ข่าว
100 year

หมายเหตุประเทศไทย : โป๊ปทรงผ้าไหมไทยลายกนก ให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

ลม เปลี่ยนทิศ20 พ.ย. 2562 05:15 น.
SHARE


เวลา 12.30 น. วันนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส หรือ โป๊ปฟรานซิส พระสันตะปาปาองค์ที่ 266 ประมุขแห่งคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก ที่มีผู้นับถือกว่า 1,300 ล้านคนทั่วโลก พระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน จะเสด็จถึงประเทศไทย ณ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อเริ่มต้นเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 19-23 พฤศจิกายน ตามคำเชิญของรัฐบาลไทย โป๊ปฟรานซิส ทรงเป็น สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ที่ 2 ที่เสด็จเยือนไทยในรอบ 35 ปี นับตั้งแต่ สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นปอลที่ 2 เสด็จเยือนไทยเมื่อปี 2527

โป๊ปฟรานซิส มีกำหนดการให้ชาวคริสต์ไทยและชาวต่างชาติเข้าเฝ้า ณ สนามศุภชลาศัย เย็นวันที่ 21 พฤศจิกายน คาดว่าจะมีคริสต์ศาสนิกชนเข้าเฝ้าถึง 50,000 คน

การเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งนี้ พระสันตะปาปาฟรานซิส จะทรงฉลอง อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ตัดเย็บด้วย “ผ้าไหมไทยลายกนก” เพื่อสื่อถึง ความอ่อนช้อยแบบไทย และตอบโจทย์เรื่องความเรียบง่ายของพระองค์ แต่สง่างามและสะท้อนวัฒนธรรมไทยไปทั่วโลก ตัดเย็บโดย ซิสเตอร์สุกัญญา สุขชัย แผนกอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ คณะพระหฤทัยของพระเยซูเจ้า ชุดแรกเป็นเสื้อชั้นนอกที่ใช้ประกอบ พิธีมิสซา ที่สนามศุภชลาศัย เป็น “ผ้าสีทอง” สีทองและสีขาวแสดงถึงความบริสุทธิ์และความชื่นชมยินดี ชุดที่สองเป็น “ผ้าสีแดง” ใช้ใน พิธีอาสววิหารอัสสัมชัญ เป็นการรำลึกถึง นักบุญเซซีลีอา นักบุญผู้พลีชีพเพื่อยืนยันความเชื่อในพระเจ้า เพื่อสะท้อนถึงความรักและโลหิตที่หลั่งไหลออกมาด้วยความรักต่อพระเจ้า

ใน พิธีบูชาขอบพระคุณ ที่สนามศุภชลาศัย ศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลงคาทอลิก ได้ร่วมกันสร้างสรรค์บทเพลง “ให้รักเป็นสะพาน” เพื่อใช้เป็นเพลงประจำในการต้อนรับและเปิดในกิจกรรมที่จัดขึ้น

โป๊ปฟรานซิส ประสูติในครอบครัวอิตาเลียนที่อพยพหนีความยากจนจากอิตาลีไปตั้งรกรากที่ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ในช่วง ค.ศ.1913 อาร์เจนตินา เป็น 1 ใน 10 ประเทศที่ร่ำรวยของโลก ก่อนที่จะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจในศตวรรษที่ 20 จากความไม่สงบทางการเมือง การทุจริตคอร์รัปชันของนักการเมือง จนนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำในสังคมมากมาย และกลายเป็นประเทศที่ยากจนในที่สุด โป๊ปฟรานซิส จึงทรงให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาความยากจนเป็นอย่างมาก

ก่อนเสด็จเยือนไทยอย่างเป็นทางการ โป๊ปฟรานซิส มีพระราชดำรัสผ่านทางวีดิทัศน์ ประทานกำลังใจแก่ชาวไทย ที่ได้ร่วมส่งเสริมความสมัครสมานสามัคคีและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ทั้งในประเทศของตนเองและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเดินทางมาเยือนประเทศไทย จะได้มีโอกาสพบปะกับคริสตชนคาทอลิกในประเทศไทย เพื่อมอบกำลังใจแก่พวกเขาในความเชื่อ และสิ่งที่ได้ร่วมมือกันแบ่งปันต่อสังคม เพราะพวกเขาเป็นคนไทยที่จะต้องทำหน้าที่เพื่อประเทศของตน

โป๊ปฟรานซิส นอกจากให้ความสำคัญเรื่องการแก้ไขปัญหาความยากจนแล้ว พระองค์ยังทรงวิจารณ์ ระบบเศรษฐกิจที่ไร้ความเป็นธรรม คำนึงถึงผลประโยชน์ของคนเพียงไม่กี่คน อยู่บ่อยครั้ง พระองค์ทรงเห็นว่า “การแก้ไขต้นเหตุของความยากจนนั้นไม่สามารถเลื่อนเวลาได้” และ “ความเหลื่อมล้ำเป็นรากฐานของปัญหาสังคม” และยังทรงเห็นว่า “เราไม่สามารถไว้ใจพลังและมือที่มองไม่เห็นของตลาด”

อ่านพระราชดำรัสของ โป๊ปฟรานซิส แล้วให้รู้สึกว่า พระองค์ทรงอยู่กับปัจจุบัน

เรื่อง ความเหลื่อมล้ำทางสังคม เป็นปัญหาใหญ่ของไทยมานานแล้ว ทุกรัฐบาลชอบพูดถึงเพื่อหาเสียง แต่ไม่เคยแก้ไขอย่างจริงจัง โป๊ปฟรานซิส ทรงเห็นว่า การแก้ไขปัญหาต้นเหตุความยากจนนั้นไม่สามารถเลื่อนเวลาได้ ยิ่งรอช้า ความเหลื่อมล้ำยิ่งเพิ่ม ความยากจนยิ่งมาก ดังคำสอนของ พระพุทธเจ้า ที่ทรงให้ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ นี่คือ สัจธรรมแห่งความจริง การไปแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ยิ่งแก้ก็ยิ่งบานปลาย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โป๊ปฟรานซิสพระสันตะปาปาพระสันตะปาปาฟรานซิสวาติกันโป๊ปฟรานซิสเยือนไทยหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้