ข่าว
100 year

ประชาธิปไตยไม่มีวันตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 05:13 น.
SHARE


6 ตุลาคม 2519 บาดแผลใหญ่ของประวัติศาสตร์การเมืองไทย หลายคนอยากลืมแต่ลืมไม่ลง ในงานฉลองวันครบรอบ 43 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เล่าว่า ขณะนั้นตนเป็นเด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ไปยืนดูคนถูกเผาในกองยางรถยนต์ อีกคนหนึ่งถูกแขวนไว้ใต้ต้นมะขามที่ท้องสนามหลวง

นพ.สุรพงษ์เป็นอดีตผู้นำนักศึกษา ต่อมาเป็นนักการเมืองและเป็นรัฐมนตรีคลัง เล่าว่า 15 นาทีในสนามหลวงวันนั้นเป็นห้วงเวลาที่ไม่เคยลืม เพราะเป็นภาพฝังลึกจนสุดใจ จากนั้นได้สรุปบทเรียน 6 ประการ เช่น บทเรียนที่ว่าไม่มีใครอยากตายแต่บางคนยอมตายเพื่อแลกกับอุดมการณ์ที่ฝัน นักวิชาการบางคนบอกว่าประชาธิปไตย ตายแล้ว โลกกำลังเปลี่ยนแกนไปสู่อำนาจนิยม เสรีนิยมล้มเหลว เราต้องการทฤษฎีใหม่

หลังจากยุคประชาธิปไตยเบ่งบาน จากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 คนไทยส่วนใหญ่ต่างมีความหวัง ต่อไปนี้ประชาธิปไตยจะไม่มีวันล้มลุกคลุกคลานอีกต่อไป เพราะเป็นประชาธิปไตยที่ได้มาจากการลุกขึ้นต่อสู้ของนักศึกษาประชาชน ไม่ใช่ได้มาจากรัฐประหาร แต่ประชาธิปไตยถึงแก่ “ความตาย” อีกในวันที่ 6 ตุลาคม 2519

แต่ประชาธิปไตยจะไม่มีวันตาย อาจตายไปชั่วคราวแล้วฟื้นคืนชีพคล้ายกับประชาธิปไตยไทย สอดคล้องกับคำกล่าวของอับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ที่ว่า “การปกครองของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน” จะไม่สูญสลายไปจากโลก ชัดเจนที่สุดคือโลกวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นประชาธิปไตย

ประชาธิปไตยไทยอายุกว่า 87 ปีแล้ว แต่ล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอด มีรัฐประหารที่ล้มรัฐบาลสำเร็จอย่างน้อย 13 ครั้งไม่สำเร็จไม่รู้กี่หน 6 ตุลาคม 2519 เป็นฉากหนึ่งของการต่อสู้เพื่อพิทักษ์ประชาธิปไตย แต่ถูกเข่นฆ่า

เหตุการณ์นองเลือด 6 ตุลาคม จบลงด้วยการยึดอำนาจ และได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ 2512 ที่เรียกกันว่า “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” เพราะ ส.ว.ที่ส่วนใหญ่เป็นนายทหารมาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร มีอำนาจเกือบเท่าเทียม ส.ส. จึงเป็นฐานให้คณะรัฐประหาร สืบทอดอำนาจได้นานกว่าสิบปี ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย?

ประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย เนื่อง จากรัฐธรรมนูญ 2560 ฉบับปัจจุบันลอกหลักการสำคัญบางส่วนมาจากฉบับ 2521 โดยเฉพาะการสืบทอดอำนาจ แต่สถานการณ์ต่างกัน ในช่วงเวลาที่ใช้รัฐธรรมนูญ 2521 นักการเมืองต่างยอมสยบให้ผู้นำกองทัพเป็นนายกรัฐมนตรี แต่วันนี้มีนักการเมืองจำนวนมากไม่ยอม และขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

6 ตุลาคม 2519สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี14 ตุลาคม 2516นักศึกษาประชาธิปไตยประชาธิปไตยครึ่งใบบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้