ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จัดระเบียบซิมมือถือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2562 05:13 น.
  SHARE

  การประกาศของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ให้ประชาชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา นำซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือไปลงทะเบียนใหม่ ด้วยระบบสแกนตรวจสอบใบหน้าและอัตลักษณ์ ภายในวันที่ 31 ต.ค.2562 ที่ตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายต่างๆ

  โดยภาคประชาชน นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชนเกรงว่ามาตรการที่มีการ ถ่ายภาพผู้ซื้อซิมดังกล่าวจะกระทบข้อมูลส่วนบุคคล การละเมิดสิทธิมนุษยชน มีการรณรงค์ในเว็บไซต์ change.org รวมทั้งทักท้วงการอ้างการดำเนินการตามประกาศ กสทช. ถือว่ามีศักดิ์ทางกฎหมายรองกว่ารัฐธรรมนูญในการคุ้มครองสิทธิประชาชน

  กรณีนี้ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ระบุว่า มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามประกาศ กสทช.ในการตรวจสอบการใช้บัตรประจำตัวประชาชนในการลงทะเบียนซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ เพื่อแก้ปัญหาการประกอบอาชญากรรมการเงิน กอ.รมน.ไม่ได้ทำอะไรเพิ่ม เพียงแค่กำหนดเวลาดำเนินการ

  เพราะมีหลักฐานว่าคนร้ายและผู้ก่อเหตุรุนแรงใช้บัตรประชาชนของบุคคลอื่นสั่งซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์จากนอกพื้นที่หรือประเทศเพื่อนบ้านมาใช้เป็นตัวจุดระเบิด เช่นเหตุระเบิดรูปปั้นนางเงือกที่หาดสมิ-หลา จ.สงขลา คนร้ายก็ใช้บัตรประชาชนของผู้หญิงคนหนึ่งในพื้นที่ไปสั่งซื้อซิมการ์ดจำนวนมาก และนำไปใช้ก่อเหตุดังกล่าว

  เป็นช่องโหว่ที่ทำให้ยุ่งยากในการขยายผลจับกุมคนร้าย ฉะนั้นการรณรงค์เรื่องนี้จึงไม่ใช่การละเมิดสิทธิ์ แต่เป็นการคุ้มครองสุจริตชน และไม่ขัดต่อกฎหมาย ระบบนี้ใช้เหมือนกันทั่วประเทศ และเรื่องนี้ยังคงเป็นสิทธิส่วนบุคคลหากใคร ไม่จดทะเบียน หน่วยงานรัฐก็ไม่บังคับเพียงแต่จะไม่สามารถใช้ซิมการ์ดในพื้นที่นี้ได้

  ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการนี้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการควบคุมเพื่อดูแลความปลอดภัยของคนส่วนใหญ่และสุจริตชน และการประกาศมาตรการดังกล่าวสามารถกระทำได้ โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อหยุดยั้งการกระทำที่นำไปสู่สถานการณ์ฉุกเฉิน

  เอาเป็นว่า เป็นเรื่องถูกต้องที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าที่รับผิดชอบเรื่องนี้ จะต้องชี้แจงเหตุผล คลี่คลายความกังวลและข้อสงสัยต่างๆ โดยเฉพาะความจำเป็นในการออกมาตรการป้องกันปัญหาในเบื้องต้น กับภาวะที่ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ในภาพรวมยังต้องรอความชัดเจน ในช่วงเปลี่ยนผ่านอำนาจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จัดระเบียบซิมมือถือสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ลงทะเบียนซิมการ์ดสิทธิมนุษยชนโจรใต้ก่อการร้ายบทบรรณาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:29 น.