ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความจริง จากแสนสิริ

  กิเลน ประลองเชิง1 ก.ค. 2562 05:15 น.
  SHARE

  “ชักธงรบ” ฉบับ 28 มิ.ย. เรื่องเวลาของผู้ว่าฯ อัศวิน...ผิดฝา ผิดตัว...ตรงประเด็น เครนก่อสร้างคอนโดฯแสนสิริ ล่มถล่มโรงเรียนอัสสัมชัญ...ครับ

  ผิดตรงไหน...คุณกมลวรรณ ประสิทธิ์วุฒิเวช ผบ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ชี้แจง

  1.ประเด็นเครนสร้างคอนโดฯแสนสิริ ล่มถล่มโรงเรียนอัสสัมชัญ...นั้น ความจริงก็คือ วันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา มิได้เกิดจากโครงการบีทีเอส แสนสิริ โฮลดิ้ง ไนน์ทีน เป็นเจ้าของแต่อย่างใด

  บริษัทไม่มีโครงการในบริเวณใกล้เคียงกับโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์

  เหตุการณ์เครนถล่มนั้น เกิดขึ้น ณ ไซต์ก่อสร้างงานต่อเติมโรงแรมริเวอร์การ์เด้น ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กทม. ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทแต่อย่างใด

  2.ประเด็นผู้ว่าฯอัศวิน เพิ่งรู้ว่าคอนโดแบบบางสูงลิ่วที่กำลังก่อสร้าง ไม่ผ่านกระบวนการสิ่งแวดล้อมนั้น บริษัทขอชี้แจงใน 2 ประเด็น คือ

  2.1 โครงการบริษัท ได้รับการอนุมัติรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) แล้ว ตามมติของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.กทม.) พิจารณารายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอาคาร การจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน กรุงเทพมหานคร

  และมีมติการอนุมัติคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.กทม.) แล้ว เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2561

  โดยบริษัทได้ดำเนินการตามกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ทุกประการ

  2.2 แบบของอาคารในโครงการ ได้รับการออกแบบจากสถาปนิกและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ มีการพิจารณาในเชิงวิชาการ มีการทดสอบ ตามหลักวิศวกรรมแล้วว่า สามารถเป็นไปได้ และมีความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

  โครงการให้ความสำคัญสูงสุดต่อสวัสดิภาพของผู้ที่อยู่รอบๆ โครงการ รวมถึงนักเรียน ครู ผู้ปกครอง และคนในชุมชนใกล้เคียง นอกจากปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องที่ทางเขตเป็นผู้กำหนดแล้ว

  ยังได้มีการกำหนดมาตรการความปลอดภัย รวมทั้งมีการทบทวนและปรับปรุงอยู่เสมอ โดยการรับฟังความเห็น และข้อเสนอแนะของผู้ที่เกี่ยวข้อง

  ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา นับแต่เริ่มก่อสร้าง ต้นเดือน มี.ค.2561 ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ

  มาตรการด้านความปลอดภัยล่าสุด วิศวกรผู้ควบคุมงาน เป็นระดับสามัญวิศวกร มีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี พนักงานบังคับควบคุมเครน 2 คนต่อ 1 เครื่อง (รวมทั้งหมด 4 คน สำหรับเครน 2 เครื่อง) จัดเวลาทำงานสลับกัน มีการตรวจสอบความพร้อมก่อน ขึ้นทำงานควบคุมเครนทุกครั้ง

  มีการตรวจสอบเครื่องจักรก่อนเริ่มงาน มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย (จป.วิชาชีพ) 2 คน ติดตั้ง protection รอบอาคารที่ก่อสร้าง ตลอดรั้วด้านหน้าด้านข้างโครงการ ตั้งแต่ถนนสาทรเหนือจนถึงถนนประมวญ ป้องกันวัสดุตกหล่น

  วันรุ่งขึ้นหลังข่าวอุบัติเหตุโรงเรียนอัสสัมชัญ บริษัทได้ร่วมหารือรับฟังข้อเสนอแนะจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เพื่อหามาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดยิ่งขึ้นอีก

  ล่าสุด บริษัทเตรียมยื่นขออนุญาตจัดทำหลังคาคลุมชั่วคราวบริเวณที่ว่างด้านอาคาร 150 ปีของโรงเรียนที่มีแนวเขตติดต่อกับโครงการเดอะไลน์ สาทร

  คำชี้แจงทั้งหมดมีเท่านี้ ผมเชื่อว่า ผู้เกี่ยวข้องคงเข้าใจบริษัทแสนสิริถูกต้อง และหวังว่าจะไม่ตระหนกเกินเหตุ

  แต่ก็น่าเห็นใจ ทุกชีวิตที่อยู่ใต้เงาเครน ใกล้ชิดกับการก่อสร้าง ...แต่เมื่อแสนสิริเขาทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย...และพยายามสร้างความเข้าใจ ความมั่นใจ...ทั้งสองฝ่าย คงจะผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ด้วยดี.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครนถล่มโรงเรียนอัสสัมชัญโรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์กมลวรรณ ประสิทธิ์วุฒิเวชแสนสิริชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้