ไลฟ์สไตล์
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : อีก 6 เดือนก็ไม่ได้แบนสารพิษ

ลมกรด2 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

บริษัทสารเคมีกำจัดศัตรูพืชมีฤทธิ์เดชสูงจริงๆ สมกับเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่ครองตลาดทั่วโลกมายาวนาน สามารถบันดาลให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพลิกมติเดิมที่ให้แบน 3 สารพิษ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส โดยให้เลื่อนการแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอสไปอีก 6 เดือน เริ่มมีผลวันที่ 1 มิ.ย.63 ส่วนไกลโฟเซตยกเลิกการแบนไปเลย เหลือแค่ให้จำกัดการใช้เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

งานนี้เกี่ยวพันหลายกระทรวง หลายหน่วยงาน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ไม่โดดลงมาคุมเอง (ซึ่งที่ผ่านมาบิ๊กตู่ลอยตัวมาตลอด ไม่ได้แสดงท่าทีเด็ดขาดที่จะให้แบน 3 สารพิษ) รับรอง 6 เดือนข้างหน้าก็ไม่มีทางได้แบนพาราควอตกับคลอร์ไพริฟอส ส่วนไกลโฟเซตไม่ต้องพูดถึง ตอนนี้นอนตีพุงสบายใจเฉิบ ปล่อยเสือเข้าป่าไปแล้วอย่าหวังจะจับกลับมาได้ง่ายๆ

คุณสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย แถลงว่า ในระหว่างยืดเวลาการแบนออกไป 6 เดือน ให้ กรมวิชาการเกษตร ไปจัดทำ มาตรการรองรับในการหาสารทดแทนหรือวิธีการอื่นที่เหมาะสม รวมทั้งหา มาตรการลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง มาเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณา

แต่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ไม่ได้กำหนดบทลงโทษเอาไว้ กรณีหากกรมวิชาการเกษตรไม่สามารถหามาตรการรองรับและมาตรการลดผลกระทบได้ จึง ไม่มีหลักประกัน ว่ากรมวิชาการเกษตรจะเสนอทางออกได้

เรื่องแบน 3 สารพิษไม่ใช่เพิ่งเกิด พิจารณาถกเถียงกันมานานเป็นปีแล้ว ถ้ากรมวิชาการเกษตรมีความจริงใจจะผลักดันการแบน 3 สารพิษ คงมีมาตรการรองรับไว้เป็นแพ็กเกจแล้ว แต่นี่กลับว่างเปล่ากลวงโบ๋

ส่วนข้ออ้างว่า ถ้าแบนสารพิษตอนนี้จะเกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น อาหาร และอาหารสัตว์ อาจไม่สามารถนำเข้าวัตถุดิบที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรได้ และอาจมีผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศนั้น ก็ต้องถามรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเริ่มต้นแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังเมื่อไหร่ ประเด็นนี้ก็ไม่ใช่เพิ่งเกิด คนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องส่งเสียงเตือนมาระยะหนึ่งแล้ว ภาครัฐต่างหากที่ไม่เอาจริงเอาจัง ปล่อยลากยาวซื้อเวลามาเรื่อย

เห็นไหมครับว่ามีช่องโหว่มากมายที่จะทำให้การแบนสารพิษเป็นหมัน 6 เดือนข้างหน้าเตรียมดูหนังซ้ำได้เลย

ผมเสียดายมติการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ให้แบน 3 สารพิษ ตอนนั้นสถานการณ์สุกงอมพอดี สังคมเรียกร้องทุกทิศทุกทางให้แบน 3 สารพิษ กระแสแรงจนรัฐมนตรีบางคนไม่กล้าออกหน้ามาขวาง แต่ผ่านไปแค่เดือนเศษเกมพลิกกลับตาลปัตรจนได้

อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชม คุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ กับ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ที่ยืนหยัดต่อสู้จนสุดมือ เจตนารมณ์แน่วแน่ไม่ว่อกแว่ก ยึดเอาสุขภาพและความปลอดภัยของเกษตรกรและผู้บริโภคผักผลไม้ทั้งประเทศเป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะคุณมนัญญา ถึงสู้แพ้ แต่ได้ใจคนไทยทั้งประเทศ

มีข่าวคุณมนัญญาถอดใจ จะขอแลกกรมวิชาการเกษตรกับกรมชลประทาน แต่ผมอยากให้คุณมนัญญาสู้ต่อไปครับ การต่อสู้กับสารพิษต้องอาศัยคนที่จิตใจเด็ดเดี่ยวแบบนี้แหละ เป็นรัฐมนตรีกำกับนโยบาย ถ้าข้าราชการกล้าสวนทาง ก็ต้องย้ายล้างบาง ไม่อย่างนั้นจะเดินหน้านโยบายช่วยเหลือประชาชนได้อย่างไร

งานนี้คุณเฉลิมชัย ศรีอ่อน เจ้ากระทรวง ควรประกาศตัวสนับสนุนคุณมนัญญาโดยด่วน เพื่อพิสูจน์ความจริงใจต่อเกษตรกรและถ้าจะแถมกรมชลประทานให้กำกับดูแลก็ไม่ถือว่าผิดกติกา ถือซะว่าเป็นรางวัลปลอบใจให้คนทุ่มเททำงานจริงจังครับ.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลมกรดแบนสารพิษสารเคมีมนัญญา ไทยเศรษฐ์อนุทิน ชาญวีรกูลสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:55 น.