ข่าว
100 year

ทุกขลาภในเรือแป๊ะ

กิเลน ประลองเชิง14 ต.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

ปีนี้งานมหกรรมหนังสือ...ย้ายจากศูนย์สิริกิติ์ ไปอยู่ที่เมืองทองธานี...ผมคุ้นเคยกับรถไฟฟ้า ก็ยังไปไม่ถึงบูธมติชน จึงยังไม่รู้ หนังสือ “ลงเรือแป๊ะ” ของรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ที่มีข่าวขายดี ดีแค่ไหน

นักการเมือง ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน คงเคยฝันเป็นรัฐมนตรี... ควรจะเลือกอ่าน เรื่อง ว่าด้วยการเป็นรัฐมนตรี

อาจารย์วิษณุ เริ่มด้วยคำถามยั่วยิ้ม “ผมเองก็ยังไม่รู้ว่าเขาตั้งโต๊ะรับสมัคร หรือรับกวดวิชาที่ไหนบ้าง” แล้วบรรยายถึงเทคนิค ที่น่าจะเป็นรัฐมนตรี

ลงสมัคร ส.ส. พอได้เป็นก็ทำตัวให้เข้าตาหัวหน้าพรรค พรรคได้เข้าร่วมรัฐบาล เขาคงคัดเอาไปเป็น

บางพรรคเลือกคนพูดเก่ง บางพรรคเลือกคนดีเสียสละเพื่อพรรค มีอาวุโสเป็น ส.ส.หลายปี บางพรรคเลือกคนดัง บางพรรคเลือกคนทำงานเก่งเข้าใจปัญหา หรือเลือกคนมีทุนเยอะๆ อุดหนุนพรรคหา ส.ส.ในสังกัดไว้เชียร์

ถ้าเป็นคนนอกหรือคนกลาง ภาพลักษณ์ต้องดี ชื่อเสียงดี ทำงานดี มีประสบการณ์และความชำนาญตรงกับความต้องการของพรรค

ถ้าไม่มีวิธีอื่น ก็หาหมอดู หมั่นสวดมนต์เข้าไว้

การเป็นรัฐมนตรี ลาภยศ สรรเสริญ ก็พอมีบ้าง แต่คุ้มไหม บางคนได้หน้าตาเป็นเกียรติแก่ตนและวงศ์ตระกูล ได้เหรียญตราสายสะพาย บางคนเข้าไปช่วยรัฐบาล เหล่านี้ ถือเป็นลาภอันประเสริฐ

แต่หลายคนก็รู้ เป็นรัฐมนตรีนั้นเป็นทุกขลาภ ต้องลาออกจากธุรกิจ ราชการ ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินของตน คู่สมรส บุตร ต้องเสี่ยงต่อการถูกตรวจสอบ ต้องทำงานหนัก พ้นตำแหน่งแล้ว อาจไปทำงานบางอย่างไม่ได้อีก 2 ปี

บางทีต้องเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลย ต้องถูกจับผิด ค่อนขอด ด่าทอ

อาจารย์วิษณุเข้าใจแจ่มแจ้งว่า เงินเดือน เงินประจำตำแหน่งรัฐมนตรี หักภาษีแล้วเหลือไม่กี่หมื่น ระหว่างดำรงตำแหน่ง มีเลขาฯ ที่ปรึกษา รถยนต์ และสิ่งอำนวยความสะดวก

แต่พอเสร็จภาระ ก็ต้องคืนหมด

งานที่รองนายกฯวิษณุเจอบ่อย คือลงนามเป็นจำเลยทุกเรื่องแทนนายกฯ และคณะรัฐมนตรีเมื่อถูกฟ้องศาลปกครอง ไปตอบกระทู้ หรือเสนอร่างกฎหมายต่อสภาฯแทนนายกฯ

บางครั้งก็เป็นงานเปิดประชุม ปิดประชุม ปาฐกถา ให้โอวาท หรือบรรยาย ฯลฯ งานเหล่านี้ต้องระวัง อย่ารับของขวัญหรือทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท

นายกฯอภิสิทธิ์ เคยรับแหวนทองเกลี้ยงๆจากป้าคนหนึ่ง

มีคนเอะอะว่าเกิน ท่านก็รับพอเป็นบุญกิริยา แล้วก็คืนไป นายกฯ ประยุทธ์เคยซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้ว จากชาวบ้านตั้งใจจะแบ่งให้ รัฐมนตรีอนุพงษ์แบ่งเอาไปเลี้ยง

พอถูกโวยวายว่า ราคาเกิน 3,000 รัฐมนตรีอนุพงษ์ ก็รีบตอบว่า ให้ก็ไม่เอา

ตัวท่านวิษณุเอง เป็นรองนายกฯไม่กี่วัน ก็รับเชิญไปบรรยาย หลักสูตรพิเศษนานสามชั่วโมง พอจบเขาก็เอาเงินใส่ซองมาให้ 3,000 ปกติทุกปีที่เคยไปบรรยาย ได้ 6,000 บาท เท่าอาจารย์คนอื่น

อาจารย์ว่า เพราะรู้ว่าเป็นรัฐมนตรีรับเงินเกิน 3,000 บาทไม่ได้

“แล้วแต่กุศลเจตนา” ผมตอบไป แต่ก็อธิบายกฎหมายไม่จำกัดไว้ที่ 3,000 บาท ถ้าเป็นการจ่ายตามปกติธุระ

อาจารย์ทำตาโตแย้งว่า “ถ้างั้นก็หนักลงไปสิคะ จะกลายเป็นอาจารย์รับจ้างบรรยาย ระวังจะโดนแบบคุณสมัคร สุนทรเวช” (เจอข้อหารับจ้างออกรายการทำอาหาร หลุดจากเก้าอี้นายกฯ)

“ผมหัวเราะก็ไม่ได้ ร้องไห้ก็ไม่ออก” อาจารย์วิษณุ จบบทนี้ว่า “ทีหลังขอน้ำเปล่าแก้วเดียว ก็เป็นพระคุณแล้ว”

ไปหาซื้อหนังสืออ่านเองทั้งเล่ม ดีกว่า ยี่ห้อวิษณุ เครืองาม เขียนหนังสือได้เก่งเหมือนพูด จะเอาสาระหรือเอาสนุก ก็ได้ทุกเรื่อง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงเรือแป๊ะหนังสือวิษณุ เครืองามรัฐมนตรีเรือแป๊ะชักธงรบกิเลน ประลองเชิงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้