสียให้ถูกต้อง แต่ ส่วนที่ไม่ดี ละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล เอื้อประโยชน์นายทุนบางกลุ่ม ก็ควรจะยกเลิกหรือทบทวนใหม่ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสยุติธรรม ไม่ใช่มองเป็นเรื่องขัดแย้งทางการเมือง

มีเรื่องแปลกใจเรื่องหนึ่งก็คือ เช้าวันจันทร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกลาโหม หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ตอบคำถามนักข่าวถึงกรณีที่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีพลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เชิญ พรรคร่วมรัฐบาล ไปรับประทานอาหารร่วมกันที่ สนามกอล์ฟราชพฤกษ์ สนามกอล์ฟที่ พล.อ.ประยุทธ์ ชอบไปเล่นกอล์ฟก๊วนใหญ่ในวันหยุดมาหลายปีแล้ว นายกฯจะไปร่วมงานด้วยหรือไม่?

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ขอพิจารณาก่อนว่าจะไปร่วมด้วยหรือไม่ ต้องขอดูเวลาก่อน ตนเองไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคร่วมรัฐบาล หากไปก็อาจเป็นการไปเยี่ยมโดยใช้เวลาไม่นาน เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ยังไม่รู้ ขอดูก่อน คำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนกับ ไม่มีเยื่อใยอะไรกับพรรคร่วมรัฐบาล แถมยังบอกว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับพรรคร่วมรัฐบาล หรือ “เป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐ” เท่านั้น?? ก็เป็นรัฐบาลที่แปลกประหลาดดี

สถานการณ์ของรัฐบาลผสมที่เป็นอยู่ และ ท่าทีของนายกฯ ได้ทำให้ นักลงทุนไทย นักลงทุนต่างชาติ มองไปในทิศทางเดียวกันคือ “รู้สึกไม่เชื่อมั่นในรัฐบาล” จึงทำให้เกิดการเทขายหุ้นและช็อตหุ้นกันอย่างหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงวันจันทร์ สวนทางกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย ดัชนี SET ปิดตลาดครึ่งวันแรกติดลบไป 16.74 จุด ปิดที่ 1,573.85 จุด ดัชนีหุ้นขนาดใหญ่ SET 100 ครึ่งวันแรกติดลบไป 27.63 จุด

วันนี้ “ความไม่เชื่อมั่นในรัฐบาล” ได้กลายเป็น “ความเสี่ยงหลัก” ของ เศรษฐกิจไทย และ ตลาดหุ้นไทย ไปแล้ว เป็นเรื่องใหญ่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ควรรับรู้เอาไว้ด้วย ไม่เชื่อไปถาม ทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจที่ไว้ใจได้ดู ก็ได้ครับ ก่อนจะสายเกินแก้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศประยุทธ์ จันทร์โอชาความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยความเสี่ยงพนิต วิกิตเศรษฐ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:26 น.