ข่าว
100 year

แก้ไขรัฐธรรมนูญทำไม?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

มีพรรคการเมืองอย่างน้อย 2 พรรค ที่ประกาศนโยบายชัดเจน จะเข้าไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคประชาธิปัตย์จะแก้ไขวิธีการ เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญง่ายขึ้น ส่วนพรรคอนาคตใหม่จะแก้ไขให้ยกเลิกบรรดากฎหมายและคำสั่ง คสช.ที่ขัดหลักประชาธิปไตย และไม่ให้ ส.ว.แต่งตั้งมีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี เป็นต้น

มีเสียงวิจารณ์จากบางฝ่าย ทำไมต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำไมจึงไม่แก้ไขปัญหาปากท้องก่อน อันที่จริงการแก้ไขปัญหาปากท้องกับรัฐธรรมนูญ สามารถทำควบคู่กันไปได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมายใดๆ และถ้าจะรอให้รัฐบาลแก้ปัญหาปากท้องก่อน อาจจะไม่ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะยังไม่เคยมีรัฐบาลไหนแก้ไขปัญหาปากท้องได้

หากติดตามการใช้รัฐธรรมนูญ 2560 อย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ว่ามีประเด็นมากมายที่ต้องแก้ไข ไม่ใช่แค่ประเด็นที่ว่ารัฐธรรมนูญนี้เป็นเครื่องมือการสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่แค่ไม่เป็นประชาธิปไตย แม้แต่วิธีการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม หรือสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพิสดาร ก็ต้องแก้ไข มิฉะนั้นจะก่อปัญหาไม่รู้จบสิ้น

การเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญนี้ ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากในสภาที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว หรือน้อยพรรคได้ เพราะผลการเลือกตั้งทำให้เกือบ 30 พรรค ได้ที่นั่งในสภา กลายเป็นเบี้ยหัวแตก ต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมถึง 19 พรรค สาเหตุส่วนหนึ่งเพราะสูตร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ได้แค่ 3 หมื่นคะแนนก็ได้ ส.ส.

นักวิชาการส่วนใหญ่ยืนยันต้องได้ 7.2 หมื่นขึ้นไป พรรคนั้นๆ จึงจะได้ที่นั่งในสภา ยิ่งกว่านั้นการใช้บัตรใบเดียว เพื่อคำนวณทั้ง ส.ส.แบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ยังทำให้เกิดปรากฏการณ์แปลกใหม่ในการเมืองไทย ระดับผู้นำพรรคของพรรคเพื่อไทยกลายเป็น ส.ส.สอบตกยกพรรค ทำให้พรรคขาดระดับผู้นำพรรคในสภา

ยังไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน ว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นที่ไหนในโลก พรรคพลังประชารัฐที่เลือกหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรีเสียงปริ่มน้ำ ที่ฝ่ายค้านอาจลงมติไม่ไว้วางใจได้โดยง่าย และยังเป็นรัฐบาลผสม 19 พรรค ที่พรรคขนาดจิ๋วก็เล่นเกมป่วนรัฐบาลได้

การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากและยาวนานแน่นอน เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่แก้ไขยากที่สุด เท่าที่ประเทศไทยเคยมีรัฐธรรมนูญมา ส.ว.จากการแต่งตั้งเพียง 84 คน ก็ทำให้การแก้ไขตกไปได้ แม้จะได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น พรรคประชาธิปัตย์จึงขอวิธีการแก้ไขก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคการเมืองแก้ไขรัฐธรรมนูญนักวิชาการรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยการเลือกตั้งบทบรรณาธิการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้