กีฬา
100 year

บทบรรณาธิการ : ขัดหลักประชาธิปไตยยิ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 05:13 น.
SHARE


ต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีที่ปากหวานหยดย้อย อาจหวานยิ่งกว่า “จิ๋วหวานเจี๊ยบ” ขณะที่ไป ครม.สัญจรที่ราชบุรี โดยสัญญาว่าทุกปัญหาจะดูแลให้ ตอนหนึ่งพูดว่าวันนี้เรามีรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้ง ตนได้รับเลือกจาก ส.ส.ให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยที่ ส.ว.ยังไม่ทันได้เลือก โปรดเข้าใจด้วย

นายกรัฐมนตรีอาจแกล้งพูดเล่นๆ หรือพูดด้วยความเข้าใจสับสนในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ที่เขียนไว้ชัดเจนว่า ใน 5 ปีแรกการเลือกนายกรัฐมนตรีให้กระทำในที่ประชุมร่วมกัน ของ 2 สภา ผู้ชนะต้องได้คะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่ง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ได้คะแนนเสียง ส.ส. 250 กว่าเสียง

คะแนนเสียงเพียง 250 กว่าจะไม่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ชนะคู่แข่งจากพรรคอื่นๆอย่างแน่นอน เพราะไม่ได้คะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของ 2 สภา เหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเสียงชี้ขาดจาก 250 ส.ว. อย่างไม่ต้องสงสัย พล.อ.ประยุทธ์ต้องการ ส.ว. แค่ 126 เสียงก็จะเป็นผู้ชนะ

แต่ผู้สมัครนายกรัฐมนตรีจาก “ทุกพรรค” ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐ จะต้องได้คะแนนเสียงจาก ส.ส.อย่างน้อย 376 เสียง จึงจะเป็นผู้ชนะ นี่คือความไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างหนึ่งของรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายรณรงค์ขอแก้ไข นักรัฐศาสตร์ บางท่านเรียกการปกครองตามรัฐธรรมนูญนี้ว่า “เผด็จการครึ่งใบ”

แม้แต่บทบัญญัติว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 นอกจากจะแก้ไขยากอย่างยิ่ง หรือแก้ไขไม่ได้เลย วิธีการแก้ไขยังขัดต่อหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตยอย่างยิ่ง วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นฉบับ 2540 หรือ 2550 เพียงแต่ได้คะแนนเสียง “มากกว่ากึ่งหนึ่ง” ของ 2 สภา ก็ถือว่าผ่าน

แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 นอกจากจะได้คะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของ 2 สภาแล้ว ยังต้องได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว.อย่างน้อย 1 ใน 3 คือ ประมาณ 84 เสียงขึ้นไป ถ้า 84 ส.ว.ยกมือคัดค้าน ร่างแก้ไขจะตกไปทันที แม้จะได้รับความเห็นชอบจาก ส.ส.ทั้งหมด 500 เสียง กติกานี้ขัดต่อหลักการประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ตามหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตยถือว่าทุกคนมีสิทธิออกเสียงเท่าเทียมกัน ตามหลัก “หนึ่งเสียงหนึ่งคน” หรือ “วันแมน วันโหวต” แต่การลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 มี “อภิสิทธิ์ชน” อย่างน้อย 84 คนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มีอำนาจ “ยับยั้ง” การแก้ไขที่ผ่านเสียงข้างมากของ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ไขรัฐธรรมนูญคะแนนเสียงส.ว.ส.ส.ประชาธิปไตยคัดค้านบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้