คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

กรณีงูเห่าต้องโปร่งใส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 05:01 น.

กรณี “งูเห่า” เป็นข่าวอื้อฉาวมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากการเลือกตั้ง ส.ส. มี ส.ส.หลายคนออกมาเปิดโปง อ้างว่ามีผู้เสนอให้เงินรายละหลายสิบล้านบาท เพื่อให้แหกมติพรรคในการเลือกประธานสภาผู้แทน ราษฎร และนายกรัฐมนตรี แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นใคร ต่อมา ส.ส.พรรคอนาคตใหม่อย่างน้อย 5 คน เปิดโปงว่ามีผู้เสนอให้เงินรายละถึง 120 ล้านบาท เพื่อให้เป็นงูเห่า

แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้เสนอเงินซื้อเช่นเดียวกัน ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเรื่อง ส.ส.งูเห่าเป็นเรื่องจริง หรือเป็นเพียงการสร้างเรื่อง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เรียกกรรมการบริหาร และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ไปสอบถามเอาความจริงว่าผู้เสนอซื้องูเห่าคือใคร

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มองว่ากรณีงูเห่าเป็นเรื่องใหญ่ พรรคที่ขอซื้อตัว ส.ส.มีความผิดตามกฎหมายพรรคการเมือง มีโทษถึงขั้นยุบพรรค จึงขอให้กรรมการบริหาร และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ มาให้ข้อมูลว่าใครเป็นผู้เสนอซื้อ แต่ถ้าไม่มีหลักฐาน พรรคอนาคตใหม่ต้องรับผิดชอบ เพราะไขข่าวเป็นเท็จ หวังผลทางการเมือง กลายเป็นเด็กเลี้ยงแกะ

ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่า เรื่องที่เปิดโปงเป็นเรื่องจริง ถ้าพรรคให้เปิดเผยชื่อผู้เสนอให้เงิน ก็พร้อมที่จะเปิดเผย แต่โฆษกพรรคอนาคตใหม่ปฏิเสธที่จะให้เปิดเผย โดยอ้างความปลอดภัย เนื่องจากผู้ซื้อ ส.ส.อยู่ในที่ลับ มีเงินและมีอิทธิพล และการเอาผิดผู้ซื้อก็ไม่มีประโยชน์ เพราะผู้ซื้อเหมือนกับเด็กเดินยา แม้จะถูกจับได้ ก็หาเด็กเดินยาอื่นมาแทน

เรื่องทำท่าจะกลับตาลปัตร ไม่ชัดเจนว่าต้องการให้ กกต.ตรวจสอบประเด็นใดกันแน่ จะมุ่งเอาผิดผู้เสนอเงินซื้อ ส.ส. หรือมุ่งเอาผิด ส.ส.งูเห่า ตั้งแต่มีการเปิดโปงเรื่องเป็นต้นมา ยังไม่มี ส.ส.คนใดยอมรับว่า ยอมรับเงินที่ถูกเสนอให้ จึงยังไม่มี ส.ส.งูเห่าตัวจริง แต่หลายคนยอมเปิดเผยตัว มีแต่เพียงผู้เสนอซื้อยังเป็นไอ้โม่ง

ทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ส.ส.ที่ออกมาเปิดโปง พรรคอนาคตใหม่ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และ กกต. ควรร่วมกันทำความจริงให้ปรากฏ เรื่องนี้เกิดขึ้นจริง หรือเป็นเพียงการไขข่าวหวังผลทางการเมือง เพราะเป็นการกล่าวหากระทำความผิดทั้งกฎหมายอาญา ถ้า ส.ส.ยอมรับเงินจากผู้เสนอซื้อจริง มีโทษร้ายแรงถึงประหารชีวิต

ส่วนในทางการเมืองต้องถือว่าเป็นปัญหาใหม่ที่เกิดซํ้าอีกในยุคที่อ้างว่าปฏิรูปทางการเมือง ถ้าเป็นความจริง จะสร้างความเสียหายทางการเมืองร้ายแรง ทำให้ประชาชนเสื่อมความเชื่อถือนักการเมือง เสื่อมศรัทธาต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย กกต.ต้องตรวจสอบกรณีนี้อย่างจริงจัง โปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่ลูบหน้าปะจมูก ไม่เลือกปฏิบัติใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูเห่าพรรคอนาคตใหม่เปิดโปงหลังจากการเลือกตั้งศรีสุวรรณ จรรยารัฐธรรมนูญไทยบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED