ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณผีช่วย!

กิเลน ประลองเชิง
6 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์บ้านเมืองที่มีทั้งระเบิดมีทั้งการเผา เขย่าขวัญคนไทยที่เคยใช้ “คุณพระช่วย” ยังไม่พอ หลายคนต้องขอให้ “คุณผีช่วย

“คุณผี” ที่ผมว่าก็คือเครื่องรางของขลัง...วงการเครื่องรางไทย กล้าซื้อตะกรุด อย่างตะกรุดโสฬส หลวงปู่เอี่ยม...ดอกสวยๆเกินล้าน เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ก็เกินล้าน

ข่าวแนะนำ

หนุมานหลวงพ่อสุ่น ผมได้ข่าวราคา 6 แสน

คนรุ่นอนาคตใหม่ฟังแล้วคงส่ายหน้า ไม่เชื่อว่ายังมีคนโบราณหลงสมัย...คลั่งไคล้ของงมงายพรรค์นั้นอยู่

ผมเคยคิดเรื่องนี้บางอารมณ์ แต่เมื่ออ่านๆไป เรียนรู้ไป สมัยที่หนังสือเรียนชั้นประถมเด็กรุ่นผม มีภาพคนสมัยหินลากกระบองใหญ่ สอนว่า แต่ก่อนสมัยที่คนเรายังโง่

แถวดินแดนเมโสโอเตเมีย แถวอียิปต์ เปอร์เซีย ที่ฝรั่งว่าเป็นอู่อารยธรรมโลก สามสี่พันปีแล้ว คนเขานับถือเทพเจ้าสารพัดสารพันแข็งขันมาก

มีการแกะสลักหิน กระดูก เป็นรูปเทพเทพี อย่างอาธีเนอร์ เทพีแห่งสติปัญญา กระทั่งนางมารหัวงู เมดูซ่า ใช้เป็นเครื่องรางติดตัว

คนโบราณเชื่อกันอย่างนี้ อยากจะว่าคนใช้เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง เบี้ยแก้ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เชื่อว่าจะช่วยให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี เป็นคนงมงาย ล้าสมัย ก็ไม่เต็มปาก

ความกลัวไม่เข้าใครออกใคร การมีเครื่องรางอย่างน้อย ก็ช่วยให้อุ่นใจ

ในวงคุยมิตรรักแฟนเพลง...ที่ชอบเหมือนๆกัน เมื่อเอ่ยถึงท่านเจ้าคุณธงชัย เจ้าตำรับยันต์เลสเตอร์ หรือราหูอมจันทร์ วัดไตรมิตร ที่ตอนนี้ท่านเจริญสมณศักดิ์เป็น “สมเด็จ”

ผมก็คุยบ้าง ริมน้ำแม่กลองแถวอัมพวา พระครูอิฏฐ์ ศิษย์หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬาฯ เป็นเจ้าตำรับ “ท้าวเวสสุวรรณ” มีคนเชื่อท่านมาก เสาร์อาทิตย์คนแน่นวัดยังกะตลาดนัด

หรือถ้าใครรัก “พี่จุก” ผมรักจะเรียก “กุมารทอง” ก็มีต้นตำรับ อยู่ที่วัดสวนหลวง

มีคนใจบุญผู้ไม่ประสงค์จะไป แต่ประสงค์จะออกเงินค่าอาหารทะเลร้านจินดา...เช้าวันเสาร์พวกเราก็ไป แต่การไปถึงแม่กลองคราวนี้แปลกไป

“เพื่อนแก้ว” เจ้าประจำแนะนำให้เลี้ยวเข้าตลาดกลางบางแก้ว ไปจอดรถ ขึ้นรถไฟที่สถานีลาดใหญ่ พร้อมๆกับทัวร์จีนหลายสิบคน ราวๆห้าโมงเช้า

เหลือเชื่อ ค่ารถไฟคนละ 3 บาท สิบนาทีเสียงหวูดดังกังวาน ใกล้ตลาดแม่กลอง ผู้คนนับพันส่วนใหญ่เป็นทัวร์จีน...เบียดเสียดยัดเยียดสองข้างทาง

มองไปข้างหน้า...ตลาดหลังคาผ้าพลาสติกหลากสีที่ขวางทางก็ค่อยๆแหวกออก เปิดช่องให้ขบวนรถไฟผ่าน

ระดับความเร็วถ้อยทีถ้อยอาศัยรถไฟกับคน เสียดสีไม้และร่มพลาสติกแล้วก็ไปจอดสนิทในชายคาสถานีสุดท้าย สถานีรถไฟแม่กลอง ริมแม่น้ำแม่กลอง

นี่คือ “ตลาดร่มหุบ” ในมุมมองใหม่ มองจากขบวนรถไฟ ดูรถไฟแหวกตลาดสด และถ้าใครมีความเร็วพอก็ตามดูการ “กางร่ม” เปิดตลาดให้ขายของได้เหมือนปกติในพริบตาต่อมา

สนุกเพลินกับตลาดร่มหุบมุมมองใหม่ ไม่กี่นาทีก็มีข่าวตำรวจปิดถนนกันคนไม่ให้ผ่าน เพราะเจอกระเป๋าไม่น่าไว้วางใจ หลายคนเอามือลูบอก คิดถึงสิ่งที่ห้อยคอ

คนมีพระก็ “คุณพระช่วย” คนมีท้าวเวสสุวรรณก็ “คุณยักษ์ช่วย”

เมื่อรู้ต่อมาว่าเป็นกระเป๋าถือที่ฝรั่งอาเจียนใส่ทิ้งไว้ก็โล่งใจ

ยอมรับล่ะครับ การเมืองเลวสั่นหัวใจให้ระทึกได้ ก็ได้แต่ภาวนาขอให้ทั้งคุณพระคุณผี ทำให้ไอ้พวกเลวๆมีอันเป็นไป ผมว่านะ คนพวกที่ทำอย่างนี้แหละ ควรเรียกว่าหนักแผ่นดิน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณพระช่วยผีช่วยของขลังตะกรุดหนุมานหลวงพ่อสุ่นชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:41 น.