หมายเหตุประเทศไทย : เก็บขยะเมืองท่องเที่ยว

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : เก็บขยะเมืองท่องเที่ยว

  ลมกรด

   3 ธ.ค. 2562 05:10 น.


   ผมมีโครงการดีๆรักษ์โลกมาเล่าสู่กันฟัง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1 จับมือกับคุณทวี จุลศักดิ์ศรีสกุล รองประธานกรรมการบริษัท คิงส์แพ็ค อินดัสเตรียล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายถุงพลาสติกใส่ขยะรายใหญ่ยี่ห้อ Hero จัดกิจกรรมเก็บขยะที่หาดจอมเทียน จ.ชลบุรี เพื่อส่งเสริมสร้างจิตสำนึกในการจัดเก็บและคัดแยกขยะเพื่ออนามัยและสิ่งแวดล้อม

   โครงการนี้เกิดจาก พล.ต.ต.วรพงษ์ ที่ต้องการเห็น แหล่งท่องเที่ยวสวยงามสะอาดตา เพราะประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวติดอันดับโลก ธรรมชาติสวยงาม รอยยิ้มสยามเปี่ยมน้ำใจ มีขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม แถมค่าใช้จ่ายถูก แต่เรายังไม่อาจเป็นเดอะเบสต์ออฟเดอะเบสต์เพราะติดปัญหาความสะอาด ถ้าแก้ไขจุดอ่อนนี้ได้ นักท่องเที่ยวจะยิ่งประทับใจ และหลั่งไหลมาเที่ยวไทยอีกมหาศาล

   ผู้การฯวรพงษ์จึงมีแนวคิดให้ตำรวจท่องเที่ยวไปช่วยเก็บและคัดแยกขยะตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ถือเป็นภารกิจเสริม โดยมี ลูกจ้างชั่วคราว ของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กับ อาสาตำรวจท่องเที่ยว (กำลังเร่งจัดอบรมอย่างต่อเนื่อง หลังจากอาสาฯรุ่นแรกช่วยงานตำรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะอบรมให้มีอาสาฯจังหวัดละอย่างน้อย 100 คน) มาช่วยกันคนละไม้คนละมือเก็บขยะให้สะอาดตา พอคิกออฟที่หาดจอมเทียนแล้วจะขยายไปตามแนวชายหาดอื่นๆ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นอยุธยา

   ในบรรดาตำรวจทั้งหมด ตำรวจจราจรอยู่ใกล้ชิดคุ้นเคยกับประชาชนมากที่สุด ส่วนตำรวจท่องเที่ยวอัธยาศัยดียิ้มแย้มเป็นมิตรกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากที่สุด หัวใจครึ่งหนึ่งปราบปรามอาชญากรรม หัวใจอีกครึ่งให้บริการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เมื่อเอาตำรวจท่องเที่ยวมาเก็บขยะก็ดูกลมกลืนน่ารักไปอีกแบบ

   จากข้อมูลใน www.bltabangkok.com  ขยะมูลฝอยปี 2561 มีปริมาณ 27.8 ล้านตัน เป็นขยะที่กำจัดอย่างถูกต้อง 10.88 ล้านตัน (39%) ขยะคัดแยกนำกลับไปใช้ประโยชน์ (รีไซเคิล ทำปุ๋ยอินทรีย์) 9.58 ล้านตัน (34%) และขยะที่กำจัดอย่างไม่ถูกต้อง 7.36 ล้านตัน (27%) และตามโรดแม็ปของกรมควบคุมมลพิษ ภายในปี 2570 ผลิตภัณฑ์-บรรจุภัณฑ์พลาสติกจะถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ 100%

   โครงการครั้งนี้ไม่ใช่แค่กิจกรรม CSR ทั่วไปที่เก็บขยะครั้งเดียวจบ แต่ต้องการกระตุ้นจิตสำนึก ให้ความรู้ความเข้าใจ และสร้างวินัยให้แก่คนไทย บริษัทคิงส์แพ็คฯจะนำถังขยะแยกสีไปให้ทิ้งขยะ 1.ถังสีเขียว มีสัญลักษณ์ 3 เหลี่ยม มีก้างปลาและเศษอาหารตรงกลาง ใช้ทิ้งขยะอินทรีย์ เป็นขยะย่อยสลายได้ในเวลารวดเร็ว เช่น เศษอาหาร เศษผักผลไม้ ต้นหญ้า ภาชนะที่ย่อยสลายได้เอง 2.ถังสีเหลือง มีสัญลักษณ์ลูกศรหมุนวนเป็นทรง 3 เหลี่ยม ใช้สำหรับขยะรีไซเคิล เช่น แก้ว กระดาษ พลาสติก กระป๋อง กล่อง โลหะ อะลูมิเนียม ยาง

   3.ถังสีส้ม สัญลักษณ์วงกลมพร้อมลูกศรสีขาวชี้ลง มีหัวกะโหลกกับกากบาทด้านใน ใช้ทิ้งขยะอันตราย ขยะพิษ มีวัตถุอันตรายปนเปื้อนหรือประกอบอยู่ เช่น หลอดไฟ ถ่ายไฟฉาย แบตเตอรี่โทรศัพท์ กระป๋องสเปรย์ ภาชนะบรรจุสารเคมีอันตราย 4.ถังสีน้ำเงิน มีสัญลักษณ์รูปคนกำลังทิ้งขยะ ใช้สำหรับขยะทั่วไป เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก ไม่เหมาะนำไปรีไซเคิล แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายเกินไป เช่น โฟม ฟอยล์ ถุงพลาสติก ซองอาหาร แผ่นซีดี ซึ่งจำเป็นต้องแยกก่อนทิ้งเพื่อจะได้นำไปกำจัดอย่างถูกต้อง

   เริ่มตั้งแต่วันนี้สร้างความรู้ความเข้าใจว่าขยะมีกี่ประเภท ต้องแยกใส่ถังชนิดไหน ฝึกปฏิบัติให้เกิดความคุ้นชิน ผมอยากให้เน้นไปที่เด็กเยาวชน บ่มเพาะนิสัยการทิ้งขยะถูกวิธี ถ้าทำจริงจังพร้อมกันทั้งประเทศ อีก 20 ปีข้างหน้าประเทศเราก็สะอาดเหมือนญี่ปุ่น สิงคโปร์ได้ และจะช่วยลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล

   หัวใจสำคัญของการท่องเที่ยวคือ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ถ้าเราช่วยกันดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยวให้สะอาดได้ ฝันของนายกฯบิ๊กตู่ที่อยากเห็นนักท่องเที่ยวอยู่นานขึ้น ใช้เงินมากขึ้น และกลับมาเที่ยวอีก ก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเลยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ
   06:41

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลมกรดเก็บขยะหาดจอมเทียนชลบุรีคัดแยกขยะขยะ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์