ไลฟ์สไตล์
100 year

บทบรรณาธิการ : ถามหาวุฒิภาวะผู้สูงวัย?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ประเด็นคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ทำท่าจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐคนหนึ่ง ถึงกับประกาศว่าจะลาออกจากคณะกรรมาธิการ ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน โดยเหตุผลมุ่งทำลายความน่าเชื่อถือของนายกรัฐมนตรี

เป็นผลสืบเนื่องมาจากคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งมี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นประธาน ได้ส่งหนังสือเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาชี้แจงเรื่องสำคัญ พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้รับคำยืนยันจะมาตามคำเชิญหรือไม่

ข่าวแนะนำ

รัฐสภาไทยน่าจะเป็นหนึ่งในรัฐสภาของโลก ที่มีคณะกรรมาธิการมากมายหลายคณะ ทั้งสามัญและวิสามัญ ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา และยังมีคณะอนุกรรมาธิการอีกต่างหาก กมธ.ของสภาผู้แทนราษฎร ชอบเชิญบุคคลสำคัญมาชี้แจงมากที่สุด เช่น นายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรี

รัฐธรรมนูญบัญญัติอำนาจหน้าที่ของ กมธ.ไว้อย่างกว้างๆ คือ เมื่อกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ กมธ.มีอำนาจเรียกเอกสารจากบุคคลหรือเรียกบุคคลให้มาชี้แจงได้ แต่ในระบบรัฐสภาที่ไม่ได้แยกอำนาจนิติบัญญัติกับบริหารเด็ดขาด ทั้ง กมธ.ของสภาและรัฐบาลต่างถ้อยทีถ้อยอาศัย

เนื่องจากในระบบรัฐสภา ส.ส.ที่เป็นเสียงข้างมากในสภาและส่วนหนึ่งเป็น กมธ. เป็น ส.ส.ลูกพรรคที่มีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีเป็นผู้นำ การเชิญนายกรัฐมนตรีมาชี้แจง จึงไม่ค่อยมี แต่ถ้า ส.ส.ฝ่ายค้านเป็นประธาน กมธ. ก็อาจจะเกิดปัญหาอย่างที่เป็นอยู่ ถ้าไม่ถ้อยทีถ้อยอาศัย

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภาโดยตำแหน่ง และอยู่ในวงการรัฐสภามาถึง 50 ปี จึงเตือนทุกฝ่ายให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีวุฒิภาวะ กมธ.จะต้องไม่แสดงท่าทีข่มขู่ผู้ถูกเชิญ ฝ่ายผู้ถูกเชิญก็ควรให้เกียรติ กมธ. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน มีหน้าที่ตรวจสอบ

“วุฒิภาวะ” เป็นปัญหาและอุปสรรค สำคัญในการพัฒนาการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ทำให้ประชาธิปไตยไม่รู้จักโต แต่ล้มลุกคลุกคลานมาอย่างต่อเนื่อง นักการเมืองที่มาจากเลือกตั้งก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา กลายเป็นข้ออ้างในการล้างประชาธิปไตย เมื่อไหร่จะโตเสียที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วุฒิภาวะเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสรัฐสภาประชาธิปไตยบทบรรณาธิการประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:11 น.