กีฬา
100 year

ชักธงรบ : จากไม้แก่นถึงลำพะยา

กิเลน ประลองเชิง18 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ผมมีเหตุให้มั่นใจตลอดมา ความสูญเสียทุกครั้งในสงครามสามจังหวัดใต้ ผู้คนที่ดูเหมือนต่างศาสนา ต่างภาษา ต่างเผ่าพันธุ์ แต่ลงลึกลงไปในความเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ต่างก็เจ็บปวดรวดร้าว

15 ชีวิตพลเรือนที่ถูกฝึกให้ทำหน้าที่ชุดรักษาหมู่บ้าน ที่ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ทำให้ผมย้อนนึกไปถึงเหตุการณ์ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในอำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว

เรื่องนี้มีสถานที่จริง มีตัวตนคนจริงๆ ผมอ่านจากสกู๊ปข่าวหน้า 1 ไทยรัฐ

หมู่บ้านแห่งนั้นมีคนไทยนับถือศาสนาพุทธอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน คนส่วนใหญ่เป็นไทยมุสลิม ซึ่งเดิมทีก็ผูกพันรักใคร่กันดีเหมือนพี่เหมือนน้อง

จนกระทั่งหลังกระแสปฏิวัติอิหร่าน กระแสการเมืองโลกเปลี่ยน หลังเหตุปล้นปืนค่ายทหารเจาะไอร้อง นราธิวาส บ้านคนส่วนน้อยไทยพุทธก็ถูกรังควาน

หลายบ้านยอมย้ายหนี แต่ก็มีครอบครัวหนึ่งยังอยู่

ลูกชายถูกยิงตาย ผู้พ่อบาดเจ็บที่ขา รักษาตัวหาย ก็ยังยึดอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง จากปากทางริมถนนใหญ่เข้าหมู่บ้าน

ผู้โดยสารที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมก็เต็มใจใช้บริการ

แต่เป็นการบริการที่แตกต่างจากที่อื่น เนื่องจากคนขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง เป็นฝ่ายนั่งหลัง ผู้โดยสารต้องรับงานขี่เองจนไปถึงที่หมาย

เป็นภาพของน้ำจิตน้ำใจที่เอื้ออาทรให้กันและกัน ที่คงหาดูไม่ได้ง่ายๆเลย

สถานการณ์ยิ่งรุนแรง...วันต่อมา คนขี่มอเตอร์ไซค์ก็ถูกฆ่าบ้านที่อยู่ก็ถูกเผา เหลือภรรยา ตอนนั้นอายุราว 70 ปี ที่แสดงความมาดมั่น

เกิดที่นี่ ก็ขออยู่ต่อไปที่นี่ แม้ว่าจะต้องตายที่นี่

ปริศนาคาใจคนที่รู้เรื่อง แล้วเธอคนนั้น คุณยายคนนั้น จะดำรงชีวิตอยู่ต่อไปอย่างไร ในบ้านหลังที่ปลูกใหม่...ด้วยน้ำใจเจือจานจากเพื่อนบ้านไทยมุสลิมแวดล้อมที่คุ้นหน้า

เรื่องที่เล่านี้...คงเป็นเรื่องประทับใจ...มีองค์กรภาคสตรีชวนนักข่าวเข้าไปพูดคุยกับเธอ

นักข่าวคนที่ไปเป็นสุภาพสตรี เขียนเรื่องมาให้สกู๊ปหน้า 1 ผมจำได้ ระหว่างที่คุณยายเล่าเรื่องชีวิตของเธอไป พานักข่าวเดินดูบ้านเก่าหลังที่ถูกไฟไหม้

เธอก็ขอตัวแวะไปหยิบถุงของกินของใช้ ที่มีผู้ใจบุญแต่ไม่ประสงค์บอกชื่อ...นำมาวางไว้ให้ทุกวัน

ปริศนาก็คลี่คลาย คุณยายดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยน้ำใจของเพื่อนบ้านไทยมุสลิม ซึ่งเธอเชื่อว่าพวกเขาเคร่งครัดในหลักศาสนา นอกจากจะไม่รังแกผู้หญิง เด็กและคนแก่

ในกรณีที่ต้องสงเคราะห์ ก็ต้องสงเคราะห์ให้อยู่รอด

ตัดภาพจากเรื่องในหมู่บ้านไทยมุสลิมที่มีคนไทยพุทธเป็นส่วนน้อยที่อำเภอไม้แก่นมาถึงภาพบ้านลำพะยา

หมู่บ้านนี้ เป็นเช่นเดียวกับหมู่บ้านละแวกนั้น ลำใหม่ ทรายขาว นาประดู่ คนไทยพุทธเป็นส่วนใหญ่ ไทยมุสลิมเป็นส่วนน้อย พวกเขาอยู่กันอย่างกลมกลืน ช่วยเหลือเจือจานกัน ไม่ว่างานศาสนา ประเพณี

ในความผูกพันฉันพี่น้องอันยาวนาน เมื่อมีสถานการณ์ของความสูญเสียใหญ่...แน่นอน ความเจ็บปวด ความเสียใจ จึงเกิดขึ้นได้กับทุกคน

ตรงจิตสำนึกลึกๆของความเป็นเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนี่แหละ ที่ยังทำให้ผมมีความหวัง...ไฟสาม-สี่จังหวัดใต้ มีโอกาสที่จะดับสนิทได้...ถ้าผู้ใช้อำนาจรัฐคลำได้ตรงจุด

จุดเดียวที่ผมเห็น และเชื่อว่าอำนาจรัฐก็คงเห็น คือความยุติธรรม ตราบเมื่อทุกฝ่ายมั่นใจว่าได้รับความเป็นธรรม เรื่องร้ายก็จะได้เวลายุติลง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงไทยมุสลิมสงครามภาคใต้ความยุติธรรมอำนาจรัฐความเป็นธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้