JobThai Platform ตลาดนัดแรงงานยุคใหม่

ข่าว

  JobThai Platform ตลาดนัดแรงงานยุคใหม่

  ซูม

   31 ก.ค. 2562 05:01 น.

   ก่อนวันหยุดเฉลิมพระชนมพรรษาที่ผ่านมาผมได้รับเอกสารข่าวหรือที่เรียกกันทั่วๆไปว่า “ข่าวแจก” จากบริษัทผู้ให้บริการหางานและสมัครงานทางออนไลน์ที่ใช้ชื่อว่า JobThai มาหนึ่งข่าว

   สรุปผลการทำงานของบริษัทหรือแอปพลิเคชันนี้มายาวเหยียด ผมอ่านแล้วก็เห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังว่างงานหรือแม้แต่มีงานทำแล้วที่คิดจะหางานทำใหม่ จึงขออนุญาตที่จะนำมาเขียนเผยแพร่ต่อในวันนี้

   ก่อนอื่นคงต้องถือโอกาสแนะนำว่า JobThai ที่ว่านี้เป็นบริษัทหางานและสมัครงานทางออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศไทยในขณะนี้

   ท่านที่อยากรู้ว่าโฉมหน้าของ JobThai เป็นอย่างไร มีข่าวคราวมีข้อมูล มีรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรบ้าง ก็ขอให้เข้าไปที่ www.Jobthai.com ได้เลยครับ

   ต่อมาจ๊อบไทยดอทคอมก็ได้พัฒนาบริการเข้าสู่ จ๊อบไทยแพลตฟอร์ม (JobThai Platform) และล่าสุดเพิ่งจะเปิดตัว จ๊อบไทย โมบาย แอปพลิเคชัน (JobThai.Mobile Application) ไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

   ประมาณ 6 เดือนผ่านไปพบว่ามีผู้เข้ามาใช้งานมากกว่า 10 ล้านคน และมีการสมัครงานมากกว่า 6 ล้านครั้ง หรือเติบโตขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์

   ในจำนวนผู้เข้าใช้งานทั้งหมดที่ว่านี้พบว่าเป็นผู้สมัครงานถึงกว่า 9 แสนคน หรือเติบโตขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

   คุณแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นหัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการของจ๊อบไทยกล่าวตอนหนึ่งว่า เหตุที่ผลตอบรับเข้ามาใช้ทั้งเว็บไซต์ ทั้งแอปพลิเคชันที่ดีเยี่ยมข้างต้น เป็นผลโดยตรงมาจากจ๊อบไทยแพลตฟอร์มได้สร้างประสบการณ์ในการหางาน สมัครงาน และค้นหาบุคลากรที่สะดวกขึ้นและตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

   จริงๆแล้วในเอกสารข่าวที่ JobThai ส่งมาให้ผมยังมีข้อมูลมีรายละเอียดอีกหลายๆประเด็น แต่ผมเกรงว่าจะรุงรัง หรือหนักสายตาเกินไป หากจะคัดลอกมาลงมากกว่านี้

   เอาเป็นสรุปว่าสำหรับท่านที่สนใจ ขอให้เข้าไปในเว็บไซต์หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน JobThai ได้เลย

   ประเด็นหลักที่ผมตั้งใจจะเขียนถึงในวันนี้ อยู่ที่การแนะนำเว็บไซต์หรือแอปนี้เสียมากกว่า เพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

   เพื่อเป็นสื่อกลางสำหรับคนว่างงาน ที่กำลังแสวงหางาน หรือจะเปลี่ยนงานได้คิดถึงเว็บนี้ และเข้าไปอาศัยบริการต่างๆตามวัตถุประสงค์

   ผมเข้าใจว่าคงจะมีเว็บ หรือมีแอปอื่นๆอีกมากในยุคทันสมัยไฮเทคอย่างทุกวันนี้ ที่เข้ามาช่วยเป็นสื่อกลางในการสมัครงาน และจัดหางานให้แก่แรงงานไทยในระดับต่างๆ

   ต้องขออภัยด้วยที่มิได้เอ่ยถึงบริษัทอื่นๆ เพราะมิได้มีความรู้ในเรื่องนี้มาก่อน...เพิ่งจะมี JobThai นี่แหละที่ส่งข่าวมาเป็นรายแรก จึงนำมาเขียนแนะนำให้เต็มๆไปเลย

   ด้วยความขอบคุณและอยากให้กำลังใจแก่เว็บและแอปที่ผมเห็นว่าเป็น “ตลาดนัดแรงงาน” ที่ทันสมัยที่สุด สามารถช่วยให้ “ผู้ใช้แรงงาน” และ “ผู้ต้องการแรงงาน” ได้มีโอกาสมาเจอกันที่ตลาดนัดไฮเทคแห่งนี้

   คำว่า “ตลาดนัดแรงงาน” เป็นคำที่อดีตประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ คุณโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ เป็นผู้คิดค้นและเริ่มทดลองครั้งแรกที่ หอประชุมธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อ พ.ศ.2527-2528 ในช่วงเศรษฐกิจตกตํ่า ต้องปลุกกันอย่างขนานใหญ่ยุคป๋าเปรม

   ผมอยู่ในทีมคุณโฆสิต ซึ่งตอนนั้นยังเป็นผู้ช่วยเลขาธิการที่สภาพัฒน์ ยังจำเหตุการณ์ได้ดี ว่าการเปิดตลาดนัดแรงงานครั้งแรกนำร่องโดยสภาพัฒน์ มีผู้ใช้แรงงานหลายหมื่นคน เดินข้ามสนามหลวงมาหอประชุมธรรมศาสตร์เต็มพรืดไปหมด ยังเป็นภาพที่ผมจำติดตาอยู่ถึงทุกวันนี้

   ต่อมากระทรวงแรงงานนำแนวคิดนี้ไปใช้ แต่เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “วันนัดพบแรงงาน” เพื่อไม่ให้ดูว่าเป็นการค้ามนุษย์ เพราะพอเรียกว่าตลาดหรือตลาดนัดแล้วมันเฉียดๆอย่างไรอยู่

   ในความเห็นของผม JobThai ก็คือตลาดนัดแรงงาน หรือสถานที่นัดพบแรงงานที่ใหญ่ที่สุด และทันสมัยที่สุดของประเทศไทยนั่นเอง

   ขอให้ท่านที่ตกงานหรือกำลังแสวงหางาน หรือมีงานทำแล้วแต่อยากเปลี่ยนงานเข้าไปเดินหางานใน “ตลาดนัด” หรือ “สถานที่นัดพบ” แห่งนี้ได้เลยนะครับ.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   JobThaiหางานสมัครงานทางออนไลน์แอปพลิเคชัน JobThaiตลาดนัดแรงงานซูมเหะหะพาที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 12:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์