ยุติธรรมนำการดับไฟใต้

ข่าว

ยุติธรรมนำการดับไฟใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2562 05:03 น.

  บันทึก

  รัฐบาล คสช.ที่ปกครองประเทศด้วยอำนาจเด็ดขาดมากว่า 5 ปี และยังสืบทอดอำนาจมาจนถึงปัจจุบัน ชอบอ้างว่ามีผลงานยอดเยี่ยม คือการรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง แต่เมื่อเร็วๆนี้ ยังมีการลอบวางระเบิดป่วน กทม. โยงใยไปถึงกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเกิดการโจรกรรมปล้นทองรายใหญ่

  เหตุการณ์ที่ร้านทองในอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา คนร้ายที่เชื่อว่าอาจมีถึง 20 คน กวาดทองคำและเครื่องเพชรเกือบเกลี้ยงร้าน 2,400 บาท รวมเป็นมูลค่า 85 ล้านบาท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง หมายความว่าเกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบในภาคใต้ เช่นเดียวกับระเบิดป่วน กทม.

  ช่วงเวลาเดียวกันยังมีการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวในค่ายทหารอิงคยุธบริหาร จังหวัดยะลา หลังจากหมดสติและถูกนำส่งโรงพยาบาล มีเสียงเรียกร้องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ให้รัฐบาลตรวจสอบทำความจริงให้ปรากฏ เพราะสงสัยว่าถูกซ้อมทรมานหรือไม่

  นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่าผลการตรวจร่างกาย นายอับดุลเลาะห์ที่โรงพยาบาล 3 แห่ง พบว่าร่างกายผู้ตายเป็นปกติ ไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย แต่นายอับดุลเลาะห์เสียชีวิตเนื่องจากปอดอักเสบติดเชื้อรุนแรง ขณะที่โฆษกกระทรวงกลาโหมแถลงว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายกระทำการรุนแรงกับผู้ต้องสงสัย

  แต่ยังมีหลายฝ่ายสงสัยในคำชี้แจงของรัฐบาล นายโสพล จริงจิตร เลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แถลงว่า กสม. ได้รับคำร้องเรียนกล่าวหาว่า ถูกทำร้ายหรือซ้อมทรมานในระหว่างถูกควบคุมตัว คล้ายกับกรณีนายอับดุลเลาะห์ ถึง 100 คำร้อง และ กสม. เคยมีข้อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่ากฎหมายพิเศษ เช่น กฎอัยการศึก และ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ประกาศใช้ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มากว่า 15 ปี มีผลดับไฟใต้ได้จริงหรือมีแต่ก่อความแตกแยกในสังคมกฎอัยการศึกให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะฝ่ายทหาร ที่จะกระทำการใดๆโดยไม่ต้องรับผิดชอบ ทั้งทางอาญา ทางแพ่ง หรือวินัย

  มีผู้เสนอการดับไฟใต้ด้วยนโยบาย “การเมืองนำการทหาร” ที่พูดกันมานาน แต่ไม่ได้ปฏิบัติจริง เพราะส่วนใหญ่ประเทศไทยมักจะถูกปกครองด้วยรัฐบาล ทหาร ในปัจจุบัน กอ.รมน. ซึ่งเป็นฝ่ายทหาร มีอำนาจเบ็ดเสร็จเหนือหน่วยงานอื่นๆของรัฐ มีผู้เสนอว่า การเมืองนำการทหารยังไม่พอ ต้อง “ยุติธรรมนำการเมือง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 14:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์