ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : อานุภาพรัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เพียงไม่กี่เดือนที่ร่วมรัฐบาลผสม ก็มีเรื่องระหองระแหง ระแวงว่าจะถูกแทงข้างหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถึงกับประกาศลั่น “ผมรู้นะว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่ผมจะไม่บอกเพราะเป้าหมายจะรู้ตัว” ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคม “ก็ต้องเอาผมออกไปด้วย”

คำประกาศของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สืบเนื่องมาจากที่ถูกนักข่าวถามกรณีที่สื่อบางสำนักวิพากษ์วิจารณ์นายศักดิ์สยาม ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และมีข่าวว่าอาจถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ นักข่าวพูดถึงกระแสข่าวที่ว่าอาจมีการปรับคณะรัฐมนตรี เพื่อเอากระทรวงคมนาคมคืน และมี “มือที่มองไม่เห็น” เขย่านายศักดิ์สยาม

ทั้งหลายทั้งปวงนี้เป็นเพียงกระแสข่าว เป็นเพียงข่าวลือที่ไม่มีการยืนยัน ต้องถือว่าล้วนแต่เป็นผลพวงหรือเป็นอานุภาพของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐประกาศว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” เป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นกลไกสืบทอดอำนาจของ คสช. และผลการเลือกตั้ง มีเกือบ 30 พรรคยกขบวนเข้าสภา

แต่ไม่มีพรรคใดชนะขาดสามารถ จัดตั้งรัฐบาลได้พรรคเดียว หรือรัฐบาลผสมน้อยพรรคได้ แม้จะมีพรรคใดได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ได้ ส.ส.เกิน 250 ก็ไม่อาจตั้งรัฐบาลได้เหมือนกับรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ เพราะการเลือกนายกรัฐมนตรีแบบใหม่ ต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของ 2 สภา คือ 376 เสียง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เล่าว่า มีคนเยอรมันเล่าให้ฟังทำนองว่าวิธีการเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญไทย เยอรมนีเลิกใช้มานานแล้ว เพราะทำให้ได้พรรคเข้าสภามากมาย ต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมหลายพรรคที่อ่อนแอ ขาดประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ เรื่องแบบนี้กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย

การเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม มีพรรคการเมืองลงแข่งขันประมาณ 70–80 พรรค ได้ ส.ส.เข้าสภาเกือบ 30 พรรค กว่าสิบพรรคเป็นพรรคเล็กพรรคจิ๋ว มี ส.ส.แค่พรรคละ 1 คน ต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมเกือบ 20 พรรค แต่ก็ยังเสียงปริ่มน้ำ พรรคที่มีอำนาจต่อรองมากที่สุดคือพรรคประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทย

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยจึงประกาศเสียงดังฟังชัด ถ้าจะเอารัฐมนตรีคนใดของพรรคออก ต้องเอาหัวหน้าพรรคออกด้วย คือออกทั้งพรรคที่มี ส.ส.รวม 51 คน รัฐบาลอาจล้มได้ทันที ขณะที่จะมีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรออยู่ ขณะเดียวกันบรรดาพรรคเล็กก็จับกลุ่ม ขู่ว่าอาจโหวตสวนรัฐบาลในญัตติไม่ไว้วางใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการอนุทิน ชาญวีรกูลศักดิ์สยาม ชิดชอบชวน หลีกภัยผลการเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้