ข่าว
100 year

โจทย์ใหญ่ท้าทายรัฐบาลใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2562 05:03 น.
SHARE

ไตรมาสที่ 2 ธนาคารแห่งประเทศไทยและศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประสานเสียงปรับลดประมาณการเศรษฐกิจในปี 2562 ลง เพราะการส่งออกสินค้าขยายตัวชะลอตัวลงกว่าที่ประเมินไว้มากตามเศรษฐกิจคู่ค้า และปริมาณการค้าโลกชะลอตัวลงจากสภาวะการกีดกันทางการค้าที่รุนแรงและพิษสงครามการค้าโลกที่ส่อเค้ายืดเยื้อ

ขณะที่ตามรายงานของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ ระบุว่า ท่ามกลางสภาวะการแข่งขันกับต่างประเทศทวีความรุนแรงขึ้น ศักยภาพของไทยติดกับดักการแข่งขัน ทั้งจากประเทศที่มีศักยภาพผลิตสินค้าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าไทยและประเทศที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าและบริการของเทคโนโลยีและนวัตกรรม

ประเทศไทยต้องเร่งเสริมและสร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขันผ่านการปฏิวัติทางเทคโนโลยีและดิจิทัล พร้อมผ่าตัดกลไกและกระบวนการในการกำหนดและขับเคลื่อนนโยบายผ่านระบบราชการให้มีประสิทธิภาพ นำไปสู่ประสิทธิผลของนโยบายได้เต็มที่ เพื่อให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ครอบคลุมทุกมิติ

และเร่งยกระดับการเติบโตทางเศรษฐกิจผ่านการปฏิวัติด้านความสามารถการแข่งขันของไทย ด้านความเท่าเทียม เติบโตอย่างมีส่วนร่วม เกิดการกระจายโอกาสทางเศรษฐกิจสู่ระดับเศรษฐกิจฐานราก ต้องปฏิรูปด้านสถาบันเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12

ต้องยอมรับว่าคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่กำหนดเอาไว้สวยหรูแค่ชั่วข้ามคืน เพราะนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ระบุว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมมีอิทธิพล ต่อการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมที่กำลังพลิกโฉมครั้งใหญ่ของโลกชนิดหักศอกฉับพลัน

ล่าสุดกรณี “มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กจับมือ 27 องค์กรยักษ์ใหญ่ระดับโลก เปิดตัว “ลิบรา” สกุลเงินดิจิทัลใหม่ของโลก แตกต่างจากเงินดิจิทัลสกุลอื่น เพราะถูกค้ำโดยเงินสำรองรูปแบบตะกร้าของสกุลเงินประเทศต่างๆ เป็นสินทรัพย์ที่มีอยู่จริง เปิดใช้ภายในปี 2563 ประเทศใหญ่ๆหาทางรับมือ “สึนามิทางการเงิน” ลูกใหม่

โดยเฉพาะประเทศไทยถูกขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงของเฟซบุ๊ก เพราะคนไทยนิยมใช้เป็นอันดับต้นๆของโลกและเฉลี่ยคนไทยอยู่กับอินเตอร์เน็ตมากที่สุดในโลก ประเด็นนี้เป็นการบ้านอีกข้อของรัฐบาลใหม่ ต้องตีโจทย์ให้แตกรับมือเศรษฐกิจยุคดิจิทัลดิสรัปชัน ไม่เช่นนั้นประเทศไทยมีโอกาสถูกโจมตีอธิปไตยทางการเงินอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลใหม่การเติบโตทางเศรษฐกิจธนาคารแห่งประเทศไทยยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีส่งออกสงครามการค้าโลกบทบรรณาธิการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้