ไลฟ์สไตล์
100 year

บทบรรณาธิการ : ประชาธิปไตยต้องมีสิทธิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่สหรัฐอเมริกาเรียกร้อง ต้องการจากประเทศไทยเพื่อแลกกับสิทธิพิเศษทางการค้า คือการแก้ไขกฎหมายไทยให้สิทธิแรงงานด้านต่างๆ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตผู้รักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์หลังจากที่เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หารือเรื่องจีเอสพียังไม่ครบ

อุปทูตอเมริกันกล่าวว่า จะหารือกับรัฐบาลไทยเรื่องกฎหมาย จะร่วมดำเนินการอย่างไร ข้อมูลจากกระทรวงแรงงานระบุว่าสมาพันธ์สหภาพแรงงานสหรัฐฯ ได้เรียกร้องมานานหลายปี ว่ารัฐบาลไทยละเมิดสิทธิแรงงาน ในเรื่องการตั้งสหภาพแรงงาน และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำ

จึงขอให้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ตัดสิทธิทางการค้าของจีเอสพีของไทย และมีการเจรจาต่อรองอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี จนครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตามด้วยการประกาศในเดือนตุลาคม เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เป็นประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งที่ไทยมีปัญหา

แม้แต่คนไทยก็มีปัญหาในเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตั้งแต่ยุครัฐบาล คสช. จนถึงรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง ตัวอย่างชัดเจนที่สุดคือกรณี นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีพลังงาน ที่วิจารณ์รัฐบาลเกี่ยวกับการบริหารเศรษฐกิจ และโดนข้อหากระทำความผิดกฎหมายทางคอมพิวเตอร์

แต่ยังโชคดีที่ฝ่ายอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง แต่ยังไม่จบ ต้องรอฟังความเห็นของ ผบ.ตร. และให้อัยการ สูงสุดชี้ขาด นายพิชัยบอกนักข่าวว่า สงสัยจะเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อปิดปากตนไม่ให้วิจารณ์ปัญหาทางเศรษฐกิจ ถ้าเป็นความจริงต้องถือว่าเป็นเรื่องประหลาดอย่างยิ่ง เพราะว่าขณะนี้ นายกรัฐมนตรีประกาศว่า “ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยแล้ว”

หลังจากมีการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม นายกรัฐมนตรีพูดหลังจากที่ได้จับมือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าสหรัฐฯเป็นประเทศแรกที่ยอมรับการเลือกตั้งของไทย แต่ประชาธิปไตยนั้นไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง

ในขณะที่ปัญหาจีเอสพีเป็นข่าวครึกโครม สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ได้ส่งจดหมายถึงรัฐบาล ระบุว่าแรงงานไทยอยู่ในฐานะน่าห่วงใย ทั้งเรื่องสิทธิ โอกาส คุณภาพชีวิต แต่ไม่มีการแสดงความเห็นใดๆจากองค์กรหรือสหภาพลูกจ้างเอกชน ไม่ทราบว่ามีเสรีภาพอยู่หรือไม่?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชาธิปไตยมีสิทธิสหรัฐอเมริกาแรงงานจีเอสพีบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:37 น.