ไลฟ์สไตล์
100 year

แบงก์ชาติไม่ห้ามโปรผ่อน 0%

ลม เปลี่ยนทิศ
4 ต.ค. 2562 05:16 น.
SHARE


เรื่อง แบงก์ชาติห้ามโปรโมชัน 0% ผ่อนจ่ายสินค้าและบริการผ่านบัตรเครดิตเพื่อลดปัญหาหนี้ครัวเรือน ที่เป็นข่าวและผมเขียนวันก่อน วันนี้ชัดเจนแล้วครับว่าแบงก์ชาติไม่ห้าม ดร.วิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ แถลงว่า เป็นความเข้าใจผิดที่คลาดเคลื่อนแบงก์ชาติต้องการให้ธนาคารปล่อยสินเชื่ออย่างรับผิดชอบ และให้พิจารณาว่า การทำธุรกิจของแบงก์ สร้างผลข้างเคียงที่ไม่เหมาะสมหรือไม่

เรียกว่าเป็นการป้องปรามไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

ดร.วิรไท กล่าวว่า การทำโปรโมชัน 0% ในบางด้านเป็นสิ่งที่ดี เช่น เรื่องการรักษาพยาบาล หรือ เพื่อการประกอบอาชีพ แต่มี “บางแบงก์” ที่มุ่งเจาะคนที่เพิ่งทำงานโดยส่งเสริมการใช้จ่ายที่ไม่เหมาะสม เช่น การท่องเที่ยวต่างประเทศ จะยิ่งซํ้าเติมปัญหาหนี้ครัวเรือนในระยะยาว และจะมีผลเสียกับแบงก์ พฤติกรรมรูปแบบการโปรโมชัน 0% เหมือนการตกเหยื่อให้คนมาติด และคาดหวังให้ได้รายได้จากค่าดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมมาชดเชย เหล่านี้เป็นคำถามว่าเหมาะสมหรือไม่

เรื่องการใช้บัตรเครดิต ในหนังสือ บัตรเครดิต 2562 ของ วารสาร การเงินธนาคาร ได้รายงาน ผลสำรวจผู้ถือบัตรเครดิตประเมินโดยเปรียบเทียบกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองในปี 2561 โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มีคำตอบที่น่าสนใจ 48.6% จะใช้เท่าเดิม รองมา 28.8% จะใช้น้อยลง โดยให้เหตุผลว่า กังวลต่อรายได้ 36.7% ต้องการรัดเข็มขัด 23.5% ภาระค่าใช้จ่ายอย่างอื่นเพิ่มขึ้น 12.7% และ 22.6% จะใช้มากขึ้น แสดงว่าผู้ถือบัตรเครดิตส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจในการใช้บัตรเครดิตดี กว่าจะได้มาก็ไม่ง่าย ต้องมีรายได้ประจำขั้นตํ่า 15,000 บาทขึ้นไปจึงใช้จ่ายกันอย่างระมัดระวัง

ถ้าผู้ถือบัตรเครดิตไม่ใช้จ่ายเกินตัว บัตรเครดิต ก็ถือเป็น เครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยบริหารเงินสด เมื่อซื้อสินค้าด้วยบัตรเครดิต จะได้รับเครดิตการจ่ายเงิน 45 วัน โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย เมื่อหักชำระค่าใช้จ่ายในบัตรเครดิตตามงวดแล้ว ก็จะเหลือเงินสดไปหมุนเวียนหรือลงทุนอย่างอื่นได้ เช่น ลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นเพื่อเพิ่มรายได้ เป็นต้น

บัตรเครดิตยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น โปรโมชันจ่ายเงินคืน 3% หรือลดราคาออนท็อปเพิ่มขึ้น ทำให้ซื้อสินค้าได้ราคาถูกลง ช่วยให้มีเงินออมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ บัตรเครดิตยังช่วยลดราคาได้สารพัด เช่น ลดราคาอาหารตามร้านที่ร่วมรายการ ตั้งแต่ 10-20% และที่สำคัญที่สุด ยามเจ็บไข้ได้ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล บัตรเครดิตจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ค่าห้องไปจนถึงค่ายา

การได้เป็น เจ้าของบัตรเครดิต สักใบหนึ่ง เป็นความฝันอย่างหนึ่งของคนทำงาน เพราะการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต จะมีช่วงเวลาปลอดดอกเบี้ย 45 วัน หนึ่งเดือนครึ่ง ถือว่านานพอสมควร แถมยังได้สะสมคะแนนเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนลดหรือแลกเป็นสินค้าและตั๋วเครื่องบินก็ได้ การผ่อนชำระเป็นรายงวด ดอกเบี้ยบัตรเครดิตก็มีอัตราต่ำสุด 18% ต่อปี เมื่อเทียบกับอย่างอื่น เช่น บัตรกดเงินสด อยู่ที่ 28% ต่อปี

คนที่ใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตมากที่สุด ก็คือ เศรษฐีคนมีเงิน เช่น นำบัตรเครดิตไปซื้อนาฬิกาหรูหรือเพชรพลอย ใช้บัตรเครดิตซื้อนาฬิกาเรือนละล้านหรือหลายล้านบาท นอกจาก จะได้ส่วนลดพิเศษแล้ว ได้ผ่อนชำระด้วยดอกเบี้ย 0% แล้ว คะแนนสะสมที่ได้รับ ยังแลกเป็นตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวต่างประเทศได้อีกด้วย

ในภาพรวมของธุรกิจบัตรเครดิต ผมเห็นด้วยกับ ดร.วิรไท ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ที่ออกมาเตือนพฤติกรรมบางแบงก์ที่ทำโปรโมชัน 0% เพื่อตกเหยื่อลูกค้าที่ไม่มีความรู้เรื่องบัตรเครดิต นอกจากทำร้ายลูกค้าแล้ว ยังทำร้ายธนาคารเองอีกด้วย บัตรเครดิต ถ้าใช้อย่างถูกต้องและมีวินัย ก็เป็นเครื่องมือทางการเงินที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง

ป.ล. 10.00 น. วันนี้ คุณรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. เป็นประธานเปิดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo อุดรธานี ครั้งที่ 7 ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา อุดรธานี ถึง 6 ตุลาคม สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเอสเอ็มอี เงินฝาก การลงทุน ประกันชีวิต ประกันภัย มีครบ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบงก์ชาติโปรโมชันบัตรเครดิตหนี้ครัวเรือนสินเชื่อหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 07:18 น.