บทบรรณาธิการ : เหตุแห่งรอยร้าวรัฐบาล

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : เหตุแห่งรอยร้าวรัฐบาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   เพียงไม่กี่เดือนที่ทำงานร่วมกัน แต่รอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาลปรากฏชัดเจนยิ่งขึ้น จนน่าเป็นห่วงว่ารัฐบาลอาจไปไม่รอด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงต้องนัดพบปะสังสรรค์กับ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ในตอนค่ำวันที่ 3 ธันวาคม ขณะเดียวกัน พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องประชุมกำชับ ส.ส.ให้เข้าประชุม เพื่อไม่ให้สภาล่ม

   มูลเหตุที่ทำให้เกิดรอยร้าวในรัฐบาลมีมากมายหลายปัจจัย เนื่องจากเป็นรัฐบาลผสมถึงสิบกว่าพรรค แต่เสียงปริ่มน้ำ ส.ส.แต่ละกลุ่มแต่ละพรรคอาจมีความคิดทางการเมืองต่างกัน บางส่วนไม่ยึดมั่นในอุดมการณ์การเมืองใดๆ จะเป็นประชาธิปไตยหรืออะไรก็ได้ ขอให้ได้เป็นรัฐบาล โดยอ้างว่าได้ช่วยเหลือประชาชน

   ประเด็นสำคัญๆที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง มีทั้งญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำและคำสั่งของ คสช. เป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคพลังประชารัฐ เริ่มต้นด้วยการตั้งประธาน กมธ. ที่ประชาธิปัตย์ยอมแพ้

   การยกเลิกหรือไม่ยกเลิกสามสารอันตราย กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ประกาศกร้าวต้องยกเลิกสถานเดียว ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม

   แต่ที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ซึ่งมีรัฐมนตรีอุตสาหกรรม จากพรรคพลังประชารัฐเป็นประธาน กลับพลิกมติใหม่ และเถียงกันยังไม่จบ อาจกลายเป็นความขัดแย้งรุนแรง ถ้าไม่มีใครถอย การแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ทรุดหนักก็เป็นที่มาของรอยร้าวหนึ่งในรัฐบาล

   แกนนำฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาล อ้างว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่บรรลุผล เพราะเป็นการบริหารแบบขาเดียว พรรคพลังประชารัฐคุมแค่กระทรวงการคลัง ส่วนกระทรวงเศรษฐกิจอื่นๆ เช่น พาณิชย์ คมนาคม และเกษตรฯ อยู่ในมือของพรรคอื่น จึงขาดเอกภาพ และขาดประสิทธิภาพในการบริหาร

   อันที่จริงเศรษฐกิจและปากท้องเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรังมากว่า 5 ปี ผลการสำรวจความเห็นประชาชนทุกครั้ง ส่วนใหญ่ชี้ว่าปัญหาที่รัฐบาลแก้ไม่ตก คือ เศรษฐกิจและปากท้องประชาชน ภายใต้การบริหารของทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช. ซึ่งสืบทอดต่อมาถึงรัฐบาลปัจจุบัน เพียงแต่ไม่ได้กุมอำนาจเบ็ดเสร็จ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
   11:04

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคร่วมรัฐบาลความขัดแย้งแก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐพรรคประชาธิปัตย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์