ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธุรกิจการเมืองคืนชีพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2562 05:13 น.
  SHARE


  มีเรื่องราวสองเรื่องที่ส่อแสดงว่าการทุจริตคอร์รัปชันยังเฟื่องฟู เรื่องแรก นายไชยา พรหมมา ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง จังหวัดละ 200 ล้านบาท โดยเฉพาะภาคอีสานอาจมีการทุจริต

  เรื่องที่สอง นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์การต่อต้านคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ “บางกอกโพสต์” เมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่า มีการซื้อขายตำแหน่งข้าราชการระดับ 10–11 ในบางกระทรวง รายละ 10 ถึง 30 ล้านบาท โดยเชิญข้าราชการไปคุยในโรงแรม เพื่อเจรจาต่อรองครั้งละคน

  เงื่อนไขของการซื้อขายตำแหน่ง อ้างว่าจะอนุมัติโครงการใหญ่ๆในอนาคต บางกระทรวงมีคำสั่งข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ให้เสนอแผนการจัดซื้อจัดจ้างที่มีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และรายงานความคืบหน้าเป็นระยะๆ มีระดับผู้บริหารในกระทรวงบางคน ไม่ยอมทำตามคำสั่ง ถูกขู่ว่าจะโดนย้าย

  ผู้ที่ให้ข่าวเรื่องนี้ไม่ใช่ชาวบ้านธรรมดา ไม่ใช่ “นักร้อง” ที่ชอบร้องเรียนทุกเรื่องที่ขวางหน้า และไม่ใช่นักการเมืองที่สร้างข่าวเพื่อความดัง แต่เป็นถึงเลขาธิการองค์การต่อต้านคอร์รัปชันแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรภาคเอกชนที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของภาคราชการและการเมืองที่เฟื่องฟู

  แต่น่าแปลกใจ เรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่ในบางกอกโพสต์ ผ่านมาหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีองค์กรใดสนใจที่จะตรวจสอบ “นักร้อง” เจ้าประจำก็ยังเมินเฉย ส่วนเรื่องงบประมาณช่วยภัยแล้ง จังหวัดละ 200 ล้านบาท ส่อไปในทางทุจริต เพราะซอยงบประมาณเป็นโครงการละไม่เกิน 5 แสนบาท เพื่อหลีกเลี่ยงการประมูลประกวดราคา

  แต่เรื่องงบประมาณช่วยภัยแล้งยังโชคดี ที่คณะกรรมาธิการของสภาผู้แทน ราษฎรจะเข้าไปตรวจสอบความโปร่งใส ส่วนข้อกล่าวหาที่ว่ามีการเสนอขายตำแหน่งระดับ 10 และ 11 ในบางกระทรวง ซึ่งก็คือระดับอธิบดีกับปลัดกระทรวง ยังไม่ทราบว่าเป็นกระทรวงไหน ยังไม่มีองค์กรใดเข้าไปตรวจสอบ และอาจเงียบหายไป

  ถ้าเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง แสดงว่า “ธุรกิจการเมือง” ฟื้นตัวอีกครั้ง เรื่องลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นในยุครัฐบาลเลือกตั้ง มีการถอนทุนกันอย่างมโหฬารหลังจากทุ่มเงินซื้อเสียง ที่ต้องจ่ายไปเป็นเงินมหาศาล จึงต้องถอนทุนด้วยการสมคบกันระหว่างนักการเมือง ข้าราชการ และนักธุรกิจ เพื่องาบงบจัดซื้อจัดจ้างปีละหลายแสนล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตภัยแล้งภาคอีสานซื้อขายตำแหน่งข้าราชการจัดซื้อจัดจ้างบทบรรณาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 16:24 น.