ทำไม กสม.จึงขาดอิสระ

ข่าว

  ทำไม กสม.จึงขาดอิสระ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ส.ค. 2562 05:01 น.

   กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ลาออกพร้อมกัน 2 คน ได้แก่นางอังคณา นีละไพจิตร และนางเตือนใจ ดีเทศน์ โดยอ้างเหตุผลว่านับตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2560 และ พ.ร.ป.ว่าด้วย กสม. ฉบับใหม่ใช้บังคับ รู้สึกว่าการทำงานของ กสม.ลอยจากฐานประชาชน การทำงานไม่เป็นอิสระ กสม.ไม่เป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ

   รายงานข่าวว่า เมื่อเดือนเมษายน 2560 มีกรรมการ กสม.คนหนึ่งลาออกไป ด้วยเหตุผลว่าการบริหารงานไม่ได้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา มีกรรมการ กสม.ลาออกอีกคน แต่ไม่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ กสม. เพราะว่า กสม.ปัจจุบันจะต้องพ้นตำแหน่งตามวาระ ภายในเวลาอีกแค่ 2 เดือน

   แต่ที่น่าสงสัยหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 และกฎหมายว่าด้วย กสม.ฉบับใหม่ ซึ่งเข้าใจว่าประกาศใช้ในช่วงรัฐบาล คสช. ทำไมกรรมการ กสม.จึงรู้สึกว่า กสม.ไม่เป็นองค์กรอิสระ ถูกอำนาจการเมืองแทรกแซงหรือไม่ เพราะตามปกติองค์กรอิสระจะขาดความเป็นอิสระ เพราะการเมืองแทรกแซง

   ตามรัฐธรรมนูญ 2560 กสม. มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบ และรายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยไม่ล่าช้า และเสนอมาตรการป้องกันและแก้ไขต่อหน่วยงานรัฐหรือเอกชนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจัดทำรายงานเรื่องสถานการณ์สิทธิมนุษยชนต่อรัฐสภา คณะรัฐมนตรี แต่เป็นยักษ์ที่ไม่มีตะบอง

   ไม่ทราบว่า กสม.เข้าไปตรวจสอบและรายงานข้อเท็จจริงต่อองค์กรรัฐหรือเอกชนใดๆที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เมื่อเกิดกรณีผู้นำนักศึกษา “จ่านิว” ถูกรุมซ้อมกลางถนนกลางกรุงเทพฯ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ไม่เห็นมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีแต่ข่าวที่ผู้มีอำนาจย้อนถามว่า “ไปทำอะไรมาจึงถูกทำร้าย” แบบนี้ละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่

   องค์กรอิสระต่างๆ รวมทั้ง กสม. จัดตั้งขึ้นมาครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญ 2540 ที่เรียกกันว่าฉบับปฏิรูปประเทศ คณะปฏิรูปการเมืองเห็นว่าระบบตรวจสอบที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรัฐสภาหรือตำรวจ ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา มีการเลือกปฏิบัติ และไร้ประสิทธิภาพ จึงตั้งองค์กรอิสระขึ้นมาเป็นตัวช่วย เช่น กกต. และ ป.ป.ช.

   ในระยะเริ่มแรก องค์กรอิสระ หลายองค์กรปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม เช่น กกต.คณะแรกๆ ทำให้นักการเมืองผวา เพราะโดนใบเหลืองใบแดง ต้องเลือกตั้งใหม่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ แต่ในระยะหลังๆ บางองค์กรอิสระถูกการเมืองแทรกแซง ขาดความเป็นอิสระ ขาดความเชื่อถือของประชาชน และทำลายประชาธิปไตย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
    04:22

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:08 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์