ข่าว
100 year

ประเพณีสืบทอดอำนาจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ส.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

ในที่สุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี “พี่ใหญ่” ของ คสช.ก็ตัดสินใจรับตำแหน่งประธานกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) คาดว่าเป็นการวางรากฐานทางการเมือง เพื่อให้รัฐบาลที่สืบทอดมาจาก คสช.สืบทอดอำนาจต่อไปชั่วกาลนาน หลังจากที่อยู่ในอำนาจมากว่า 5 ปี

แรกเริ่มหลังการยึดอำนาจเมื่อปี 2557 คสช.ปฏิเสธมาโดยตลอดว่า จะไม่สืบทอดอำนาจ แต่ในความเป็นจริง ได้วางแผนสืบทอดอำนาจมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการออกแบบรัฐธรรมนูญ 2560 ให้หัวหน้า คสช.แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน และมีสิทธิ์เลือกหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี ติดต่อกันได้ภายใน 5 ปี สามารถเลือกนายกฯได้ทุกครั้ง

เรื่องราวลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับการเมืองไทย แต่เป็นประเพณีของคณะรัฐประหาร ที่เริ่มต้นด้วยการใช้กำลังยึดอำนาจปกครองประเทศแบบเผด็จการ มีเสียงเรียกร้องขอประชาธิปไตย คณะรัฐประหารบางคณะยอมคืนอำนาจให้ประชาชนเต็มใบ แต่ส่วนใหญ่ให้แค่ครึ่งใบ เป็นเผด็จการครึ่งใบ

ตัวอย่างคณะรัฐประหารที่คืนอำนาจให้ประชาชนเต็มใบ เช่น คมช. 2549 คืนอำนาจให้ประชาชนผ่านรัฐธรรมนูญ 2550 หัวหน้า คมช.ตั้งพรรคการเมืองเพื่อลงแข่งขันการเลือกตั้ง แต่ได้ ส.ส.ไม่ถึง 5 คน จึงไม่อาจสืบทอดอำนาจได้ คณะรัฐประหาร รสช.พยายามสืบทอดอำนาจ หลังรัฐประหาร 2534 แต่ถูกประชาชนลุกฮือต่อต้าน

คณะรัฐประหาร คสช.ต้องถือว่าประสบความสำเร็จในการสืบทอดอำนาจอย่างน้อยก็เป็นรัฐบาลมาถึง 5 ปี และหัวหน้า คสช.ยังได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีอีก คสช.กำลังทำตามประเพณีคณะรัฐประหารรุ่นก่อนๆ ด้วยการตั้งพรรค การเมืองขึ้นมาต่อสู้เลือกตั้ง ประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ และให้มีการเลือกตั้งเพื่อสร้าง “ความชอบธรรม”

พล.อ.ประวิตร ตัดสินใจรับตำแหน่งประธานกรรมการยุทธศาสตร์ ของ พปชร. ขณะที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีปัญหารุมเร้ารอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการถวายสัตย์ปฏิญาณ ที่ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ปัญหาการแบ่งกลุ่มแย่งพวกใน พปชร. การก่อความปั่นป่วนรัฐบาลของกลุ่มพรรคจิ๋ว ขณะที่รัฐบาลมีปัญหาเสียงปริ่มน้ำ

มองย้อนหลังกลับไปอีกหลายทศวรรษ การเมืองไทยยังเหมือนเดิมเกือบทุกอย่าง ยังวนเวียนอยู่ในวงจรรัฐประหาร การฉีกรัฐธรรมนูญและเขียนใหม่กลายเป็นประเทศที่มีรัฐธรรมนูญมากในระดับโลก แต่แทบจะไม่เคยเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ เหมือนกับนานาอารยประเทศ ทั้งที่เปลี่ยนแปลงการปกครองมาเกือบ 90 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณพรรคพลังประชารัฐสืบทอดอำนาจคสช.การเมืองไทยรัฐประหารบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้