ข่าว
100 year

งบ 3.2 ล้านล้านกับเช็คเปล่า

ลม เปลี่ยนทิศ22 ต.ค. 2562 05:03 น.
SHARE

ร่างงบประมาณรายจ่ายรัฐบาลประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลพร้อมงูเห่าสีส้มยกมือผ่านฉลุย ด้วยคะแนนเสียง 251 ต่อ 0 ฝ่ายค้านงดออกเสียง 234 ไม่ลงคะแนน 1 เรียบร้อยโรงเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่อุตส่าห์ยิ้มหวานให้ ส.ส.ตั้งหลายครั้งในสภา โดยประชาชนไม่มีใครได้เห็นหรือได้ฟังรายละเอียดในงบประมาณว่าเอาไปทำอะไรบ้าง นอกจาก “ภาพรวมเบลอๆ” เท่านั้น

ส่วน งบประมาณรายได้ ก็เขียนรวมๆว่า มีรายได้สุทธิ 2.731 ล้านล้านบาท และ เงินกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ 469,000 ล้านบาท

ความจริง รัฐธรรมนูญ 2560 ใน มาตรา 142 ได้บัญญัติไว้ชัดเจนว่าในการเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ต้องแสดงแหล่งที่มาและประมาณการรายได้ ผลสัมฤทธิ์หรือประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการจ่ายเงิน และความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนพัฒนาต่างๆ

แต่ดูเหมือนรัฐบาลจะไม่สนใจ มาตรา 142 ในรัฐธรรมนูญสักเท่าไหร่ ตัวอย่างชัดเจนก็กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์สื่อกรณีฝ่ายค้านอภิปรายโจมตี งบประมาณด้านความมั่นคงที่ไม่มีการลงรายละเอียด โดย พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ในงบประมาณก็มีรายละเอียดอยู่แล้ว ส่วนที่ยังไม่ชัดเจน เพราะบางอย่างยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเอาไปทำอะไร เป็นการกำหนดเอาไว้กว้างๆ ก็อยากถาม กรมบัญชีกลาง ว่า ทำงบประมาณแบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ มันผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 142 ชัดๆ

สัปดาห์ก่อน คุณวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. เพิ่งแถลงผลการประเมิน “คุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ 2562” พบว่า กระทรวงกลาโหมได้คะแนนตํ่าสุด โดยมี กระทรวงการคลัง ได้คะแนนที่หนึ่ง รองมาเป็น กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงดิจิทัลฯ หรืออีกนัยหนึ่ง กระทรวงกลาโหมมีความไม่โปร่งใสเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณมากที่สุด โดยเฉพาะงบซื้ออาวุธนั่นแหละ

ไปดูงบประมาณ 63 กันอีกครั้งนะครับ รายจ่าย 3.2 ล้านล้านบาท เป็น รายจ่ายประจำ เช่น เงินเดือน ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ 2.392 ล้านล้านบาท คิดเป็น 74.8% ของงบที่เหลือ 25.2% เป็น รายจ่ายเพื่อชดเชยเงินคงคลัง 62,709 ล้านบาท และ รายจ่ายชำระคืนต้นเงินกู้ (ไม่รวมดอกเบี้ย) 89,170 ล้านบาท (รายจ่ายเพื่อชำระหนี้ภาครัฐอีกตารางระบุว่า 272,127 ล้านบาท) แต่ รายจ่ายเพื่อลงทุนมีเพียง 655,802 ล้านบาท ขณะที่ รายจ่ายงบกลาง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีอำนาจจ่ายแต่ผู้เดียว กลับสูงถึง 518,770 ล้านบาท แล้วประเทศชาติจะพัฒนาเดินหน้าไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีได้อย่างไร

ผมไม่แน่ใจว่า คนไทยผู้เสียภาษี 70 ล้านคน จะได้รับประโยชน์จากงบประมาณ 63 คนละกี่บาท เพราะเมื่อไปดูการจำแนกงบประมาณตาม “ยุทธศาสตร์” แล้วปรากฏว่า ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงได้เงินไป 428,219 ล้านบาท ขณะที่ ยุทธศาสตร์ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ที่ไทยได้คะแนนต่ำมาทุกปี กลับได้งบประมาณเพียง 380,418 ล้านบาท ก็ไม่รู้จะซื้ออาวุธไปรบกับใครมากมายทุกปี แทนที่จะพัฒนาคน

ช่วงที่น่าจับตาที่สุด เกจิงบประมาณ บอกว่า ก็ในช่วงการแปรญัตติวาระ 2 นี่แหละ เป็นช่วงการเล่นแร่แปรธาตุโยกย้ายงบประมาณกันสนุก และ “การทุจริตเชิงนโยบาย” ที่เกิดขึ้นในทุกรัฐบาล ก็เกิดขึ้นตรงช่วงแปรญัตตินี่แหละ อย่างกรณี สนามฟุตซอล ที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด ก็สมคบกันตั้งแต่ นักการเมือง ข้าราชการระดับสูง นักธุรกิจ ซึ่ง เกิดขึ้นในงบประมาณทุกปี เพราะ งบรายจ่ายที่เขียนไว้หลวมๆ ก็เหมือน “เช็คเปล่า” ที่มีเจ้าของอยู่แล้ว เขาไปใส่ตัวเลขลงไปในตอนแปรญัตติ เรื่องแบบนี้นักการเมืองไทยเก่งที่สุด

ก็เป็น อีกหนึ่งเรื่องเศร้าของประเทศไทย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ท่านว่า ก็เขาทำกันมาอย่างนี้ทุกปี แล้วท่าน ไม่คิดจะแก้ไขและพัฒนาบ้างหรือ???

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงูเห่าประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้