บทบรรณาธิการ : ประชาธิปไตยต้องมีสิทธิ

ข่าว

  บทบรรณาธิการ : ประชาธิปไตยต้องมีสิทธิ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่สหรัฐอเมริกาเรียกร้อง ต้องการจากประเทศไทยเพื่อแลกกับสิทธิพิเศษทางการค้า คือการแก้ไขกฎหมายไทยให้สิทธิแรงงานด้านต่างๆ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตผู้รักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์หลังจากที่เข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หารือเรื่องจีเอสพียังไม่ครบ

   อุปทูตอเมริกันกล่าวว่า จะหารือกับรัฐบาลไทยเรื่องกฎหมาย จะร่วมดำเนินการอย่างไร ข้อมูลจากกระทรวงแรงงานระบุว่าสมาพันธ์สหภาพแรงงานสหรัฐฯ ได้เรียกร้องมานานหลายปี ว่ารัฐบาลไทยละเมิดสิทธิแรงงาน ในเรื่องการตั้งสหภาพแรงงาน และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

   จึงขอให้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ตัดสิทธิทางการค้าของจีเอสพีของไทย และมีการเจรจาต่อรองอย่างต่อเนื่องมานานหลายปี จนครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตามด้วยการประกาศในเดือนตุลาคม เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เป็นประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งที่ไทยมีปัญหา

   แม้แต่คนไทยก็มีปัญหาในเรื่องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ตั้งแต่ยุครัฐบาล คสช. จนถึงรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง ตัวอย่างชัดเจนที่สุดคือกรณี นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีพลังงาน ที่วิจารณ์รัฐบาลเกี่ยวกับการบริหารเศรษฐกิจ และโดนข้อหากระทำความผิดกฎหมายทางคอมพิวเตอร์

   แต่ยังโชคดีที่ฝ่ายอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง แต่ยังไม่จบ ต้องรอฟังความเห็นของ ผบ.ตร. และให้อัยการ สูงสุดชี้ขาด นายพิชัยบอกนักข่าวว่า สงสัยจะเป็นการกลั่นแกล้ง เพื่อปิดปากตนไม่ให้วิจารณ์ปัญหาทางเศรษฐกิจ ถ้าเป็นความจริงต้องถือว่าเป็นเรื่องประหลาดอย่างยิ่ง เพราะว่าขณะนี้ นายกรัฐมนตรีประกาศว่า “ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยแล้ว”

   หลังจากมีการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม นายกรัฐมนตรีพูดหลังจากที่ได้จับมือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าสหรัฐฯเป็นประเทศแรกที่ยอมรับการเลือกตั้งของไทย แต่ประชาธิปไตยนั้นไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง

   ในขณะที่ปัญหาจีเอสพีเป็นข่าวครึกโครม สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ได้ส่งจดหมายถึงรัฐบาล ระบุว่าแรงงานไทยอยู่ในฐานะน่าห่วงใย ทั้งเรื่องสิทธิ โอกาส คุณภาพชีวิต แต่ไม่มีการแสดงความเห็นใดๆจากองค์กรหรือสหภาพลูกจ้างเอกชน ไม่ทราบว่ามีเสรีภาพอยู่หรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประชาธิปไตยมีสิทธิสหรัฐอเมริกาแรงงานจีเอสพีบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:55 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์