ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุคการเมืองไร้คุณธรรม

  ลมกรด1 ก.ค. 2562 05:04 น.
  SHARE

  พอ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เสร็จสิ้นภารกิจร่วมประชุมผู้นำ G20 เดินทางกลับมาถึงไทย ก็ต้องมาเจอเรื่องวุ่นๆในการจัด ครม.อีกรอบ เป็นปัญหาที่กลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐก่อหวอดทวงโควตารัฐมนตรีตามที่เคยรับปากกันไว้ งานนี้ไม่ว่าจะจบลงแบบไหนก็คงกินแหนงแคลงใจกันไปอีกนาน อย่างไรก็ตาม บิ๊กตู่เคยบอกไว้ว่ากลางเดือนนี้จะได้รัฐบาลใหม่อย่างแน่นอน เท่ากับว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ใช้เวลานาน 3 เดือนครึ่งนับตั้งแต่วันเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 สูญเสียเวลาและโอกาสในการเดินหน้าประเทศไปมากโข

  ยิ่งรัฐบาลใหม่เสียงปริ่มน้ำ ความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพย่อมมีน้อย การลงทุนต่างๆก็จะยังชะลอตัวต่อไป ที่ออกมาพูดเสียงหล่อๆว่าถ้า ส.ส.มีวินัยมีความรับผิดชอบ ถึงเสียงปริ่มน้ำก็ประคับประคองกันไปจนได้นั้น อย่าได้ไปหลงเชื่อเชียว เหม็นขี้ฟัน นักการเมืองยุคนี้หา สปิริต ยากเต็มที

  พรรคภูมิใจไทยกับพรรคประชาธิปัตย์นำร่องประกาศมติให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่ได้เป็นรัฐมนตรี ต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. เพื่อให้รัฐมนตรีได้มีเวลาบริหารงานเต็มตัว และเพื่อไม่ให้กระทบต่อเสียงโหวตในสภา แต่พรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคแกนนำแท้ๆกลับไม่สามารถมีมติในแนวทางนี้ได้ แล้วจะมีหน้ามาเรียกร้องหาความเชื่อมั่นจากใครได้

  ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีพวกหวงก้าง กลัวว่าเป็นรัฐมนตรีอย่างเดียวแล้วขาลอย เลยไม่ยอมเสียสละลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเฉพาะ 2 ขุนพล กทม. ที่ส้มหล่นได้เสียงจากคน กทม.มามากเกินคาดฝัน จนได้ลาภลอยติดโผเป็นรัฐมนตรี ทั้งๆที่พรรษาทางการเมืองยังแค่ชั้นมัธยม แถมบิ๊กตู่ กับ บิ๊ก ป.เจ้าของพรรคตัวจริง ก็ดันเชื่อว่าหลังโปรดเกล้าฯรัฐมนตรีแล้วพวกเขาจะลาออกจาก ส.ส. แสดงว่ายังไม่รู้นิสัยนักการเมืองดีพอ

  ในระหว่างที่เสียโอกาสไปมากมายกับการจัดตั้งรัฐบาล อีกทางหนึ่งบรรดา ส.ส.ผู้ทรงเกียรติก็เสียเวลาไปกับการ ยื่นคำร้องสอบ ส.ส.ที่ถือหุ้นสื่อ ฝ่ายค้านยื่นสอย ส.ส.รัฐบาล 32 คน ซีกรัฐบาลเอาคืนยื่นสอยฝ่ายค้าน 33 คน เป็นเกมการเมืองเรื่องไร้สาระสิ้นดี สื่อยุคเก่ามันล้าสมัยเสียแล้ว ยุคนี้นักการเมืองมีเพจส่วนตัวเกือบทั้งนั้น ยิ่งสื่อสารอย่างเปิดเผยก็ยิ่งดี จะได้เป็นหลักฐานและเป็นไฟส่องตัวตนได้ชัดเจน

  ข้อห้าม ส.ส.ถือหุ้นสื่อเป็นบทบัญญัติแสนเชย การบังคับใช้ก็ไม่เกิดผลจริง ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ดูอย่าง มาดามสุดสวย ส.ส.ซีกรัฐบาลคนหนึ่ง ใครๆก็รู้กันทั่วว่าเธอเป็นภรรยาเจ้าของหนังสือพิมพ์และทีวีเครือดังที่ไปเทกโอเวอร์มา หรือ ส.ส.วัยเก๋าหัวหน้าพรรคการเมืองหนึ่ง มีใครบ้างที่ไม่รู้ว่าเขาเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์รายวันระดับตำนาน แต่ทั้งสองท่านนี้กลับไม่ได้ตกเป็นเป้าหลักถูกถล่มในประเด็นถือหุ้นสื่อ

  ยังมีอีกหลายบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหา ส่งผลให้กลไกการเมืองวิปริตผิดเพี้ยน ระบบการเมืองถอยหลังเข้าคลอง ต้นเหตุมาจาก “การแย่งชิงอำนาจ” คำว่าปฏิรูปการเมือง ปราบคอร์รัปชัน เป็นแค่ข้ออ้าง คสช.ยึดอำนาจ 5 ปี บ้านเมืองก็ยังเหมือนเดิม ย้อนหลังไปตอนปฏิวัติ 19 ก.ย. 2549 คมช.กุมอำนาจ 1 ปี บ้านเมืองก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

  เพราะต้องการครองอำนาจ จึงเขียนกฎหมายพิสดาร เพราะออกกฎหมายพิสดาร จึงส่งผลให้การเมืองวิปริต ยุคทักษิณมีแค่ กกต. เป็นคนของ เรา แต่ยุคนี้ ทุกองค์กรอิสระ เป็นคนของ ท่าน คดีความต่างๆตัดสิน ตามธงเป๊ะ คนดูเดาทางได้หมดว่าจะลงเอยแบบไหน การเลือกตั้งสีเทามีข้อครหาทั่วประเทศ แต่สั่งเลือกตั้งใหม่แค่เขตเดียว แพ้เลือกตั้งก็หาช่อง ตัดแต้มคู่แข่งไปโอนให้พรรคจิ๋ว แล้วถูลู่ถูกังตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ผมฟันธงได้เลยว่าอีกไม่นานคงได้เห็นการซื้อตัว ส.ส.งูเห่า หรือเล่นเกมยุบพรรคแล้วไล่ดูด ส.ส.ย้ายค่าย

  การเมืองยุคนี้นับวันยิ่งไม่มีคุณธรรม ทั้งยังเปิดหน้าเล่นกันแบบไม่อาย ผมเป็นห่วงเด็กไทยจะกลายเป็นคุ้นชินกับพฤติกรรมการเมืองน้ำเน่าอย่างนี้ บ่มเพาะจนสังคมไทยเสื่อมลงครับ.

  ลมกรด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  G20จี20รัฐบาลใหม่พรรคร่วมรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาลมกรดหมายเหตุประเทศไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09:11 น.