ข่าว
100 year

สมคบคิดทำความชั่ว?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ต.ค. 2562 05:03 น.
SHARE

การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ต้องถือเป็นมหกรรมการเมืองที่สำคัญ เป็นเรื่องตื่นเต้นประจำปี เพราะงบประมาณประจำปี 2563 ที่สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณา ระหว่างวันที่ 17 ถึง 18 ตุลาคมนี้ มีวงเงินถึง 3.2 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากภาษีประชาชน จึงต้องใช้จ่ายอย่างโปร่งใส และต้องคุ้มค่า

ที่น่าตื่นเต้นเป็นพิเศษสำหรับปีนี้ เพราะเป็นการพิจารณางบประมาณรายจ่ายของรัฐบาล โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ที่มาจากเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ในกว่า 5 ปี หลังจากที่ว่างเว้นประชาธิปไตยในยุครัฐบาล คสช. ที่น่าตื่นเต้นอีกอย่างหนึ่ง เพราะสภาจะลงมติในเรื่องที่สำคัญ ในขณะที่รัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ

ผลการเลือกตั้งครั้งแรกในเวลาเกือบ 10 ปี ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร พรรคพลังประชารัฐแม้จะแพ้เลือกตั้ง ได้ ส.ส.มาเป็นอันดับ 2 แต่เป็นแกนนำรัฐบาลผสมเกือบ 20 พรรค แต่มีเสียงข้างมากเกินครึ่งหนึ่งเพียงไม่กี่เสียง ขณะที่ฝ่ายค้าน 7 พรรค มีที่นั่งในสภาเกือบครึ่งหนึ่ง สูสีกับรัฐบาล

เมื่อจะต้องลงมติในวาระสุดท้าย ฝ่ายรัฐบาลมีสิทธิ์ที่จะชนะ เพราะมี ส.ส.มากกว่า แต่ก็ประมาทไม่ได้ ถ้ารัฐบาลแพ้มติในการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ซึ่งถือว่าเป็นกฎหมายสำคัญในการบริหารประเทศ รัฐบาลจะต้องลาออก มิฉะนั้นต้องยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ ให้ประชาชนตัดสินอีกครั้งจะเลือกใคร

หากรัฐบาลแพ้มติร่างกฎหมายงบประมาณรายจ่าย ไม่ต้องเดาให้เสียเวลาว่ารัฐบาลจะเลือกทางใด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พี่ใหญ่ของรัฐบาลประกาศแล้วว่า “ต้องยุบสภา” ไม่แปลกสำหรับรัฐบาลสืบทอดอำนาจ ถ้ายุบสภาและเลือกตั้งใหม่ รัฐบาลจะเป็นฝ่ายได้เปรียบ เหมือนที่ผ่านมา และมีทางกลับมาอีก

แม้เสียงจะปริ่มน้ำ แต่ฝ่ายรัฐบาลจะมั่นใจอย่างยิ่งที่จะเป็นผู้ชนะในการลงมติ แกนนำรัฐบาลบางคนเคยพูดทำนองว่า มี ส.ส.ที่พร้อมสนับสนุนรัฐบาลอยู่นอกพรรค สอดคล้องกับพรรคฝ่ายค้าน ที่ปูดว่ามีความพยายามที่จะใช้อามิสสินจ้าง เพื่อจ้าง ส.ส.ฝ่ายค้านให้เป็น “งูเห่า” แหกมติพรรคไปสนับสนุนรัฐบาลเพื่อประโยชน์ส่วนตน

จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2563 จะมีปรากฏการณ์ “ส.ส.งูเห่า” หรือไม่ และต้องช่วยกันโวย เพราะผู้เกี่ยวข้องกับการเมืองน้ำเน่าแบบนี้ต่างชั่วพอกัน ฝ่ายที่จ้าง ส.ส.งูเห่าก็ชั่ว ส.ส.ที่ยอมเป็นงูเห่าก็ชั่ว ยอมเป็น ส.ส.โสเภณีขายตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปียุบสภาส.ส.งูเห่าส.ส.บทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้