ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : รัฐสภากับคนแปลกหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 05:12 น.
SHARE


ความปั่นป่วนรวนเรหรือความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในวงการเมืองไทยในขณะนี้ จนสร้างความเดือดร้อนในหมู่ประชาชน สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งน่าจะเป็นปัญหาเรื่องคนหรือสิ่งแปลกปลอม เริ่มตั้งแต่การปกครองระบอบประชาธิปไตย ซึ่งลอกเลียนมาจากโลกตะวันตกหรือฝรั่ง คนการเมืองบางส่วนเป็น “คนแปลกหน้า” ที่เข้าสู่ระบบรัฐสภา

นายกรัฐมนตรีเป็น “คนแปลกหน้า” สำหรับระบอบประชาธิปไตย เนื่องมาจากผู้นำกองทัพ หัวหน้าคณะรัฐประหาร ไม่คุ้นชินกับการเมืองระบบรัฐสภา มีวิธีคิดและวัฒนธรรมองค์กรแตกต่างกัน ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบของสภาผู้แทนราษฎรก็เป็นคนแปลกหน้า

นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาจากผู้นำกองทัพ ขณะที่ประธาน กมธ. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส มีภูมิหลังเป็นตำรวจใหญ่ ระดับ ผบ.ตร. ซึ่งคุ้นชินกับการทำงานแบบตำรวจ เช่นเมื่อ “หมายเรียก” ใครให้ไปพบ ผู้ถูกเรียกจะต้องไปพบตามนัด ผู้ขัดขืนจะถูกตามด้วย “หมายจับ” ถูกจับกุมคุมขัง

แต่ในวงการรัฐสภาเป็นอีกเรื่อง รัฐธรรมนูญให้ กมธ.ทำหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรีเพื่อชี้แจงเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ได้ แต่ประธาน กมธ.ไม่มีอำนาจออกหมายจับ หากนายกรัฐมนตรีไม่มาพบ ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ก็อาจคุ้นชินกับการมีอำนาจเด็ดขาด ในฐานะหัวหน้า คสช. จึงอาจมาหรือไม่มาพบตามคำสั่งเรียก

ซ้ำยังมีปัญหาว่า พ.ร.บ.คำสั่งเรียกฯ 2554 ที่ กมธ.กล่าวอ้าง อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะออกตามรัฐธรรมนูญ 2550 ผู้ตรวจการแผ่นดินกำลังเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถ้าอ้างอำนาจตามกฎหมายที่ขัดรัฐธรรมนูญ ผู้กล่าวอ้างอาจถูกกล่าวหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ปัญหาระหว่างนายกรัฐมนตรีกับประธาน กมธ.ป.ป.ช. ซึ่งเป็น “คนแปลกหน้า” ต่อระบบรัฐสภาทั้งสองฝ่าย ยังลุกลามเป็นการใช้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่เข้าไปเป็น กมธ.ใหม่ ให้ใช้เสียงข้างมากขับประธาน กมธ.ออกจากตำแหน่ง ซึ่งไม่เคยมีในประเพณีรัฐสภาไทย สวนทางกับคำเตือนของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

ประธานรัฐสภาเตือนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ “อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า” และเตือนเรื่องการปฏิบัติหน้าที่โดยทั่วไปต้องมี “วุฒิภาวะ” นั่นก็คือจะต้องมีสติสัมปชัญญะ มีความเป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่แบบเด็กเล่นขายของ มิฉะนั้นประชาธิปไตยไทยก็จะไม่รู้จักโต ล้มลุกคลุกคลาน กลายเป็นเฒ่าทารก เป็นได้แค่ประชาธิปไตยครึ่งใบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสรัฐธรรมนูญ 2560ประธาน กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้