บทบรรณาธิการ : ถามหาวุฒิภาวะผู้สูงวัย?

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : ถามหาวุฒิภาวะผู้สูงวัย?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ประเด็นคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ทำท่าจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐคนหนึ่ง ถึงกับประกาศว่าจะลาออกจากคณะกรรมาธิการ ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน โดยเหตุผลมุ่งทำลายความน่าเชื่อถือของนายกรัฐมนตรี

   เป็นผลสืบเนื่องมาจากคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นประธาน ได้ส่งหนังสือเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาชี้แจงเรื่องสำคัญ พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้รับคำยืนยันจะมาตามคำเชิญหรือไม่

   รัฐสภาไทยน่าจะเป็นหนึ่งในรัฐสภาของโลก ที่มีคณะกรรมาธิการมากมายหลายคณะ ทั้งสามัญและวิสามัญ ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และยังมีคณะอนุกรรมาธิการอีกต่างหาก กมธ.ของสภาผู้แทนราษฎร ชอบเชิญบุคคลสำคัญมาชี้แจงมากที่สุด เช่น นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรี

   รัฐธรรมนูญบัญญัติอำนาจหน้าที่ของ กมธ.ไว้อย่างกว้างๆ คือ เมื่อกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ กมธ.มีอำนาจเรียกเอกสารจากบุคคลหรือเรียกบุคคลให้มาชี้แจงได้ แต่ในระบบรัฐสภาที่ไม่ได้แยกอำนาจนิติบัญญัติกับบริหารเด็ดขาด ทั้ง กมธ.ของสภาและรัฐบาลต่างถ้อยทีถ้อยอาศัย

   เนื่องจากในระบบรัฐสภา ส.ส.ที่เป็นเสียงข้างมากในสภาและส่วนหนึ่งเป็น กมธ. เป็น ส.ส.ลูกพรรคที่มีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีเป็นผู้นำ การเชิญนายกรัฐมนตรีมาชี้แจง จึงไม่ค่อยมี แต่ถ้า ส.ส.ฝ่ายค้านเป็นประธาน กมธ. ก็อาจจะเกิดปัญหาอย่างที่เป็นอยู่ ถ้าไม่ถ้อยทีถ้อยอาศัย

   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภาโดยตำแหน่ง และอยู่ในวงการรัฐสภามาถึง 50 ปี จึงเตือนทุกฝ่ายให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีวุฒิภาวะ กมธ.จะต้องไม่แสดงท่าทีข่มขู่ผู้ถูกเชิญ ฝ่ายผู้ถูกเชิญก็ควรให้เกียรติ กมธ. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน มีหน้าที่ตรวจสอบ

   “วุฒิภาวะ” เป็นปัญหาและอุปสรรค สำคัญในการพัฒนาการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ทำให้ประชาธิปไตยไม่รู้จักโต แต่ล้มลุกคลุกคลานมาอย่างต่อเนื่อง นักการเมืองที่มาจากเลือกตั้งก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา กลายเป็นข้ออ้างในการล้างประชาธิปไตย เมื่อไหร่จะโตเสียที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วุฒิภาวะเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสรัฐสภาประชาธิปไตยบทบรรณาธิการประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์