ข่าว
100 year

สานต่อ ก.ม.บังคับสูญหาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ต.ค. 2562 05:13 น.
SHARE


หลายคนอาจสงสัยว่าคดี “บิลลี่” หรือพอละจี รักจงเจริญ ผู้นำชาวกะเหรี่ยง ดูเหมือนจะเงียบหายไป แต่ความจริงไม่ได้เงียบ ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เตรียมบินสำรวจเส้นทางจุดต่างๆในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อตรวจสอบให้ชัดเจน

เนื่องจากการตรวจสอบที่ผ่านมา พบว่า หลักฐานบางอย่างขัดกับนิติวิทยาศาสตร์ จึงต้องบินสำรวจอย่างน้อย 5 จุด และเชื่อว่าเหลืออีกเพียง 20% ก็จะสรุปได้ บิลลี่หายไปตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2557 เจ้าหน้าที่อุทยานฯยอมรับว่า ควบคุมตัวไป เนื่องจากบิลลี่มีน้ำผึ้งป่าในครอบครอง แต่อ้างว่าปล่อยตัวกลับในวันนั้น

คดีบิลลี่กลายเป็นข่าวโด่งดัง หลังจากที่ดีเอสไอค้นพบกระดูกในถังน้ำมันใต้สะพานเขื่อนแก่งกระจาน จากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า เป็นกระดูกของบิลลี่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้สอบสวนคดีให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน ขอให้ทางการไทยให้สัตยาบันอนุสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลจากการหายสาบสูญโดยบังคับ ที่รัฐบาลเคยลงนาม นอกจากนั้น รัฐบาล คสช.ยังได้เห็นชอบในร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับสูญหายด้วย

กระทรวงยุติธรรมให้ความเห็นชอบ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2559 เข้าใจอาจเป็นกฎหมายเพื่อให้เป็นไปตามอนุสัญญา แต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาด้วยความล่าช้า ซ้ำยังแก้ไขสาระสำคัญ และในที่สุดร่างก็ตกไป แต่คงไม่น่าแปลกใจ เพราะสมาชิก สนช. มาจากการแต่งตั้งของ คสช. และส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ

บิลลี่หายสาบสูญไปนานกว่า 5 ปี นับแต่กรมสอบสวนคดีพิเศษพบกระดูกเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 นักสิทธิมนุษยชนทั้งหลายต่างมีความหวัง จะเห็นคดีนี้ดำเนินไปตามกระบวนการยุติธรรม อย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพราะบัดนี้เชื่อได้ว่าบิลลี่ไม่ได้หายสาบสูญไปไหน แต่ถูกฆาตกรรมอย่างโหดร้าย แต่ฆาตกรคือใคร?

การสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีอย่างเดียวยังไม่พอ รัฐบาลไทยและรัฐสภาไทย จะต้องเดินหน้าสานต่อ เพื่อผลักดันการออกกฎหมาย ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทรมานและการบังคับสูญหาย บัดนี้ คณะรัฐมนตรีและสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่มาจากการแต่งตั้งของประชาชน จึงต้องปกป้องสิทธิเสรีภาพประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีบิลลี่พอละจี รักจงเจริญผู้นำกะเหรี่ยงดีเอสไออุทยานแห่งชาติแก่งกระจานหายสาบสูญบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้