สปิริตที่หาได้ยาก

ข่าว

สปิริตที่หาได้ยาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  การประชุมรัฐสภาเพื่อให้ ส.ส.และ ส.ว.ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แม้มีการใช้เหลี่ยมคูข้อบังคับชิงไหวชิงพริบ สลับประท้วงเป็นระยะ ตามธรรมชาติการประชุมสภาในระบอบประชาธิปไตย แต่สุดท้าย ส.ส.และ ส.ว.เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา ก็ต้องมีมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ในระบบเลือกตั้ง ตามฟอร์ม

  แต่ในห้วงก่อนเริ่มประชุมรัฐสภา มีปรากฏการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้น เมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดแถลงข่าว ขอโทษประชาชนที่ลงคะแนนเลือกพรรคประชาธิปัตย์ และประกาศขอลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พร้อมทั้งระบุเหตุผลในการตัดสินใจครั้งนี้

  โดยระบุว่า ก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ในฐานะหัวหน้าพรรคได้ยืนยันกับคนไทยทั้งประเทศว่าไม่สนับสนุนการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย และไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาพรรคไม่ประสบความสำเร็จ จึงแสดงความรับ ผิดชอบด้วยการลาออกจากหัวหน้าพรรค

  แม้เลือกตั้งผ่านพ้นมายังยืนยันจุดยืนเดิม เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และจะเข้าร่วมรัฐบาล ด้วยความเคารพมติของพรรค แต่ส่วนตัวยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว เมื่อความพยายามของตนเองไม่ประสบความสำเร็จ จึงต้องมีการตัดสินใจในทางการเมือง

  ประการแรก คือขอโทษพี่น้องประชาชนที่ตัดสินใจเลือกพรรคประชาธิปัตย์ โดยเข้าใจว่าพรรคจะรักษาจุดยืนคำพูดและอุดมการณ์ ประการที่สอง การทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.ในการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี คงไม่สามารถเข้าไปลงคะแนนโดยฝ่าฝืนมติพรรคได้ เพราะทราบดีว่านักการเมืองต้องมีวินัย

  แต่จะให้เดินเข้าไปออกเสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงทำไม่ได้ เพราะยิ่งใหญ่กว่ามติพรรค คือสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชน ดังนั้นเหลือทางเลือกทางเดียวที่จะรักษาเกียรติภูมิตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พรรคที่มีคำขวัญ“สัจจังเว อมตะ วาจา” จึงต้องรักษาคำพูด และรับผิดชอบคำพูดที่ให้ไว้กับประชาชน

  ก่อนสรุปตบท้ายว่า มหาตมะ คานธี เคยส่งจดหมายถึงหลานพูดถึงบาป 7 ประการ หนึ่งในนั้นคือการเมืองปราศจากหลักการ ดังนั้นจึงไม่สามารถทำบาปนั้นได้ จำเป็นต้องตัดสินใจลาออกจาก ส.ส.ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป งานนี้อาจมีคนมองเป็นแค่การอ้างเหตุผลเพื่อให้ดูดี แต่ต้องยอมรับนี่คือการแสดงสปิริตที่หาได้ยากยิ่งในยุคนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา..นำหมูย่าง 60 ตัวเซ่นไหว้ในงานศพ
  01:55

  ฮือฮา..นำหมูย่าง 60 ตัวเซ่นไหว้ในงานศพ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์